Xem người Đức giáo dục về môi trường cho trẻ nhỏ

Chia sẻ: Google

Vào tuần lễ cuối cùng của tháng 10, thủy triều ở Hamburg - cảng lớn nhất của nước Đức đang tăng lên, cao hơn nhiều so với mức của năm ngoái. Guido Neumann, giám đốc một công ty ở Hamburg, đã đưa cậu con trai lên 7 Leander tới bến cảng, họ đi dọc bờ đê để ngắm cảnh thủy triều lên.

Neumann cho biết: "Tôi nói với con trai lý do tại sao thủy triều lên nhanh như vậy. Nếu thủy triều tiếp tục dâng, chúng tôi phải xây những con đê cao hơn để bảo vệ nơi ở của mình.”

Khi đi dọc theo hai bờ đê, chú bé Leander nhìn thấy thủy triều dâng và chuyện trò với bố về tầm quan trọng của việc bảo vệ thiên nhiên.

 

Giáo dục về môi trường cho trẻ nhỏ
Giáo dục về môi trường cho trẻ nhỏ


>>> Xem thêm: Vì sao nên du học Đức ngành quản lý nhà hàng khách sạn?

Neumann có hai con trai là Leander và Joost (4 tuổi), anh bắt đầu dạy cho các con về môi trường khi chúng mới 2 tuổi. Lúc ấy, anh cũng dạy các con cách phân loại rác trong nhà.

Hiện nay chú bé Joost đã biết phân loại giấy từ đám rác thực phẩm và phân loại các loại rác chai lọ. Anh Neumann rất vui khi các con phân loại rác rất thành thục.Một số nét về nước Đức
Một số nét về nước Đức

Phân loại rác chỉ là một khía cạnh trong việc giáo dục học định hướng môi trường mà Neumann dạy các con. Hằng ngày, anh đều kể cho các con nghe những câu chuyện về thiên nhiên. Từ khi hai con còn nhỏ, Neumann đã kể cho chúng nhiều chuyện về môi trường ví như việc bảo vệ gấu bắc cực, bảo vệ các núi băng trôi.

>>> Xem thêm: Ông tổ ngành in - Johannes Gutenberg

Đến khi hai con trai của Neumann vào học mẫu giáo, hằng tuần chúng đều dành một tiếng để nghe kể các câu chuyện về bảo vệ môi trường.Người Đức giáo dục trẻ nhỏ về môi trường
Người Đức giáo dục trẻ nhỏ về môi trường

Hiện nay, hàng tuần, cậu con trai lớn đang học lớp 2 của Neumann đều cùng các bạn thảo luận về việc bảo vệ môi trường. Các em nói với nhau về cách bảo vệ cá voi và cách làm sạch nguồn nước.

"Tôi là người luôn quan tâm đến môi trường nên tôi rất vui khi các con mình có thêm kiến thức về việc bảo vệ môi trường sống", Neumann kết luận.

Người Đức họ không có vẽ cho con mình một thế giới toàn màu hồng. Họ cho con họ tự cảm nhận về thế giới, họ cho những đứa trẻ tự nhìn nhận. Từ những thứ đó họ định hướng và dạy trẻ theo những hướng tốt đẹp. Trẻ em thường là một tờ giấy trắng. Và bạn không nên vẽ những gì mình muốn mà hãy để những đứa trẻ tự vẽ ra ước mơ của mình.

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 7060 - 028 3622 8849