Thông tin chung về du học Đức bậc thạc sĩ

Chia sẻ: Google
Dù bạn có đến Đức theo dạng trao đổi sinh viên hay đại học chính quy thì chất lượng đào tạo nhận được luôn cực tốt, đi kèm với chính sách miễn học phí và sinh hoạt phí thuộc hàng rẻ nhất châu Âu. Chính vì thế, hàng năm Đức luôn thu hút được một lượng lớn du học sinh, chiếm hơn 10% tổng số sinh viên đang theo học tại các trường đại học trên toàn đất nước. Với hơn 409 trường đại học, cao đẳng và hơn 14.500 chương trình đào tạo văn bằng quốc tế, đặc biệt không thiếu những chương trình đào tạo bậc sau đại học, du học Đức bậc thạc sĩ là lựa chọn tốt dành cho bạn.
 
 
Du học Đức bậc thạc sĩ là lựa chọn tốt dành cho bạn
Du học Đức bậc thạc sĩ là lựa chọn tốt dành cho bạn

Thông tin cần biết khi lựa chọn du học bậc thạc sĩ ở Đức

1. Yêu cầu nhập học hệ sau Đại học ở Đức


– Tốt nghiệp đại học với số tín chỉ tối thiểu là 180 hoặc 210 tùy theo yêu cầu của khóa học mà bạn chọn. Cách tính tín chỉ giữa các trường Đại học ở Đức và Việt Nam là khác nhau. Thông thường, ở Đức họ sẽ tự chuyển đối số tín chỉ ở Việt Nam sang của Đức khi xem xét hồ sơ của bạn. Nhưng nếu bạn có thể xin được giấy chuyển đổi sang số tín chỉ tương ứng ở Đức từ trường Đại học Việt Nam của bạn luôn thì sẽ tốt hơn.
 
>>> Bạn nên đọc: Săn học bổng du học Đức

– Bằng IELTS tối thiểu đạt 6.0 – 7.0.

– Chứng chỉ APS: đây thực chất là một kì thi để thẩm tra xem liệu sinh viên xin đi du học có đáp ứng được các điều kiện nhập học tại các trường Đại học của Đức hay không, đồng thời, kỳ thi cũng sẽ giúp thẩm tra các chứng chỉ mà sinh viên đó đã đạt được.

– Bằng GMAT đối với một số khóa học về ngành quản trị và bằng GRE đối với một số khóa học về ngành kinh tế.

– Kinh nghiệm làm việc ở một số khóa học về ngành quản trị.

Ngoài ra, mỗi khóa học sẽ có thêm những yêu cầu phụ khác nhau. Cụ thể, một số khóa học thạc sĩ yêu cầu phỏng vấn sau khi nộp đầy đủ hồ sơ. Một số khóa học có thể yêu cầu gửi thêm Bachelor Thesis hoặc Sample writing cho họ.

2. Du học Đức bậc thạc sĩ bằng tiếng Anh


Ngoài những chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức, bạn cũng có thể chọn chương trình du học Đức bậc thạc sĩ bằng tiếng Anh với rất nhiều lĩnh vực và chuyên ngành khác nhau để lựa chọn. 
 
 
du học đức bậc thạc sĩ bằng tiếng anh
Bạn có thể du học Đức bằng tiếng Anh

Các nghiên cứu gần đây cho thấy Đức là một trong những quốc gia hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên quốc tế, trong năm 2013, Đức xếp thứ hai trong số các nước châu Âu phát triển nhất về các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên các trường đại học Đức có xu hướng khuyến khích giáo dục dài hạn với các sinh viên quốc tế chọn chương trình này, chính vì thế nếu bạn chỉ học tập trong thời gian ngắn thì rất khó.
 

3. Khóa học dự bị Thạc sĩ khi du học Đức


Một số sinh viên quốc tế có thể không được học tại Đức vì những nghiên cứu trước đây của họ không phù hợp với hệ thống học thuật ở đây. Vì thế để được phép nhập học, các bạn du học sinh phải trải qua một khóa học dự bị Thạc sĩ do một trường đại học tại địa phương cung cấp.

Khóa học dự bị này sẽ cung cấp kiến thức cần thiết về MBA, nghiên cứu tiền y, nghiên cứu tiền sinh, hoặc các chương trình nền tảng quốc tế khác về kỹ thuật, kinh tế, tài chính, khoa học xã hội, khoa học. Ngoài ra, các khóa học dự bị thạc sĩ khi du học Đức cũng bao gồm đào tạo tiếng Đức hoặc tiếng Anh học thuật để giúp sinh viên quốc tế đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ cũng như đảm bảo việc phát triển các kỹ năng cần thiết để phù hợp với hệ thống học thuật Đức tại các trường đại học trong tương lai. Một số chương trình dự bị đại học đảm bảo việc ghi danh vào trường nếu học sinh hoàn thành việc chuẩn bị với điểm số cao. 
 
 
học dự bị thạc sĩ khi du học Đức
Bạn có thể sẽ cần tham gia lớp dự bị trước khi nhập học chính thức

4. Thị thực học tập và giấy phép cư trú khi du học Đức


Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để việc xin visa được suôn sẻ. Visa du lịch và học ngôn ngữ không thể được chuyển thành "thị thực sinh viên", chính vì thế bạn phải làm hồ sơ đăng ký xin visa du học Đức theo chuẩn yêu cầu. Nếu chương trình học của bạn kéo dài hơn 90 ngày và bạn không phải là công dân của các quốc gia thành viên EU hoặc Iceland, Liechtenstein, Na Uy hoặc Thụy Sĩ, bạn phải nộp đơn xin giấy phép cư trú tại thành phố Đức nơi bạn sẽ học.

Để có giấy phép cư trú, bạn cần có giấy xác nhận đăng ký tại Phòng Đăng ký thường trú, giấy chứng nhận bảo hiểm sức khoẻ, mã số sinh viên, giấy chứng nhận tài chính, hộ chiếu hợp lệ với visa, giấy chứng nhận sức khoẻ. Ngoài ra, các bạn sẽ được yêu cầu nộp các tài liệu bổ sung khác tùy thuộc vào quốc tịch. Giấy phép cư trú khi du học Đức được cấp trong khoảng thời gian hai năm và có thể được gia hạn.
 

Tags: du học Đức, trường Đại học của Đức, bằng thạc sĩ tại Đức, xin giấy phép cư trú tại thành phố Đức, hệ thống học thuật của Đức, khóa học thạc sĩ tại Đức
 

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 028 3622 8849