Đại học tổng hợp Humboldt - Berlin

Chia sẻ: Google

Giới thiệu đại học Humboldt Berlin

Đại học Humboldt Berlin (Humboldt-Universität zu Berlin), còn gọi là trường đại học lâu đời nhất tại Berlin, được thành lập năm 1810 với cái tên  Đại học tổng hợp Berlin (Universität zu Berlin) bởi nhà cải cách giáo dục và ngôn ngữ học người Phổ Wilhelm von Humboldt. Đây là mô hình đại học đã ảnh hưởng đến rất nhiều đại học khác ở châu Âu và thế giới phương Tây.

du hoc duc

 Đại học Humboldt Berlin (Nguồn: internet)

>> Bài liên quan: http://duhocduc.net/Dai-hoc-tong-hop-Leipzig.html 

Từ năm 1828, trường đại học được biết đến với cái tên Viện Đại học Frederick William (Friedrich-Wilhelms-Universität), và sau đó là Universität unter den Linden. Năm 1949, viện đại học đổi tên thành Humboldt-Universität để tôn vinh người sáng lập Wilhelm von Humboldt và em trai của ông là nhà địa lý học Alexander von Humboldt. Năm 2012, Viện Đại học Humboldt Berlin được chọn là một trong số 11 viện đại học hàng đầu của Đức. Viện đại học này đã đào tạo ra 29 người được giải Nobel và được xem là một trong những viện đại học danh tiếng nhất châu Âu.

du hoc duc

Bức tượng tưởng nhớ Alexander von Humboldt tại đại học Humboldt (Nguồn: internet)

Viện Đại học Berlin là nơi đã đào tạo rất nhiều nhà tư tưởng vĩ đại của nước Đức cũng như thế giới trong suốt hai thế kỷ qua, những người tiêu biểu nhất trong số đó có thể kể đến nhà triết học duy tâm Johann Gottlieb Fichte, nhà thần học Friedrich Schleiermacher, nhà triết học duy tâm Georg Wilhelm Friedrich Hegel, luật sư Savigny, nhà triết học Arthur Schopenhauer, nhà triết học duy tâm Friedrich Schelling, những nhà vật lý lừng danh như Albert Einstein và Max Planck.

>> Xem thêm: 
http://duhocduc.net/Dai-hoc-Freie-Universitt-Berlin.html

Hai nhà sáng lập chủ nghĩa Mác Karl Marx và Friedrich Engels cũng học tại trường này, ngoài ra còn có nhà thơ Heinrich Heine, thủ tướng Phổ Otto von Bismarck, nhà sáng lập Đảng Cộng sản Đức Karl Liebknecht, nhà sáng lập cộng đồng người Phi W. E. B. Du Bois, nhà sáng lập Ủy ban châu Âu Robert Schuman, ngoài ra còn có bác sĩ Johann Friedrich Dieffenbach nửa đầu thập niên 1800. 

du hoc duc

Karl Marx và Friedrich Engels đã từng học tại đại học Humboldt (Nguồn: internet)

Tư vấn online