Học y khoa khi du học Đức

Chia sẻ: Google
Hệ thống y tế của Đức được cả thế giới nể phục vì sự phát triển, hiện đại, trang thiết bị tân tiến. Chính vì vậy sinh viên quốc tế muốn du học y khoa tại Đức là rất nhiều. Vậy làm thế nào để học y khoa khi du học Đức, chương trình học như thế nào, bài viết này sẽ chia sẻ nhiều kiến thức về du học y khoa cho bạn.
 
 
Du học y khoa tại Đức
Trở thành bác sĩ khi du học Đức

Trở thành bác sĩ khi du học Đức

1. Nộp đơn vào trường Y

 
Việc nhập học vào các trường đại học Y khoa ở Đức rất cạnh tranh. Chỉ tiêu của các trường thì có hạn trong khi đó số lượng hồ sơ gửi đến lại rất nhiều, vì thế quá trình tuyển sinh được tổ chức nghiêm ngặt và có tính chọn lọc cao. Y khoa, dược phẩm, thú y, và các điểm đào tạo nha khoa bị hạn chế hoặc numerus clausus (NC, tiếng Latinh cho "số đóng"). Chỉ có khoảng 10.000 sinh viên mới bắt đầu giáo dục y tế mỗi năm như các trường đại học có một hạn ngạch và những nơi được trao cho sinh viên với mức cao nhất Abitur lớp từ Stiftung für Hochschulzulassung hoặc một mức độ bình đẳng từ các nước khác.
 
Mỗi trường đại học Y tại Đức sẽ có những yêu cầu đầu vào khác nhau. Các bạn nên truy cập vào website của từng trường, hoặc liên lạc với Văn phòng phụ trách sinh viên quốc tế (International Official) của trường đại học mà bạn lựa chọn du học Đức ngành Y khoảng một năm trước thời gian dự định nhập học để tìm hiểu cụ thể về các yêu cầu, thủ tục và thời hạn nhập học.
 
 
Bằng cấp trung học thu được trong Liên minh châu  u được công nhận lẫn nhau. Sinh viên từ bên ngoài Liên minh châu  u phải nộp đơn cho Hochschulzugangsberechtigung (HZB). Các Akademisches Auslandsamt (Văn phòng sinh viên quốc tế) của trường đại học đánh giá trình độ chuyên môn dựa trên cơ sở dữ liệu anabin . Các ứng viên quốc tế có thể nộp đơn trực tiếp cho các trường đại học thông qua Dịch vụ ứng dụng cho Các ứng dụng Đại học Quốc tế, được gọi là Uni-Assist . Từ 4 đến 6 phần trăm số điểm được tổ chức cho Bildungsauslaender (sinh viên nước ngoài). Dịch vụ Trao đổi Học thuật Đức (DAAD) cung cấp thông tin toàn diện về cách đăng ký tại một trường đại học của Đức.
 
Nếu giấy chứng nhận rời trường của bạn không được công nhận ở Đức, có một lựa chọn khác. Sinh viên tương lai có thể ghi danh vào một Studienkolleg (khoá học mầm non) trong một năm rồi tiến đến Feststellungsprüfung (kiểm tra đánh giá trình độ đại học). 
 
2. Trường học ở Đức
 
Có hơn 35 khoa y tế công cộng ở Đức và khoảng 80.000 sinh viên y khoa du học tại Đức. 32 trường đại học ở đây được xếp hạng trong QS World University Ranking by Subject về Y khoa. Tức là bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn tuỳ thuộc vào sở thích, điều kiện và những trải nghiệm mà bạn kỳ vọng ở đại học.
 

du học Đức ngành Y
Du học tại Đức ngành Y

Trường Đại học Tổng hợp Heidelberg là nơi đào tạo tiến sĩ hàng đầu ở Đức. Đây cũng là trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu. Đại học Heidelberg được vinh danh "Đại học ưu tú" của Đức và nằm trong số các trường đại học hàng đầu của châu Âu cũng như được đánh giá cao trong số các trường đại học nghiên cứu trên thế giới.

Charité - Đại học Y khoa Berlin (Charité - Universitätsmedizin Berlin), sau khi hợp nhất với khu trường sở thứ tư, đây là một trong số các bệnh viện đại học lớn nhất châu Âu. Đây cũng là một trong những điều kiện tốt nhất cho sinh viên quốc tế có nhiều tài liệu trực tuyến, các bài học và hướng dẫn bằng tiếng Anh, nhưng để làm việc với bệnh nhân thì bạn vẫn cần phải có vốn tiếng Đức nhất định. 

