Ðại học Kỹ thuật Aachen

Chia sẻ: Google

Mục lục bài viết

  Vùng Ruhr ở Đức vào những năm đầu 1870 đã trở thành trung tâm kỹ nghệ lớn nhất Châu Âu. Chính vì kỹ nghệ phát triển nên nhu cầu về chuyên gia khoa học kỹ thuật của Ruhr tăng lên đột biến, dẫn đến việc một loạt trường kỹ thuật, trường dạy nghề, đại học kỹ thuật được thành lập trong những năm này để đáp ứng nhu cầu phát triển này.

  Chương trình học và mục tiêu giảng dạy của Đại học Kỹ Thuật Aachen

  Tổng quan về đại học Aachen

  Đại Học Kỹ Thuật Aachen được thành lập vào ngày 10.10.1870 với tên gọi là "Königlich Rheinisch-Westphälische Polytechnische Schule Aachen" (Trường Bách Khoa Hoàng Gia Aachen), là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của vùng Rheinland (dọc sông Rhein, miền trung của nước Ðức hiện nay).

   

  Đại học Aachen
  Trường Đại học Kỹ thuật Aachen tại Đức 

  >>> Xem thêm: Đại học tổng hợp Leipzig

  Với mục tiêu ban đầu là "đào tạo chuyên gia đáp ứng nhu cầu của phát triển kỹ nghệ vùng Ruhr", năm học đầu tiên của trường đại học Aachen có vỏn vẹn 32 giáo sư và 223 sinh viên. Sau hơn 130 năm phát triển, số giáo sư của trường tăng lên khoảng 400 (13 lần so với ngày thành lập) và số sinh viên là 30.000 trong niên học 2003 với 20 ngành nghề được đào tạo. Trường có quan hệ hợp tác, trao đổi kỹ thuật với nhiều quốc gia trên thế giới và có khoảng 3.500 sinh viên từ trên 100 nước đến học.

  Theo thống kê thì hàng năm có khoảng 4.000 sinh viên mới vào trường và khoảng 3.700 sinh viên tốt nghiệp ra trường và như thế ít nhất có 8% sinh viên bị "đứt gánh giữa đường" vì nhiều lý do. Trong số 30.000 sinh viên thì có khoảng 76% đến từ các vùng phụ cận, thuộc tiểu bang Nordrhein-Westfalen và 13% từ các tiểu bang khác của CHLB Ðức. 11% còn lại đến từ các lục địa khác trên thế giới .

  Tỷ lệ ngành học hiện nay được thống kê như sau:

  - 48 % theo học ngành kỹ thuật (Ingenieurwissenschaften)

  - 16% khoa học tự nhiên (Naturwissenschaften)

  - 27% khoa học xã hội (Geistes,Gesellschafts-undWirtschaftswissenschaften)

  - 9 % y khoa (Medizin oder Zahnmedizin)

  Chương trình học của trường Aachen theo từng phân khoa ở một số lĩnh vực sau:

  - Toán, Tin học và Khoa học Tự nhiên (Mathematik, Informatik und Naturwissenschaften)

  - Kiến trúc (Architektur)

  - Xây dựng (Bauingenieurwesen)

  - Cơ khí (Maschinenwesen)

  - Hầm mỏ, Luyện kim và Khoa Địa chất (Bergbau, Hüttenwesen und Geowissenschaften)

  - Kỹ thuật điện và kỹ thuật tin học (Elektrotechnik und Informationstechnik)

  - Triết (Philosophische Fakultät)

  - Khoa học Kinh tế (Fakultät für Wirtschaftswissenschaften)

  - Y khoa (Medizinische)

