Làm thế nào để du học ngành y tại Đức

Chia sẻ: Google
Du học ngành Y tại Đức luôn mang lại cho du học sinh những trải nghiệm thú vị trong suốt quá trình học tập. Đức luôn được xem là một trong những nơi nổi tiếng trên thế giới về trình độ y khoa nên bằng cấp, chứng chỉ hành nghề Y của Đức có giá trị trên toàn thế giới. Điều này giúp nước Đức thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc trong lĩnh vực y khoa.

Để trở thành bác sĩ tại Đức là một chặng đường khó khăn và gian nan, đòi hỏi người học phải thực sự có năng lực và sự kiên nhẫn, đặc biệt là cái tâm của người làm trong ngành Y phải được đặt lên hàng đầu. Một khi đã xác định theo học ngành Y tại Đức, bạn cần tìm hiểu một số những thông tin cần thiết liên quan đến ngành học của bản thân để có thể bổ trợ quá trình theo học của mình tại nơi đây. Tại Đức hiện tại có tới 32 trường đại học nằm trong bảng xếp hạng Đại học Thế giới của QS về ngành Y. Các trường đại học Y tại Đức nổi tiếng vì những tiêu chuẩn chất lượng đầu vào vô cùng khắt khe. Chỉ 15% học sinh có điểm cao nhất được nhận vào các trường Y và chưa tới 40% sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. Điều đầu tiên cần lưu ý về các chương trình y tế ở Đức là chương trình đào tạo không phân chia giữa cử nhân và thạc sĩ - một chương trình đào tạo y khoa mất 6 năm để hoàn thành và hoàn toàn giảng dạy bằng tiếng Đức, vì vậy bạn cần phải thông thạo tiếng Đức để có thể theo kịp chương trình học. 

Những điều cần biết khi du học ngành Y tại Đức

1. Các giai đoạn học tập ngành Y tại Đức

 
Tại Đức các chương trình học kéo dài ít nhất là sáu năm và ba tháng. Ngành Y học tại Đức không được chia thành các khóa học của Cử nhân và Thạc sĩ mà thay vào đó nó sẽ được kết thúc với kỳ thi Quốc gia Đức – Staatsexamen. Cấu trúc của khóa học được quy định thống nhất trên toàn nước Đức bởi Ärztliche Approbationsordnung (ÄAppO) (Quy định về đăng ký y tế của Đức).
 
 
Du học ngành Y tại Đức
Đức là một địa điểm lý tưởng để học về bằng cấp y khoa
 

Giai đoạn tiền lâm sàng

Ở giai đoạn này gồm có bốn học kỳ (hai năm) và bạn sẽ được giới thiệu những kiến ​​thức cơ bản về khoa học tự nhiên và y học. 

Giai đoạn lâm sàng

Đây là giai đoạn chính của chương trình học tập. Ở giai đoạn này bạn cần phải học sáu học kỳ trong vòng 3 năm, bao gồm các môn chính,  các bài giảng, các khóa thực hành, thực tập và hội thảo.

Giai đoạn thực hành

Trong giai đoạn này bạn sẽ được áp dụng những gì đã học vào thực tiễn. Bạn sẽ được giới thiệu về các khía cạnh thực tế của phẫu thuật, nội khoa. Giai đoạn này cung cấp kinh nghiệm làm việc để chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai của bạn.

Tiến hành cuộc kiểm tra quốc gia

Bước cuối cùng để hoàn tất bằng cấp ngành Y ở Đức là vượt qua kỳ thi kiểm tra đạt tiêu chuẩn Quốc gia. Sau khi thi và kiểm tra, bạn có thể xin giấy phép hành nghề (Approbation) và bắt đầu làm việc với tư cách là một bác sĩ đã đạt cấp phép giấy chứng nhận. Sau đó, bạn có thể quyết định tiếp tục học tiếp để trở thành chuyên gia y tế, tùy theo chủ đề mà bạn bạn đảm nhận mà thời gian học tập có thể mất từ ​​5 đến 6 năm nữa.