3. Trường học y tế cấp tiền ở Đức

 
Học phí được trả cho hành chính sinh viên (AstA) và bao gồm mọi thứ từ ID sinh viên để truy cập vào hệ thống giao thông công cộng của thành phố. Chi phí thường không quá 250 euro.
 
Để được trợ giúp về giáo dục, tài liệu học tập, có một số nơi cung cấp như:
 
- Nhà cung cấp học bổng lớn nhất của DAAD Đức với thông tin tiếng Anh xuất sắc. 
- Bundesausbildungsförderungsgesetz (Chương trình Trợ giúp Tài chính Sinh viên Liên bang hoặc BAföG) - Dành cho sinh viên Đức và sinh viên EU, quỹ này cung cấp cho một số người nước ngoài được chọn như người tị nạn.
 
 
4. Y học trường học và kiểm tra

Bằng cấp đào tạo nhân lực ít nhất là sáu năm và ba tháng để hoàn thành và kết thúc với việc kiểm tra nhà nước ( Ärztliche Prüfung ). Nếu bạn vượt qua kỳ kiểm tra này, bạn sẽ được cấp Giấy phép hành nghề chính thức (Approbation). 
 
Du học nghiên cứu y khoa tại Đức gồm có 3 giai đoạn: giai đoạn tiền lâm sàng (hai năm), giai đoạn lâm sàng (giai đoạn chính của học tập - 3 năm) và giai đoạn thực hành. Giai đoạn cuối cùng để hoàn tất bằng cấp y tế của bạn ở Đức là vượt qua kỳ thi Quốc gia. Sau khi thi và kiểm tra, bạn được cấp giấy phép hành nghề (Approbation) và bắt đầu làm việc với tư cách là một bác sĩ có chứng chỉ tại Đức. 
 
 
Làm bác sĩ tại Đức
Làm bác sĩ có chứng chỉ tại Đức
 
5. Khám sức khỏe hoặc phê duyệt ở Đức
 
Nếu bạn muốn làm việc như một bác sĩ ở Đức, bạn cần sự chấp thuận của tiểu bang, như là một loại phê duyệt. Đơn xin chấp thuận có thể được thực hiện bởi các chuyên gia y tế nước ngoài nếu họ có bằng y khoa.
 
Quy định về Cấp phép của bác sĩ (hoặc AppOÄ) diễn ra trong ba giai đoạn:
- M1 : Giai đoạn đầu của khám, diễn ra sau hai năm nghiên cứu trong lĩnh vực y khoa. Nó được dựa trên giải phẫu học, sinh hóa, và sinh lý học.
- M2 : Giai đoạn thứ hai diễn ra sau năm năm học và hoàn tất thành công kỳ thi đầu tiên. Đây là một kỳ thi liên quan đến trường hợp bằng văn bản.
- M3 : Giai đoạn ba diễn ra một năm sau khi hoàn thành giai đoạn thứ hai sau sáu năm nghiên cứu trong lĩnh vực y khoa. Đây là một cuộc kiểm tra miệng / thực hành.
 
6. Sự công nhận của các bác sĩ được đào tạo nước ngoài ở Đức
 
Các bác sĩ đã hoàn tất việc đào tạo y khoa tại nước ngoài Liên minh châu Âu và EEA vẫn có thể thực hành y khoa khi du học tại Đức.
 
Các bác sĩ không phải là EU / EEA / Thụy Sĩ - Giáo dục sẽ được đánh giá tương đương. Tùy thuộc vào kết quả đánh giá họ có thể được cấp phép vĩnh viễn hoặc giấy phép tạm thời và thời gian để chuẩn bị cho một bài kiểm tra đánh giá.
 
 
du học Đức ngành y
Sinh viên du học ngành y tại Đức

Nếu cơ quan cấp giấy phép nhận thấy sự khác biệt giữa đào tạo của nước sở tại và nước Đức, họ có thể yêu cầu làm bài kiểm tra tương đương hoặc đánh giá. Đánh giá về chất lượng giáo dục và kinh nghiệm chuyên môn là đánh giá từng trường hợp cụ thể.
 
Trong khi chuẩn bị cho bài kiểm tra này, các bác sĩ nước ngoài được cấp giấy phép tạm thời và thời gian điều chỉnh, Anpassungszeit (tối đa hai năm), trước khi bước vào kiểm tra chính thức. Vào thời điểm này, các bác sĩ nước ngoài không có giấy phép đầy đủ sẽ bị giới hạn trong các nghiên cứu tương tự và kỹ năng thực tiễn như PJ.
 
 
Tags: du học đức ngành dược, du học ngành y sau đại học, bác sĩ ở đức, du học ngành y ở đâu tốt nhất, du học ngành dược, du học ngành hóa dược tại đức, du học ngành y ở singapore, du học đức sau khi tốt nghiệp đại học

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Tư vấn online