Du học Đức làm thêm có được không?

Chia sẻ: Google

Mục lục bài viết

  Trong thời gian du học Đức, chắc hẳn đa phần các bạn sinh viên đều muốn tìm một công việc làm thêm (part-time) để kiếm thêm chút thu nhập nhằm trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày cũng như dành dụm một chút tiền để phòng thân. Ngoài ra, một số bạn cũng muốn tìm công việc làm thêm để tích lũy kinh nghiệm và tìm kiếm những mối quan hệ, những cơ hội nhằm phát triển tương lai sau này. Vậy, các bạn đã biết luật làm thêm dành cho sinh viên tại Đức như thế nào, và chúng ta cần chú ý những điều gì chưa? 

   
  làm thêm khi du học Đức
  Bạn được phép làm việc bán thời gian khi du học tại Đức

  Những điều cần biết nếu muốn làm thêm khi du học ở Đức

  Luật cho sinh viên làm việc bán thời gian tại Đức

  Là một sinh viên quốc tế đến sinh sống và du học Đức, bên cạnh việc học tập bạn cũng được phép làm việc bán thời gian ở Đức. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ một số quy định dành cho du học sinh làm thêm. Bạn được phép làm việc 90 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 180 ngày/năm nếu làm 4 tiếng/ngày. Tuy nhiên điều này có thể thay đổi từ khu vực có cơ hội việc làm cao đến các khu vực có cơ hội việc làm thấp. Nghĩa là thời gian làm việc tối đa sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc trường đại học của bạn nằm trong thành phố có tỷ lệ thất nghiệp cao hay thiếu thốn nhân lực.

  Thông thường theo tiêu chuẩn của trường đại học tại Đức, một sinh viên sẽ không được phép làm việc quá 20 giờ trong một tuần, dù vậy sinh viên có thể làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Trước khi làm thêm, bạn cần có giấy phép lao động từ "Agentur für Arbeit" (Cơ quan Việc làm Liên bang), giấy phép sẽ có chi tiết về giới hạn tối đa công việc mà học sinh có thể làm. Nếu bạn đang tham gia hoặc chuẩn bị tham gia các khóa học ngôn ngữ thì các quy định sẽ chặt chẽ hơn.
   

  Thuế và tiền lương đối với du học sinh làm thêm

  Thuế cũng là một vấn đề cần quan tâm. Một sinh viên làm việc bán thời gian tại Đức kiếm được ít hơn 450 Euro một tháng không cần phải trả bất kỳ khoản thuế hay phí an sinh xã hội nào. Ngoài ra, nếu bạn làm việc ít hơn 50 ngày liên tục trong thời gian một năm, bạn cũng được miễn. Chính vì chính phủ có nhiều ưu đãi dành cho sinh viên nên bạn cần tuân thủ đúng những quy định đưa ra để nhận được lợi ích tốt nhất. Tuân thủ luật của liên bang là vô cùng quan trọng. Nếu bạn bị phát hiện là đang lừa đảo, bạn có thể bị trục xuất khỏi Đức. 

  Còn về vấn đề lương, sinh viên du học tại Đức có thể tham gia lao động vào các ngày cuối tuần hoặc vào các kỳ nghỉ, chưa kể các làm thêm vào các ngày bình thường.
   
   
  làm thêm khi du học Đức
  Bạn có thể kiếm được một khoản tiền kha khá nếu làm việc chăm chỉ

  10 ngày làm việc một tháng là tương đương với 120 ngày làm việc trong năm, mỗi ngày trung bình 8 tiếng đồng hồ, bạn có thể đạt mức thu nhập: 8 tiếng/ngày x 120 ngày/năm x 7 Euro/giờ = 6.720 Euro/ năm.

  Trong trường hợp, bạn đi làm thêm vào cả các ngày bình thường, trung bình mỗi ngày bạn chỉ làm tầm khoảng 2 tiếng, mức thu nhập của bạn sẽ là: 2h/ngày x 7 Euro/ h x 20 ngày/ tháng x 12 tháng = 3.360 Euro/ năm. Phép tính này chưa bao gồm thời gian làm thêm vào những ngày nghỉ dài trong năm.

  Lưu ý: Mức 7 Euro/ ngày chỉ là mức tối thiểu tại Đức. Nếu bạn giỏi tiếng Đức, bạn thậm chí còn có thể đạt mức thu nhập cao hơn gấp 2 – 3 lần.
   
  Các loại công việc khi làm thêm tại Đức
   
  - Giảng dạy / Nghiên cứu / Hỗ trợ nghiên cứu tại trường đại học

  Các công việc này bao gồm hỗ trợ giáo sư đánh dấu các bản sao, hướng dẫn hoặc chuẩn bị tài liệu nghiên cứu, giám sát viên, thủ thư,... Những thông báo đăng tuyển công việc dạng này thường được dán trên bảng tin của trường đại học nên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy.
   

  - Phục vụ tại quán cà phê, quán bar, ...

  Nhiều sinh viên du học Đức lựa chọn công việc này vì nhiều lý do hơn là tiền. Mặc dù mức lương có thể không nhiều hoặc thậm chí là cơ bản, bù lại bạn sẽ có những cơ hội tuyệt vời để khám phá thành phố, gặp gỡ những người mới, tạo dựng nhiều mối quan hệ cần thiết hay chỉ đơn giản là thư giãn sau một ngày học hành vất vả tại trường đại học.
   
   
  công việc làm thêm khi du học Đức
  Có nhiều công việc cho du học sinh lựa chọn để linh động về thời gian

  - Trông trẻ/ Giúp việc nhà

  Các công việc như trông trẻ, giúp việc nhà là một thử thách lớn với các bạn, không phải ai cũng có thể làm tốt công việc này bởi vì quãng thời gian trước khi sang “xứ người”, hầu hết các bạn còn mải mê quay cuồng trong những chương trình học dài đằng đẵng, việc nhà thì cũng đã có ba mẹ người thân lo phần lớn, do đó mà công việc này khiến các bạn mất chút thời gian để thích nghi với nó.

  - Trợ lý doanh nghiệp

  Đây là công việc được trả lương cao và là một lựa chọn tốt cho những bạn sinh viên muốn học hỏi nhiều kinh nghiệm, cũng như xây dựng những mối quan hệ cho công việc sau này. Chính phủ Đức sẽ cho bạn giấy phép làm việc trong vòng 1 năm với thị thực sinh viên. Đây là cơ hội tốt giúp bạn bắt đầu sự nghiệp và có nhiều không gian phát triển hơn ở Đức. Các bạn sinh viên du học Đức có thể tìm thấy những công việc này trong các tờ báo địa phương.
   

  Tags: công việc làm thêm cho du học sinh đức, kiếm tiền ở đức, du học sinh tại đức, du học nghề đức, du học đức được và mất, du học đức không mất tiền, học đại học ở đức có khó không, cách tìm việc làm thêm ở đức
  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 7060 - 028 3622 8849