Có nên du học Đức vừa học vừa làm.

Hotline: 0914 098 008 - 0919 209 449

Có nên du học Đức vừa học vừa làm.

Như thế nào là vừa học vừa làm khi du học Đức?

Để tồn tại ở Đức mỗi tháng bạn phải có khoảng 400.000 usd để cho sinh hoạt phí. Đó là chi phí tối thiểu cho những sinh hoạt cần thiết như nhà ở, điện nước, tiền ăn…chưa kể những nhu cầu giải trí, chơi bời khác. Ngoài số tiền gia đình gửi sang thì chưa có một tổ chức hay chương trình gì chính thức đứng ra giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên về khoản này. Do đó nhu cầu làm thêm trong khi học luôn là mối quan tâm hàng đầu. Trước kia chính phủ còn hạn chế việc làm thêm vì sợ ảnh hưởng đến quá trình học tập nhưng giờ đây sinh viên được tạo điều kiện đi làm thêm sau khi đã học được 6 tháng. Tuy nhiên các bạn cũng cần xác định rõ mục đích du học của mình chính là học tập.
 
Du học Đức vừa học vừa làm có tốt không
Du học Đức vừa học vừa làm có tốt không
 
Không giống những chương trình thực tập hưởng lương ở những nước khác, du học Đức vừa học vừa làm thực chất là hình thức làm thực chất là việc sinh viên tự đi làm thêm. Những ngày thường vừa học vừa làm, sinh viên có thể làm 20 tiếng – 28 tiếng 1 tuần tương đương với 4 tiếng 1 ngày. Ngoài ra những ngày lễ, kì nghỉ các bạn có thể làm full-time để tăng thu nhập.

Hầu hết sinh viên du học Đức vừa học vừa làm đều tìm việc bằng cách dựa vào người thân giới thiệu hay đọc các mẩu tin quảng cáo, tờ rơi. Có rất nhiều công việc cho bạn lựa chọn với những mức lương khác nhau.

>> Xem thêm: Chi phí du học đức năm 2018

Các ưu điểm nổi trội khi du học Đức vừa học vừa làm.

- Với nền tảng dựa trên sức cạnh tranh giáo dục này, Đức có thể cung cấp  dịch vụ giáo dục tốt nhất cho Du học sinh các nước vừa học vừa làm. Sức cạnh tranh về giáo dục của Đức đứng vị trí 29 trong 59 nước. Đặc biệt, Đức chiếm vị trí thứ Nhất tại hội thảo đánh giá năng lực đọc kĩ thuật số.

- Môi trường học tập năng động, hiện đại. Trang thiết bị đầy đủ, mới mẻ. Đức là một đất nước văn minh có nền khoa học ứng dụng và công nghệ tiên tiến. Lĩnh vực điện tử viễn thông của Đức đang tự hào đạt được tiêu chuẩn cao hàng đầu thế giới trong các ngành như: máy móc, hóa học, đóng tàu….

- Đức là một đất nước có nền văn hóa và truyền thống lâu đời, được xem là cái nôi văn hóa của châu Á. Nền văn hóa vật thể, phi vật thể được hình tĐứch qua hàng nghìn năm lịch sử được và vẫn còn giữ nguyên vẹn cho đến hôm nay. 
Chi phí du học Đức vừa học vừa làm
Chi phí du học Đức vừa học vừa làm
 
- Chi phí du học Đức không quá cao. Dù là nước có nền giáo dục phát triển, công nghệ hiện đại nhưng mức chi phí du học cũng như sinh hoạt phí ở Đức tương đối rẻ so với các nước khác. Có nhiều chương trình học bổng giúp du học sinh giảm bớt áp lực gánh nặng về kinh tế. 

- Đức hỗ trợ tuyển dụng cho du học sinh. Đức tổ chức hội chợ tuyển dụng du học sinh nước ngoài hàng năm nhằm giúp các bạn có thể kiếm việc làm tại Đức. Du học sinh có thể tìm kiếm thông tin tìm việc, tuyển người qua trang web hỗ trợ tuyển dụng. Du học sinh du học Đức có thể đăng ký vừa học vừa làm.

- Nâng cao được trình độ ngoại ngữ. Có nhiều kinh nghiệm về cuộc sống. Có nhiều cơ hội xin việc lương cao sau khi ra trường.

- Có thể làm việc lâu dài và định cư ở Đức.

Một số công việc làm thêm tại Đức 

Công việc trong trường:

- Làm việc tại nhà ăn, nhà hàng của nhà trường
- Phục vụ trong thư viện
- Trợ giảng
- Trợ lý giáo sư
- Làm việc tại phòng Lab.
 
Những công việc trong trường khi đi du học Đức
Những công việc trong trường khi đi du học Đức
 
Những công việc này thu nhập thường từ 6.000 đến 10.000 USD/giờ (khỏang 5.5 đến 9 USD/giờ). Nhàt trường mình còn cung cấp thêm cơ hội làm thêm vào kỳ nghỉ hè hoặc đông như làm điều phối viên cho các đoàn học sinh - sinh viên quốc tế, hoặc làm Nhóm trưởng (Peer Group Leader) trong tuần định hướng cùng các bạn sinh viên mới. Công việc nào cũng bổ ích và rèn luyện cho du học sinh các kỹ năng mềm rất đa dạng.

Công việc ở ngoài trường:

- Chạy bàn, phục vụ quán ăn, nhà hàng, karaoke
- Thu ngân ở nhà hàng, cửa hàng tiện ích, siêu thị
- Dọn vệ sinh
- Phiên dịch
- Dạy tiếng Việt
- Làm tại xưởng đóng gói thực phẩm, xưởng may, cơ khí gia công
- Phát báo, tờ rơi
 
Những công việc này lương cũng tương đương với các công việc ở trong trường. Nhưng cũng tùy vào từng công việc, nếu bạn giỏi tiếng Đức thì đi làm phiên dịch có thể kiếm tới 200.000 – 400.000 USD/ngày.

>> Xem thêm: Du học Đức 2018 ngành quản trị kinh doanh

Những quy định cần biết về việc đi làm thêm của các du học sinh tại Đức.

– Sinh viên chỉ được phép làm thêm 20 giờ/tuần để đảm bảo cho quá trình học tập không bị ảnh hưởng.

– Các sinh viên quốc tế du học tại Đức nếu muốn đi làm thêm thì phải tuân thủ theo quy định của chính phủ Đức. Trong các kỳ nghỉ hè hay nghỉ đông thì không giới hạn lượng thời gian làm thêm.

– Các sinh viên muốn đi làm thêm phải có visa du học loại D-2 hoặc được giáo sư hướng dẫn giới thiệu. Phải được học tại những trường đại học, cao đằng chuyên nghiệp trở lên và đã học xong một học kỳ (6 tháng).

– Ban thẩm tra tư cách cư trú của người nước ngoài thuộc Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh sẽ đảm nhiệm thẩm tra và cấp phép cho sinh viên có được đi làm thêm hay không.

Tags: du học Đức vừa học vừa làm 2018, du học Đức có tốt không, du học Đức cần điều kiện gì, du học nghề tại Đức, du học Đức mất mấy năm, du học Đức bao nhiêu tiền, cách đi du học Đức,du học Đức nên học ngành gì.

Tin liên quan:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Len dau trang