Vấn đề bảo hiểm y tế khi du học Đức

Chia sẻ: Google
Tại các nước phát triển, vấn đề an sinh xã hội luôn được đặt lên hàng đầu và vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân được xem là quan trọng. Đức là một quốc gia có hệ thống y tế phát triển và lâu đời, 85% dân số tại đây đều tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế này.  Vì thế việc mua bảo hiểm y tế khi du học Đức cũng là một vấn đề được nhiều du học sinh quan tâm.
 
 
Vấn đề bảo hiểm y tế khi du học Đức
Vấn đề bảo hiểm y tế khi du học Đức

Tại sao phải tìm hiểu về bảo hiểm y tế khi du học Đức?

Tại Đức bắt buộc bạn phải có bảo hiểm y tế, những bảo hiểm công tại đây đều cam kết bảo hiểm cho sinh viên đến năm 30 tuổi hoặc là đến khi kết thúc học kì thứ 14 của quá trình du học Đức. Nếu bạn đã lớn hơn 30 tuổi thì chỉ có thể sử dụng bảo hiểm tư nhân. Nếu bạn xuất thân từ một nước khối EU thì có thể sử dụng bảo hiểm y tế của nước mình tại Đức. Nên tìm hiểu xem thẻ mình có được công nhận tại Đức hay không nhé. Cũng có những trường hợp cần bổ sung thêm bảo hiểm y tế khác, một số quyền lợi sẽ được cắt bỏ hoặc thay thế và sẽ có những khoản nào bạn phải tự chi trả và những khoản nào bạn được y tế ở Đức hỗ trợ.

Phí thăm khám bác sĩ một lần là 10 euro trong vòng 3 tháng, nếu bạn không có bảo hiểm thì sẽ tính phí này cùng với phí thuốc thang, phí điều trị và một số phí khác sẽ làm cho số tiền này nâng lên rất nhiều. Khi bạn sinh sống và học tập tại đây, nhu cầu đi lại nhiều, các vấn đề tai nạn hoặc bệnh tật đều có thể xảy ra không như ý muốn, nếu lúc này không có bảo hiểm thì bạn sẽ phải chi trả kha khá tiền, nhất là khi bạn là sinh viên, thì hầu như không thể chi trả nổi, chính vì vậy bạn nên quan tâm đến bảo hiểm y tế khi du học Đức.
 
Sinh viên du học Đức
Sinh viên du học Đức

Những điều cần biết về bảo hiểm y tế khi du học Đức

Ở Đức có rất nhiều hãng bảo hiểm công và các mức phí cơ bản là giống nhau, tất nhiên vẫn có những hãng yêu cầu mức phí trả thêm, nhiệm vụ của bạn là cần tìm hiểu kỹ, hỏi rõ ràng trước khi quyết định mua bảo hiểm.

Phí bảo hiểm của các công ty bảo hiểm luật định (bảo hiểm công) đối với sinh viên du học Đức được Bộ Y tế Đức quy định là 54,52 euro/tháng. Còn các công ty bảo hiểm tư nhân không bị phụ thuộc vào luật này nên có thể có mức chi phí cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào khả năng tài chính của sinh viên.  Sau khi mua bảo hiểm, bạn cũng nhận được một thẻ bảo hiểm giống như ở Việt Nam vậy, khi bạn khám bệnh nên nhớ mang theo vì thẻ cần được xuất trình khi dử dụng dịch vụ y tế.

Khi bạn mua bảo hiểm công thì có thể được đổi sang bảo hiểm tư nhân nhưng ngược lại thì không thể. Về cơ bản bạn sẽ phải mua bảo hiểm y tế được chỉ định của trường, một số trường hợp ngoại lệ mới mua bảo hiểm tư nhân, để kiểm tra thông tin này bạn nên đến phòng tổ chức dịch vụ sinh viên của trường để tìm hiểu rõ hơn.
 
>> Tìm hiểu thêm: Du học Đức bằng tiếng Anh
 
Du hoc sinh học tập tại Đức
Du hoc sinh học tập tại Đức

Các loại thuốc ở Đức đa phần chỉ được mua khi có đơn thuốc của bác sĩ, và bạn có thể mua được thuốc ở tất cả các cửa hiệu thuốc. Trung bình bạn sẽ chi trả từ 5 đến 13 euro cho mỗi loại thuốc. Các trường hợp có vấn đề tài chính hoặc mắc bệnh mãn tính thì có thể được miễn thanh toán, điều này còn phụ thuộc vào quy định của từng hãng bảo hiểm. Khi bạn có bảo hiểm công và bác sĩ cũng có giấy chứng nhận bảo hiểm đó thì bạn có thể lựa chọn bác sĩ cho mình cũng như là bệnh viện nào để điều trị.

Nếu bạn bị bệnh phải nằm viện thì chi phí là 10 euro/ngày, phần còn lại công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn. Tại Đức có dịch vụ cấp cứu y tế phối hợp và hiệu quả, luôn làm việc ngay cả trong các ngày lễ, bác sĩ luôn túc trực để chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp. Số điện thoại khẩn cấp tại Đức là 112.

Trên đây là những vấn đề xoay quanh việc bảo hiểm y tế tại Đức, để tìm hiểu nhiều hơn hoặc được tư vấn du học Đức miễn phí bạn có thể liên lạc ngay với chúng tôi.
Tư vấn online