Các bước gia hạn visa du học Đức thành công

Chia sẻ: Google
Theo luật thì sau khi được cấp visa du học, visa của bạn chỉ có giá trị trong vòng 3 tháng tính từ lúc đặt chân sang Đức. Sau thời gian này, nếu bạn không đến sở Ngoại Kiều để xin gia hạn visa thì visa sẽ hết hạn và bạn không được phép tiếp tục ở lại học tập và làm việc. Vì thế, xin gia hạn visa du học Đức là một trong những điều đầu tiên bạn nên quan tâm sau khi đặt chân đến Đức.

Kinh nghiệm để gia hạn Visa du học Đức thành công

1. Giấy tờ cần thiết khi làm hồ sơ gia hạn visa du học Đức


– Đơn đăng ký kèm ảnh 4×6

– Chứng chỉ APS (nếu có)

– Hộ chiếu (Passport)

– Visa bạn đã được cấp ở Việt Nam

– Giấy báo nhập học
 

Ngoài những giấy tờ cần thiết khi gia hạn visa du học Đức trên thì bạn phải chuẩn bị thêm giấy chứng nhận thuê nhà (nơi bạn đang sinh sống tại Đức), cần thêm giấy tạm trú tạm vắng, hợp đồng bảo hiểm còn hạn và hồ sơ chứng minh tài chính. Đặc biệt bạn nên soạn hồ sơ theo trình tự giống như thông báo trên trang web của Sở Ngoại Kiều để người ta có thể dễ dàng đọc mà không có bất kỳ trở ngại nào. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn phí gia hạn visa du học Đức, mức phí là 60 Euro.
 
 
giấy tờ xin visa du học Đức
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để quá trình làm hồ sơ suôn sẻ hơn

2. Trình tự gia hạn visa du học Đức


Bạn có hai cách để đặt lịch hẹn, một là đăng ký online trên trang web của Sở Ngoại Kiều, hai là ghé thẳng Sở để đăng ký và lấy số. Đăng ký online thì dễ và tiện hơn, nhưng nếu bạn thích đến tận Sở đăng ký cho chắc thì nên lưu ý một vài điều.

- Du học sinh đi gia hạn visa du học Đức rất đông nên nếu tới trễ, bạn sẽ thấy một hàng người xếp hàng chờ bốc số. Vì thế lời khuyên cho bạn là nên đi từ sớm, có nhiều người thậm chí còn đi từ lúc tờ mờ sáng để canh lấy được số đầu tiên. Sở Ngoại Kiều bắt đầu làm việc rất sớm, 6h sáng là đã mở cửa và khoảng 40 phút sau thì tiến hành bốc số cho mọi người. 

- Sau khi lấy được số thì chỉ việc ngồi chờ tới lượt của mình, khu vực ngồi chờ của các bạn là khu Student. Thời gian gọi số vào làm thủ tục bắt đầu lúc 7h sáng và ưu tiên cho những ai đã có lịch hẹn sẵn trước, sau đó tới lượt những người đã xếp hàng bốc số.

- Khi vào phòng phỏng vấn gia hạn visa du học Đức, đầu tiên người phỏng vấn sẽ hỏi bạn một số câu về lai lịch cá nhân như bạn đến từ đâu, bạn bao nhiêu tuổi, tại sao bạn lại chọn đi du học Đức… bằng tiếng Đức. Tiếp đến Đại sứ quán sẽ hỏi về mục đích và kế hoạch học tập của bạn. Người ta sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy nhập học bên trường nên đây là thứ bắt buộc phải mang theo. Những giấy tờ cần mang theo sẽ được thông báo cụ thể trên trang web của Sở Ngoại Kiều nên bạn hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi đến để tránh thiếu sót tài liệu dẫn đến việc gián đoạn quá trình phỏng vấn. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi thăm ý kiến của những anh/chị đi trước để có sự chuẩn bị chỉnh chu hơn. 

- Sau khi đã phỏng vấn xong, nếu không có gì thay đổi thì bạn sẽ được gia hạn visa. Có người được tận 1 tới 2 năm. Nếu như bạn trả lời phỏng vấn rõ ràng, rành mạch và mục đích chính đáng thì việc gia hạn visa khá trơn tru.
 
 
phỏng vấn xin visa du học Đức
Trả lời tự tin và lưu loát sẽ giúp bạn vượt qua kỳ phỏng vấn một cách dễ dàng
 

3. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa du học Đức


Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi gia hạn visa du học Đức mà các bạn cần nhớ:

- Nguyện vọng của bạn là học ở trường nào?

- Bạn đã nhận được giấy gọi nhập học chưa?

- Bạn đã có hợp đồng thuê nhà và giấy đăng ký tạm trú tạm vắng chưa? Nếu có thì hãy đưa chúng tôi xem.

- Bạn định theo học chuyên ngành gì tại trường?

- Bạn dự định sẽ ở lại Đức học tập trong khoảng thời gian bao lâu? Sau khi tốt nghiệp bạn có định hướng gì cho tương lai của mình chưa?

- Bạn định tiếp tục ở lại Đức làm việc hay trở về quê hương? Tại sao bạn lại chọn điều đó?

Bạn nên soạn câu trả lời cho những câu hỏi này và tập cách tự trả lời trước gương hoặc nhờ ai đó đóng giả làm người phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn có được những câu trả lời trót lọt và thuyết phục hơn trước mặt nhân viên của Đại sứ quán. Phỏng vấn xong bạn sẽ có kết quả gia hạn visa du học Đức ngay. 

Nói chung, Đức là một quốc gia có môi trường làm việc, học tập phù hợp với nhiều đối tượng và đang rất cần nguồn nhân lực trẻ. Chính vì thế chính phủ có xu hướng khuyến khích du học sinh ở lại học tập và làm việc dài lâu nên việc xin visa và gia hạn visa cũng không quá khắt khe. Các bạn chỉ cần bình tĩnh, tự tin thì việc gia hạn visa du học Đức chắc chắn sẽ trót lọt. 
 

Tags: Sở Ngoại Kiều Đức, phí gia hạn visa du học Đức, chứng chỉ APS, thời gian làm việc của Sở Ngoại Kiều Đức, đặt lịch hẹn gia hạn visa du học Đức
Tư vấn online