Quy trình du học Đức

Chia sẻ: Google

Bạn học tiếng Đức càng tốt thì việc du học Đức càng dễ dàng. Ngoài yêu cầu về điểm số thì các bạn phải đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ là bằng B1 tại Việt Nam. Hiện bằng B1 là điều kiện tiên quyết để xin Visa và thư mời của trường dự bị Đại Học tại Đức, ngoài ra cũng có một số ít trường yêu cầu B2. Bạn sẽ bắt đầu lộ trình học tiếng Đức từ A1 – A2 – B1, thời gian học có thể kéo dài từ 7 – 9 tháng để thi đỗ được chứng chỉ.

Một số quy trình học tập và nghiên cứu khi bạn du học tại Đức


1. Nhận được bằng tốt nghiệp của trường và trường Đại học

Nếu bạn muốn du học tại Đức, bạn cần có một trình độ chuyên môn cung cấp đủ cho bạn năng lực để tuyển sinh đại học. Do đó, bằng tốt nghiệp là một điều kiện cần thiết. Tại Đức, bằng tốt nghiệp này sau đó sẽ được kiểm tra để xem liệu nó có tương đương với bằng cấp của Đức cho phép tiếp cận với giáo dục đại học hay không. Nhiều văn bằng nước ngoài hiện nay được công nhận là tương đương. Bạn có thể tìm kiếm văn bằng diploma ở nước sở tại này và áp dụng các kỳ thi tiếp theo để tiếp cận với nền giáo dục đại học ở cơ sở dữ liệu dịch vụ trao đổi học thuật Đức .

 

Đại học Berlin
Đại học Free Berlin, một trong các trường Đại học hàng đầu của Đức

Nếu bạn đã hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân tại nước bạn và muốn du học bậc thạc sĩ ở Đức, bạn sẽ phải nhận bằng đại học của mình trước. Đây là nhiệm vụ của Văn phòng Quốc tế Đức (Akademisches Auslandsamt) tại trường đại học mà bạn chọn. Bạn sẽ tìm thấy các địa chỉ trên trang web Sở Giao dịch Học thuật Đức. Cơ sở dữ liệu của Hội nghị Thường trực Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá (Đức) cũng sẽ cung cấp thông tin về việc liệu bằng cấp của bạn có được công nhận hay không.

>>> Xem thêm: Du học Đức tốt không?

Ngoài ra, nghiên cứu song song với công việc cũng là một lựa chọn khả thi dành cho bạn. Đây là loại khóa học có sẵn hoặc bán thời gian, toàn thời gian, hoặc học tập từ xa. Bằng cách này, bạn có thể có được kinh nghiệm chuyên môn ở Đức cũng như có được đào tạo lý thuyết.


2. Không có bằng tốt nghiệp rời trường? Một khóa học chuẩn bị là giải pháp

Ngay cả khi văn bằng của nước bạn không phải là bằng tốt nghiệp của Đức để tiếp cận với giáo dục đại học, bạn vẫn có cơ hội du học Đức. Trước khi học, bạn phải tham dự một khóa học chuẩn bị tại Studienkolleg. Các trung tâm lưu trú dành cho sinh viên quốc tế do trường tổ chức cung cấp các chương trình giảng dạy cũng như dạy ngôn ngữ nhằm mục đích cho bạn nhiều sự lựa chọn. Các khóa học thường kéo dài một năm. Nếu bạn vượt qua kỳ thi cuối năm, bạn sẽ có quyền nộp đơn xin học chương trình đào tạo đại học về chủ đề đó. Bạn sẽ tìm hiểu thêm về khóa học chuẩn bị ở Đức.

 

du học Đức
Các trung tâm lưu trú dành cho sinh viên quốc tế do trường tổ chức cung cấp giảng dạy và dạy ngôn ngữ

3. Tham dự khóa học ngôn ngữ đầu tiên của bạn 

Nếu bạn nộp đơn cho một khóa học được giảng dạy bằng tiếng Đức, bạn sẽ phải chứng minh rằng bạn đã đủ trình độ tiếng Đức. Chứng chỉ trình độ tiếng Đức thông dụng hiện nay bao gồm DSH và chứng chỉ TestDaf. Kể từ ngày 12 tháng 2 năm 2016, kỳ thi "telc Deutsch C1 Hochschule" cũng được chấp ở tất cả các trường đại học và cao đẳng khi du học Đức. Đối với các khóa học dạy bằng tiếng Anh, bạn thường không phải chứng minh rằng mình có kiến ​​thức về tiếng Đức. Ngay cả khi bạn đã theo học ở một trường tiếng Đức ở nước ngoài hoặc một khóa học chuẩn bị, bạn không bắt buộc phải thi.

 


 Bạn có thể tìm hiểu thêm về kỳ thi ngôn ngữ trên website "study-in.de"

Bất kể bạn học gì, bạn nên có trình độ tiếng Đức tương ứng với mức B2. Điều đó sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong cuộc sống khi không có sự trợ giúp của người khác, dù là đi mua sắm, hỏi đường hay là khám sức khỏe. Hơn nữa, học tiếng Đức còn giúp bạn có thêm cơ hội tìm việc làm và phát triển sự nghiệp.

Nếu bạn muốn làm bài kiểm tra tiếng Đức trong khi vẫn ở nước bạn, bạn có thể làm như vậy tại một trong 158 Viện Goethe trên toàn thế giới. Bạn sẽ tìm thấy địa chỉ của Viện gần nhất cho bạn trên bản đồ thế giới tương tác của chúng tôi , "các địa chỉ liên hệ địa phương" . Bạn có thể tìm hiểu thêm về kỳ thi ngôn ngữ trên website "study-in.de".

>>> Tham khảo: Du học Đức bậc trung học

4. Nhận bằng tốt nghiệp của Đức ở nước ngoài


Nếu yêu thích cuộc sống ở Đức, bạn có thể ở lại làm việc tại Đức sau khi hoàn thành chương trình học. Tuy nhiên, nếu sau đó bạn quyết định làm việc ở một nước khác, bạn có thể yên tâm rằng bằng Cử nhân và Thạc sĩ Đức được công nhận trên thị trường lao động quốc tế. Trường hợp của Staatsexamen, kỳ thi bạn thực hiện khi bạn học luật, dược phẩm hoặc đào tạo giáo viên là ngoại lệ. Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra trước những khóa học nào cung cấp triển vọng việc làm tốt ở Đức và nước ngoài. Dịch vụ Trao đổi Học thuật Đức có thể giúp bạn tìm đúng khóa học và một trường đại học thích hợp.
 

Tags: du học Đức, bằng thạc sĩ ở Đức, tiếng Đức, Đại Học tại Đức, việc làm tốt ở Đức, DSH, TestDaf 

Tư vấn online