Tổng quan về du học Đức

Chia sẻ: Google
Đức được biết đến là nơi có nền giáo dục uy tín và lớn mạnh được cả thế giới công nhận, cũng như là nơi đang thu hút ngày càng nhiều nhân tài từ các quốc gia khác đến du học và sinh sống. Bạn nên tham khảo thông tin về đất nước xinh đẹp này nếu đang có dự định du học để làm phong phú thêm những cơ hội lựa chọn của mình.

Tổng quan về những vấn đề du học Đức


1. Tại sao nên chọn du học Đức?

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến khi du học Đức là việc các trường đại học của Đức nằm trong số những trường đại học hàng đầu trên thế giới, chỉ ngay bên dưới một số trường đại học danh tiếng của Hoa Kỳ, với bằng cấp chính thức được công nhận trên toàn thế giới.
 
 
du học đức
Du học Đức là một lựa chọn đáng để cân nhắc

Điểm nổi bật trong hệ thống giáo dục ở đây là nguyên tắc chỉ đạo của nền giáo dục Đức: "thống nhất Giảng dạy và Nghiên cứu" (cũng là nền tảng của hệ thống giáo dục kép), nhấn mạnh vào việc thực hành bằng cách ứng dụng kiến thức, lý thuyết sách vở vào thực tế thông qua nghiên cứu nhằm đưa ra những cách mới mẻ để giải quyết vấn đề. Nhiều trường đại học và "Fachhochschule" liên hệ chặt chẽ với các cơ sở nghiên cứu tiên tiến có sẵn để sinh viên có nơi nghiên cứu và thực hành.

2. Cơ quan đánh giá bằng cấp du học Đức

Theo nguyên tắc chung, việc đánh giá mức độ và tín chỉ học tập cho các mục đích nhập học là trách nhiệm của các trường đại học. Trong việc đánh giá trình độ và bằng cấp của sinh viên du học Đức, Văn phòng Trung ương về Giáo dục Ngoại giao (ZAB) của Hội nghị Các Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá Đức (KMK) hỗ trợ cung cấp các khuyến nghị cụ thể theo từng quốc gia. 
 
>>> Tìm hiểu thêm: Du học nghề tại Đức

Căn cứ vào "Bản đánh giá và công nhận các văn bằng chuyên nghiệp của người nước ngoài năm 2012", cơ quan chứng nhận của nhà nước liên bang cư trú (hoặc nhà nước mà người đó dự định cư trú) của người nộp đơn phải chịu trách nhiệm cho việc công nhận nền giáo dục đại học nước ngoài và mức độ thu được cho mục đích ghi danh vào một chương trình học tập tiên tiến.

3. Bạn có thể du học Đức bằng tiếng Anh

Có rất nhiều Khóa học Cấp bằng Quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh (trong học kỳ đầu tiên ở tất cả mức độ) do đó khi bạn sống và học tập tại Đức không bắt buộc bạn phải hoàn toàn biết tiếng Đức. Cả trước và trong suốt chương trình học bạn sẽ được học thêm các khóa học tiếng Đức để nâng cao ngoại ngữ của mình. Một số lượng lớn các khóa học sau đại học (Thạc sĩ và Tiến sĩ) được thiết kế và giảng dạy bằng tiếng Anh hoàn toàn. Chính vì vậy bạn sẽ không phải quá lo lắng vì có thể du học Đức bằng tiếng Anh.
 
 
du học đức bằng tiếng anh
Bằng cấp tại Đức được đánh giá cao trên thế giới

4. Trường tại Đức có nhiều khóa học với cấp độ quốc tế

Các khóa học với mức độ Quốc tế đã được các tổ chức giáo dục đại học tại Đức giới thiệu với mục đích rõ ràng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học sinh quốc tế đạt được mục tiêu giáo dục ở Đức. Phương tiện giảng dạy chủ yếu là tiếng Anh với việc tăng dần việc sử dụng tiếng Đức.

Các khóa học này, được thiết kế để đạt tiêu chuẩn học tập cao và cũng dành cho sinh viên du học Đức và sinh viên Đức, bao gồm cả đại học (6 đến 8 học kỳ kết quả bằng cử nhân) và sau đại học (3-5 học kỳ kết quả bằng thạc sĩ - trong một số khóa học, 6 học kỳ bổ sung dẫn đến nghiên cứu tiến sĩ.

5. Du học Đức ít tốn kém

Bạn thường nghe quảng cáo du học Đức miễn phí 100%, không đóng học phí và còn đang nghi ngờ? Đây có thể là sự thật, các trường đại học Đức có những cách sáng tạo và chia sẻ để giảm đáng kể tổng chi phí cuộc sống ở đó, nhưng trước hết bạn cần phải đánh giá thực tế các nguồn lực theo ý của bạn - hãy tích lũy tài chính cho mình như vậy sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn cho các trường hợp. Nếu bạn muốn làm thêm các công việc bán thời gian khi đang học tại Đức khi còn lo lắng về tài chính của bạn sẽ thuận tiện khi bạn có thị thực sinh viên và giấy phép cư trú cho phép 120 ngày hoặc 240 ngày. Học bổng và hỗ trợ của người bảo lãnh (cha mẹ, người thân, ...) có thể là cần thiết, trong trường hợp đó nhà tài trợ phải nêu rõ ý định hỗ trợ bạn.
 
>>> Bạn nên đọc: Du học Đức bậc trung học

6. Bạn được phép làm thêm khi du học Đức

Sinh viên không phải là công dân của một quốc gia thành viên EU hoặc EEA - ngoại trừ Bulgaria và Romania bị hạn chế đến năm 2014, được làm thêm tối đa là 120 ngày (hoặc 240 ngày nếu làm nửa ngày) trong vòng một năm mà không cần phải có sự cho phép của cơ quan tuyển dụng Đức. 
 
 
làm thêm khi du học đức
Các bạn sinh viên du học Đức được phép làm thêm 120 ngày/ năm
 
Việc làm thêm khi du học Đức mà sinh viên được phép (nửa ngày) bao gồm các vị trí làm việc tự nguyện, bất kể vị trí đó được trả lương hay chưa thanh toán. Ngoài ra, sinh viên nước ngoài phải đối mặt với một hạn chế bổ sung: trong khi làm việc theo luật pháp cho phép số ngày (hoặc nửa ngày), họ không thể tự làm chủ hoặc làm việc trên cơ sở tự do.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những điều xoay quanh vấn đề du học, và cũng giúp bạn cân nhắc kỹ hơn về quyết định du học Đức của bản thân.
 
 
Tags: học bổng du học Đức, chi phí du học Đức, tiêu chuẩn học tập khi du học Đức, làm việc khi du học Đức, du học sinh Việt Nam tại Đức, du học đức 2019

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Tư vấn online