  Ðào tạo và nghiên cứu hướng vào thực tế

  Ðây là tinh thần xuyên suốt từ lúc mới thành lập trường cho đến hôm nay. Trong nhiều lĩnh vực, những đề tài nghiên cứu tại trường nhằm góp phần giải quyết các bài toán từ thực tế sản xuất. Sau thế chiến thứ hai, kinh tế của nước Ðức phát triển với tốc độ ngày càng nhanh, do đó càng đòi hỏi sự hỗ trợ và phối hợp của đại học trong việc đào tạo chuyên gia và nghiên cứu. Ðến năm 1986 trường đã có trên 450 trung tâm kỹ thuật với 4.000 nhân viên với nhiệm vụ nghiên cứu và hợp tác chuyển giao kiến thức công nghệ cho các đơn vị kinh tế. Qua đó chương trình và nội dung giảng dạy được cập nhật và cải cách thường trực nhằm phù hợp với sự phát triển của kỹ nghệ.

  Đại học Aachen
   Một buổi học tại đại học Aachen

  Một vài con số sau đây nói lên tính chất độc lập và hoạt động sáng tạo của trường. Theo đúc kết hàng năm thì năm 2003 nhà trường đã tạo ra hơn 11.000 công ăn việc làm cho hơn 400 giáo sư, 1.900 khoa học gia, 7.600 nhân viên và 1.000 người học nghề lẫn thực tập sinh với ngân sách hàng năm lên tới hơn 500 triệu Euro. Trong đó nguồn thu trên 115 triệu Euro là từ các hợp đồng với kỹ nghệ cũng như được tài trợ từ nhiều nguồn khác.

  Những năm 1960, do các đòi hỏi cao về ổn định chất lượng trong sản xuất hàng loạt là gia công nhanh, kỹ thuật điều khiển bằng số chính xác (numerical control) trong máy công cụ ra đời, thì máy công cụ đầu tiên được điều khiển bằng kỹ thuật số được thử nghiệm tại WZL Aachen. Sau đó một chuẩn ngôn ngữ dùng trong điều khiển bằng kỹ thuật số EXAPT cũng được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng từ WZL.

  Mục tiêu đào tạo

  Bên cạnh cố gắng làm cho nội dung giảng dạy sát với thực tế thì mục tiêu chính của nhà trường là xây dựng những phẩm chất như sau nơi người sinh viên:

   - Khả năng nhận thức được sự toàn diện của vấn đề

   - Can đảm làm cái mới (Mut zu Neuem)

   - Chấp nhận phê bình và luôn hướng đến cái mới

   - Học hỏi suốt đời

   - Có ý thức với xã hội

   - Nhẫn nại và kiên trì trong lao động

   - Đối thoại và hợp tác

  mục tiêu đào tạo của đại học Aachen
  Xây dựng phẩm chất tốt rất quan trọng với sinh viên sau khi ra trường

  >>> Tham khảo thêm: Đại học kỹ thuật Münster

  Những đức tính trên được xem là chất lượng có tính cách chìa khóa của con người làm khoa học kỹ thuật. Mục tiêu của trường là góp phần xây dựng những con người sáng tạo và sẵn sàng khai phá thế giới quanh mình. Không có những đặc tính này, con người dễ trở nên ù lì và là dễ trở thành vật cản đường trước những tiến bộ, thay đổi ngày càng nhanh trong nhiều lĩnh vực của Khoa học - Kỹ thuật. Trong lịch sử khoa học kỹ thuật của Ðức cũng đã có rất nhiều tài năng xuất thân từ người thợ thủ công (Handwerker), không cần tốt nghiệp trường đại học nào cả nhưng với tinh thần sáng tạo và khai phá cái mới họ đã làm nên những kỳ công trong lịch sử. Ðó là những Siemens, Krupp, Borsig, Henschel, König, Dinnendahl v.v… Ngoài việc học tập, sinh viên có thể tham dự khá nhiều sinh hoạt từ thể thao, văn hóa đến chính trị để mở rộng hiểu biết và có ý thức về xã hội, môi trường thiên nhiên.


  Tags:  học tại Aachen, khoa học kỹ thuật của Ðức, tính cách cần cho người học kỹ thuật

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 7060 - 028 3622 8849