Du học Đức bậc trung học

Chia sẻ: Google

Nước Đức với môi trường học tập quốc tế chuyên nghiệp, cởi mở cùng hệ thống giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, là nơi có thể học tập nhiều kiến thức và cũng là nơi có thể bộc lộ được tài năng của học sinh. Các bạn du học sinh Đức bậc trung học phổ thông hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giáo dục tại đây. Bên cạnh phương pháp dạy và học đánh trọng tâm vào khả năng tự phát triển của học sinh, tất cả các trường học đều đầu tư rất nhiều vào cơ sở vật chất, đảm bảo môi trường học tập tuyệt vời nhất.

Những điều cần biết khi du học Đức bậc trung học 

1. Tại sao nên du học Đức bậc trung học phổ thông?

 
Các học sinh tại Đức đều được định hướng nghề nghiệp rõ ràng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các trường học tại Đức quan tâm đến công tác tư vấn nghề nghiệp cho học sinh từ rất sớm. Dựa vào sở thích, sự thể hiện trên lớp và mức độ tham gia các hoạt động ngoại khóa, giáo viên sẽ vạch ra cho bạn một số lĩnh vực mà bạn sẽ có khả năng phát triển. Bên cạnh các môn học phổ thông, học sinh còn được tiếp xúc với các môn học chuyên ngành, tạo nền tảng kiến thức vững chắc, hỗ trợ cho quá trình học đại học sau này.
 
 
du học Đức bậc trung học
Học sinh tại Đức được thụ hưởng một môi trường giáo dục chất lượng

Khi theo học chương trình trung học tại đây, bạn sẽ được tham gia kỳ thi Abitur và nhận chứng chỉ như học sinh bản địa. Abitur được xem như bằng tốt nghiệp phổ thông tại Đức, với tấm bằng này, bạn có thể đăng kí theo học tại bất kỳ trường đại học nào tại đây với điều kiện số điểm của bạn phải đáp ứng yêu cầu của trường đó. Đây là một lợi thế to lớn khi bạn không cần phải tham gia các khóa học dự bị đại học như những sinh viên quốc tế đến sau. 

2. Du học Đức bậc trung học dành cho ai?

 
- Độ tuổi: 13+ (Tối thiểu học sinh học hết lớp 8 ở Việt Nam).

- Trình độ tiếng Đức: Ưu tiên học sinh có tiếng Đức từ trung cấp trở lên và tiếng Anh khá. Đối với học sinh chưa có tiếng Đức, sẽ phải theo học một khóa tiếng Đức từ 3 đến 6 tháng trước khi được vào học phổ thông. Một số trường công lập có chương trình dự thính học văn hoá cho các học sinh trong thời gian học tiếng. Yêu cầu về trình độ tiếng Đức khi du học cũng khác nhau giữa các trường.

- Học lực khá giỏi trở lên (GPA tối thiểu 7.0).

- Có đủ điều kiện tài chính để theo học tại đây.

3. Một số lưu ý khi du học Đức bậc trung học

 
Điều kiện để được cấp Abitur: Học sinh cần học liên tiếp 3 năm phổ thông tại Đức; và có ít nhất 2 ngoại ngữ (không kể tiếng Đức). Một số bang chấp nhận tiếng Việt là ngoại ngữ. Hạn nộp hồ sơ trễ nhất hàng năm là tháng 5 đối với học sinh đã có tiếng Đức.

Trong trường hợp du học sinh chưa biết tiếng Đức, sẽ có một bài kiểm tra tiếng Anh cơ bản để đảm bảo khả năng tiếp thu kiến thức trong khoảng thời gian học tiếng ban đầu. Chương trình học tiếng kéo dài từ 3 đến 6 tháng tùy vào năng lực của học sinh. Kết thúc khóa học, học sinh phải có tấm bằng A2 trở lên.
 
 
du học Đức bậc trung học
Cần biết một số lưu ý để du học Đức bậc trung học thuận lợi hơn

Các trường phổ thông (Gymnasium) được phép nhận học sinh quốc tế với số lượng giới hạn. Vì vậy học sinh và phụ huynh cần lên kế hoạch rất sớm để có thể được nhận vào học tại trường mình mong muốn.
Các trường tư thục không được nhà nước hỗ trợ, thủ tục Visa sẽ thuận lợi hơn so với các trường công lập.

Nếu có ý định du học Đức bậc phổ thông, thời điểm thích hợp nhất để chuẩn bị hồ sơ là năm lớp 8.

4. Chi phí du học Đức bậc trung học
 

Chi phí xử lý hồ sơ (từ 30 đến 50 Euro)

Tất cả các trường học ở Đức đều yêu cầu một khoản phí để xét duyệt hồ sơ. Chỉ khi số tiền trên được chuyển khoản đầy đủ, hồ sơ du học Đức của bạn mới bắt đầu được xử lý. Vì vậy, để khâu kiểm duyệt hồ sơ được nhanh chóng, bạn nên đi kèm bản sao của giấy nộp tiền cùng với hồ sơ xin xét tuyển.

Chi phí mở tài khoản ngân hàng (khoảng 15 Euro)

Đây là khoản chi phí nộp cho nhà trường để thay mặt học sinh mở một tài khoản ngân hàng vì các bạn hầu hết đều chưa đủ 18 tuổi nên không thể tự mở tài khoản. Tài khoản này sẽ được dùng cho việc thanh toán học phí và một số khoản chi phí khác.

Chi phí hỗ trợ việc học (từ 150 Euro/tháng)

Bên cạnh mức học phí tại các trường trung học Đức, bạn cũng phải đóng thêm các khoản chi phí cần thiết phục vụ cho việc học như tiền mua giáo trình, sách vở, dụng cụ học tập hoặc tiền mua vé tàu, vé vào cổng trong các buổi tham quan, dã ngoại của trường, lớp. Kết thúc kì học, số tiền dư ra sẽ được hoàn trả.
 
 
chi phí du học Đức bậc trung học
Có nhiều khoản chi phí bạn cần biết khi du học Đức
 
Đối với các hoạt động dã ngoại và tham quan, nhà trường sẽ gửi bản thông báo chi tiết nội dung hoạt động bằng văn bản về cho gia đình trước từ 1 đến 2 tháng, trong đó ghi rõ các khoản chi và tổng tiền cần thanh toán. Đối với một số hoạt động cần có yêu cầu chấp thuận của gia đình, nhà trường sẽ thêm giấy xác nhận đồng ý của cha mẹ hoặc người bảo hộ về mặt pháp lý.

Chi phí nội trú (400 - 2600 Euro/tháng)

Khoản chi phí này có sự khác nhau giữa các trường. Nếu muốn ở khu nội trú chất lượng cao thì bạn có thể chọn Internat Solling, Hermann Lietz-Schule Spiekerogg,... Ngoài ra, bạn cũng có nhiều lựa chọn khác như Bischof-Hermann-Kunst-Schulen Privatschulininternat hay Private Schulen und Internat PINDL, cũng không tồi với mức chi phí rẻ hơn nhiều.
 
 
Tags: kinh nghiệm du học phổ thông đức, chi phí du học cấp 3 tại đức, du học đức lớp 11, du học thpt tại đức miễn phí, du học đức lớp 12, học bổng du học đức cho học sinh cấp 3, du học thpt miễn phí, du học đức lớp 9

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Tư vấn online