2. Yêu cầu học tập ở Đức

 
Du học ngành Y tại Đức đòi hỏi sinh viên quốc tế cần phải có kỹ năng ngôn ngữ Đức đạt trình độ C1. Mặc dù từ ngữ chuyên ngành y thông thường là tiếng Anh, nhưng vì các bài giảng và thi cử lại thường bằng tiếng Đức, chính vì thế bạn cần phải học tiếng Đức thật chăm chỉ để đạt chuẩn đầu vào. Bạn sẽ được kiểm tra trình độ tiếng Đức thông qua bài kiểm tra như TestDaF hoặc DSH. Nếu như kỹ năng tiếng Đức của bạn vẫn còn “lận đận” hoặc chưa biết bắt đầu từ đâu thì cũng đừng lo lắng vì bạn có thể đăng ký một khóa học tiếng Đức cấp tốc tại Phương Nam Education để kịp tiến hành làm hồ sơ du học Đức của mình.
 

du học ngành Y tại Đức
Chứng minh điểm mạnh trong một bài kiểm tra như TestDaF
 
>>> Tìm hiểu văn hóa Đức: Bia Đức và lễ hội bia Okterberfest

Bên cạnh điều kiện kỹ năng tiếng Đức đạt trình độ C1 thì còn cần phải chuẩn bị kha khá một số giấy tờ cần thiết như bằng cấp nhập học đại học hoặc giấy chứng nhận của trường THPT của bạn. Nếu trường hợp bạn là sinh viên ngoài khối EU thì cần phải kiểm tra xem trình độ của bạn có đủ điều kiện mà trường đặt ra hay không. Vì nếu không, bạn có thể phải tham dự một Studienkolleg (một khóa học chuẩn bị một năm) và dự kỳ thi Feststellungsprüfung. Một số trường đại học cũng có thể yêu cầu các sinh viên ngoài EU cung cấp kết quả cho kỳ thi TestAS.

Bên cạnh tiếng Đức, để bổ trợ trong quá trình học ngành Y tại Đức thì việc trang bị các kỹ năng kiến ​​thức về tiếng Anh tốt sẽ là một lợi thế đắc lực dành cho bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng học tập các giáo trình, sách đọc ngành Y hay để hiểu được các ngôn từ chuyên ngành. Nếu như bạn có khả năng ứng phó tốt với căng thẳng, đó là một điều tuyệt vời vì ở các chương trình học ngành Y tại Đức thường tốn nhiều thời gian với tối đa 25-30 giờ học bắt buộc mỗi tuần.
 
3. Cách nộp đơn xin học tại Đức

Tốt nhất là nên liên lạc với Văn phòng Quốc tế của trường đại học bạn chọn trước (nếu có thể, một năm trước khi bạn bắt đầu khóa học) để bạn có nhiều thời gian nắm bắt thông tin cụ thể về các yêu cầu, thủ tục và thời hạn nhập học khi du học Đức. Nếu muốn nộp đơn thông qua Foundation for University Admissions, bạn nên đăng ký qua trang web của họ. Điều này sẽ cho phép bạn gửi đơn đăng ký và theo dõi tình trạng đơn từ. Ngoài ra, bạn cũng có thể hoàn thành thủ tục đăng ký thông qua trang web trực tuyến của trường đại học.
 

Du học Đức
Du học Đức là một địa điểm lý tưởng để học về y khoa

4. Chi phí học tập ở Đức

Nếu bạn du học Đức tại một trường đại học công lập ở bất kỳ tiểu bang nào ngoại trừ Baden-Württemberg, bạn sẽ chỉ phải trả một khoản phí cho học kỳ thường không quá 300 € cho mỗi học kỳ (~ 320 đô la Mỹ). Nếu như du học một trường đại học công trong tiểu bang Baden-Württemberg chi phí bạn tốn cho mỗi năm là  3.000 € (~ 3.200 đô la Mỹ). Các trường đại học tư thục có lệ phí học tập cao hơn đáng kể. Bạn cần có khoảng 9.600 Euro (~ US $ 10.200)/ năm để trang trải chi phí sinh hoạt, mặc dù chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi học. 
 
 
Tags: bác sĩ ở đức, du học ngành y ở đâu tốt nhất, du học đức ngành dược, du học ngành y sau đại học, du học ngành dược, du học ngành hóa dược tại đức, du học ngành y ở singapore, du học ngành y tá tại đức

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 7060 - 028 3622 8849