Vấn đề bảo hiểm y tế khi du học Đức

Chia sẻ: Google

Những điều cần biết về bảo hiểm y tế khi du học Đức

1. Tại sao phải mua bảo hiểm y tế khi du học Đức?


Tại Đức bắt buộc bạn phải có bảo hiểm y tế, những bảo hiểm tại đây đều cam kết bảo hiểm cho sinh viên đến năm 30 tuổi hoặc là đến khi kết thúc học kì thứ 14 của quá trình du học Đức. Nếu bạn đã hơn 30 tuổi thì chỉ có thể sử dụng bảo hiểm tư nhân. Bên cạnh đó nếu bạn đến từ một quốc gia thuộc liên minh EU thì có thể sử dụng bảo hiểm y tế của nước mình tại Đức, chính vì thế bạn nên tìm hiểu về các chi tiết này với nhà cung cấp bảo hiểm y tế của bạn trước khi đi du học để biết thẻ mình có được công nhận tại Đức hay không.
 
 
Bảo hiểm y tế bắt buộc cho du học sinh đức
Bảo hiểm y tế là điều bắt buộc với các du học sinh Đức

Trước khi đăng ký học tại trường đại học nào đó tại Đức, bạn phải liên hệ với nhà cung cấp bảo hiểm y tế Đức trong thị trấn của bạn và yêu cầu họ cấp cho bạn một lá thư xác nhận rằng bạn đang tham gia bảo hiểm. Cũng có những trường hợp cần bổ sung thêm bảo hiểm y tế khác, một số quyền lợi sẽ được cắt bỏ hoặc thay thế và sẽ có những khoản bạn phải tự chi trả bên cạnh những khoản chi phí khám chữa bệnh được chính phủ Đức hỗ trợ.

Tầm quan trọng của bảo hiểm y tế đối với du học sinh Đức là rất lớn. Phí thăm khám bác sĩ một lần là 10 Euro trong vòng 3 tháng, nếu bạn không có bảo hiểm thì sẽ tính phí này cùng với phí thuốc thang, phí điều trị và một số phí khác làm cho số tiền này nâng lên rất nhiều. Khi bạn sinh sống và học tập tại đây, nhu cầu đi lại nhiều, các vấn đề tai nạn hoặc bệnh tật đều có thể xảy ra ngoài ý muốn, nếu lúc này không có bảo hiểm thì bạn sẽ phải chi trả kha khá tiền, nhất là khi bạn là sinh viên, thì hầu như không thể chi trả nổi.
 

2. Thông tin cơ bản về bảo hiểm y tế khi du học Đức


Có 2 loại bảo hiểm chính: gesetzliche Krankenversicherung GKV (bảo hiểm theo luật định) và private Krankenversicherung PKV (bảo hiểm tư nhân). Ở Đức có rất nhiều hãng bảo hiểm công với các mức phí cơ bản tương đương nhau, tất nhiên vẫn có những hãng yêu cầu mức phí trả thêm, nhiệm vụ của bạn là cần tìm hiểu kỹ càng, hỏi rõ ràng trước khi quyết định mua bảo hiểm.

Phí bảo hiểm y tế tại Đức của các công ty bảo hiểm luật định (bảo hiểm công) đối với sinh viên du học được Bộ Y tế Đức quy định là 54,52 Euro/tháng. Còn các công ty bảo hiểm tư nhân không bị phụ thuộc vào luật này nên có thể có mức chi phí cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào khả năng tài chính của sinh viên. Sau khi mua bảo hiểm, bạn cũng nhận được một thẻ bảo hiểm giống như ở Việt Nam vậy, khi bạn khám bệnh nên nhớ mang theo vì thẻ cần được xuất trình khi sử dụng dịch vụ y tế.
 
 
chi phí cho bảo hiểm y tế của du học sinh đức
Phí bảo hiểm y tế cho du học sinh Đức là 54,52 Euro/tháng

Khi bạn mua bảo hiểm công thì có thể được đổi sang bảo hiểm tư nhân nhưng ngược lại thì không thể. Về cơ bản bạn sẽ phải mua bảo hiểm y tế được chỉ định của trường, một số trường hợp ngoại lệ mới mua bảo hiểm tư nhân, để kiểm tra thông tin về nhà cung cấp bảo hiểm y tế tại Đức, bạn nên đến phòng tổ chức dịch vụ sinh viên của trường để tìm hiểu rõ hơn.

Các loại thuốc ở Đức đa phần chỉ được mua khi có đơn thuốc của bác sĩ, và bạn có thể mua được thuốc ở tất cả các cửa hiệu thuốc. Sinh viên du học Đức thường chi trả từ 5 đến 13 Euro cho mỗi loại thuốc. Các trường hợp có vấn đề tài chính hoặc mắc bệnh mãn tính thì có thể được miễn thanh toán, điều này còn phụ thuộc vào quy định của từng hãng bảo hiểm. Khi bạn có bảo hiểm công và bác sĩ cũng có giấy chứng nhận bảo hiểm đó thì bạn có thể lựa chọn bác sĩ cho mình cũng như là bệnh viện nào để điều trị.

Bảo hiểm y tế khi du học Đức sẽ rất có lợi nếu chẳng may bạn bị bệnh phải nằm viện, bạn chỉ cần đóng 10 Euro/ngày, phần còn lại bảo hiểm sẽ chi trả. Tại Đức có dịch vụ cấp cứu y tế phối hợp và hiệu quả, luôn làm việc ngay cả trong các ngày lễ, bác sĩ luôn túc trực để chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp. Số điện thoại khẩn cấp tại Đức là 112.

Trong bất cứ tình huống nào, để đảm bảo cho hành trình du học Đức được thuận lợi, hãy luôn chắc chắn rằng bảo hiểm y tế của bạn ở trong tình trạng có thể sử dụng một cách hợp pháp. Khi đăng ký và xin cấp giấy phép cư trú, bạn phải xuất trình xác nhận của bảo hiểm y tế. Nhà cung cấp bảo hiểm y tế của bạn và văn phòng quốc tế tại trường đại học mà bạn lựa chọn luôn sẵn sàng hỗ trợ giải quyết khó khăn cho bạn.
 
 
 
bảo hiểm y tế khi du học đức
Bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn rất nhiều nếu lỡ may bệnh nặng

3. Làm thế nào để đăng ký bảo hiểm y tế khi du học Đức?


Đối với các bạn đang ở trong chương trình dự bị đại học tại Đức, các hãng bảo hiểm sẽ chủ động tìm đến bạn vào cuối ký học để tư vấn và thuyết phục bạn đăng ký bảo hiểm y tế của họ. Còn đối với các bạn mới từ Việt Nam sang, có thể làm việc trực tiếp tại các đại lý, giấy tờ đăng ký bảo hiểm y tế tại Đức bao gồm:

- Passport hoặc thẻ cư trú.

- Studienbescheinigung hoặc Immatrikulation hoặc thẻ sinh viên nếu bạn đã nhập học chính thức.

- Thông tin tài khoản ngân hàng để bảo hiểm tự động được trừ vào tài khoản hằng tháng.

Trên đây là những vấn đề xoay quanh về bảo hiểm y tế tại Đức mà Trung tâm tư vấn du học Đức Phuong Nam Education muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có một hành trang vững chắc hơn trên hành trình học tập tại đây.
 

Tags: bảo hiểm công tại Đức, chi phí bảo hiểm y tế Đức, hành trang du học Đức, các loại bảo hiểm y tế tại Đức, sinh viên du học Đức cần biết, khám bệnh khi du học Đức

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Tư vấn online