Những điều bạn cần biết khi đi du học Đức

Chia sẻ: Google

Đi du học không phải là một chặng đường dễ dàng. Với những bạn có ý định đi du học Đức thì điều cần thiết nhất cho các bạn lúc này là thông tin về du học Đức. Hiểu được vấn đề này, trung tâm Phương Nam đã liệt kê những điều cần biết khi du học Đức mà bạn nên tham khảo.


Đi du học Đức bạn cần biết những gì?


Tìm hiểu về nước Đức

Mỗi quốc gia đều có những nét đặc trưng riêng, một nền văn hóa riêng biệt, không quốc gia nào giống quốc gia nào. Vì vậy sẽ có những sự khác biệt về con người, lối sống, địa hình và văn hóa bản địa. Nhất là khi Đức là một quốc gia thuộc châu Âu, rất khác biệt so với Việt Nam châu Á của chúng ta. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về đất nước và con người Đức trước khi du học sang Đức để có thể hòa nhập được với cuộc sống phương Tây. 

 

tìm hiểu về đất nước Đức
Bạn nên tìm hiểu về đất nước mà mình sẽ đến du học

Hơn nữa, bạn cũng nên tìm hiểu những địa danh nổi tiếng và các khu vui chơi, vì Đức được mệnh danh là “Trái tim của châu Âu”, đi du học nhưng bạn cũng cần phải vi vu đây đó để biết thêm về các quốc gia châu Âu. Và Đức sẽ không làm bạn thất vọng với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng và các công trình kiến trúc đi vào lịch sử.

>> Xem thêm: Du học Đức ngành Y và Điều dưỡng

Hệ thống giáo dục Đức và chọn ngành học cho bạn

Tiếp đến, hãy nói về hệ thống giáo du của Đức. Đức có hơn 380 trường Đại học đặt tại 175 thành phố, trong đó bao gồm các trường đại học tổng hợp, kỹ thuật tổng hợp và chuyên ngành. Hằng năm, có hơn 2 triệu sinh viên theo học 15.000 chương trình đại học và sau đại học ở Đức.

Khi sang Đức du học, bạn có rất nhiều sự lựa chọn về ngành học cũng như ngôi trường mà mình sẽ nộp hồ sơ. Ở Đức có hai hệ thống trường là trường công và trường tư. Trường công sẽ có mức học phí rẻ hơn nhiều so với các trường tư thục, có thể sinh viên sẽ phải chi khoảng 20000 €/năm học.

Về ngành học, sinh viên du học Đức nên chọn ngành nào phù hợp với năng lực bản thân và điều kiện tài chính của gia đình, không nên chọn những ngành “HOT” theo trào lưu vì chỉ khi học đúng ngành, bạn mới có thể phát huy hết khả năng của mình. Sau khi tìm hiểu về ngành học thì bạn cần phải nghiên cứu về các trường đại học Đức đào tạo ngành này. Nền giáo dục Đức được chia thành ba loại hình đại học: Đại học, Đại học Khoa học Ứng dụng và Đại học Nghệ thuật, Âm nhạc và Điện ảnh.

Trong quá trình tìm hiểu về các ngành học, bạn có thể đọc thêm các hướng dẫn về nội dung ngành học cũng như chia sẻ của thầy cô giáo, tiến sĩ, giáo sư trong ngành tại Đức để có những hiểu biết sâu sắc hơn. Tham khảo ý kiến từ những cựu sinh viên cũng sẽ giúp bạn dễ hình dung về cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Chuẩn bị hồ sơ đi du học Đức


Một việc quan trọng không kém là chuẩn bị hồ sơ du học Đức

 

Hồ sơ du học Đức
Hồ sơ du học Đức

Bạn có thể lên mạng tìm hiểu về những hồ sơ cần thiết để có một vé đi du học Đức. Hãy chuẩn bị hồ sơ thật kỹ để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Có một lưu ý là mỗi trường khác nhau sẽ có những yêu cầu về hồ sơ khác nhau, du học sinh nên lên website của trường mà mình có ý định học để tìm hiểu về yêu cầu riêng của các trường.

>> Xem thêm: Bí quyết săn học bổng du học Đức

Lên kế hoạch tài chính cho việc du học Đức

Chuẩn bị tài chính đi du học là vấn đề đau đầu với gia đình và bản thân du học sinh. Để có thể chuẩn bị đầy đủ nhất, hãy xác định được các điều kiện phía trên như bạn sẽ chọn trường nào, muốn học ngành nào để xác định được mức học phí phải đóng. Lựa chọn thành phố để sinh sống khi du học tại Đức sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí sinh hoạt, bởi giữa các thành phố của Đức có sự khác nhau về chi phí.

Xin visa du học Đức


Phần lớn các sinh viên quốc tế không thuộc khối EU, EEA hoặc Thụy Sĩ đều cần visa để được học tập tại Đức. Quy trình này đòi hỏi phải có đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu. Trong những tình huống xấu nhất, bạn có thể sẽ buộc phải rời khỏi Đức trước khi hoàn thành khóa học và điều này thật vô cùng đáng tiếc với tất cả những nỗ lực, đầu tư của bản thân. Chính vì vậy, bạn cần quan tâm đặc biệt đến quá trình xin visa và thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục liên quan để được cư trú hợp pháp.

Lựa chọn chỗ ở khi sang Đức du học

Nếu bạn có mong muốn du học Đức thì bạn nên chuẩn bị tinh thần là phải “tự thân vận động” trong việc lên kế hoạch tìm kiếm nhà ở. Không giống như những quốc gia du học như Vương quốc Anh, Úc hoặc Mỹ, các trường đại học ở Đức sẽ không giúp bạn tìm kiếm chỗ ở. Một số Hội Sinh viên vẫn có chương trình giúp bạn tìm nơi cư trú nhưng trong hầu hết trường hợp bạn vẫn phải tự mình tìm kiếm.

 

nhà ở cho du học sinh Đức
Nhà ở cho du học sinh tại Đức


Bạn có thể tham khảo các loại nhà ở sau đây:

- Các khu nhà trọ cho sinh viên

Giá trung bình mỗi phòng: khoảng 240 Euro (khoảng 5-6 triệu) một tháng.

- Ở chung nhà

Giá trung bình một phòng: khoảng 280 Euro (khoảng 6-7 triệu) một tháng.

- Ở nhà riêng

Giá trung bình: 300 Euro – 500 Euro (khoảng 7-12 triệu) một tháng.
 

Hướng nghiệp

Với kinh nghiệm học tập tại nước ngoài, bạn đã có cơ hội học hỏi và nâng cao những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm, trong đó có cả kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng mềm. Trong trường hợp bạn có mong muốn ở lại Đức để làm việc, hãy thử tìm xem những công việc nào mà sinh viên quốc tế đã lựa chọn nhiều nhất và lắng nghe lời khuyên xin việc làm của họ.

Qua những điều quan trọng mà chúng tôi vừa cung cấp, chắc hẳn sẽ giúp ích rất nhiều cho những bạn có dự định đi du học tại Đức. Hãy tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn nữa để có thể chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học của bạn.
 

Tags: du học đức nên học ngành gì, điều kiện du học đức 2019, điều kiện du học đức 2018, điều kiện đi du học đức 2018, điều kiện học dự bị đại học tại đức, du học đức sau khi tốt nghiệp đại học, thủ tục du học đức, du học đức mất bao nhiêu tiền

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Timeout ! Get new captcha
Tư vấn online