Du học Đức cần gì để có thể hòa nhập?

Chia sẻ: Google

Mục lục bài viết

  Khi bắt đầu hành trình du học, việc sốc văn hóa Đức hay không thể hòa nhập với cuộc sống tại nước bạn là tình trạng chung của tất cả các du học sinh. Điều này cũng dễ hiểu vì văn hóa của phương Đông và phương Tây, hay cụ thể hơn là Việt Nam và Đức, vô cùng khác biệt. Thế nhưng nếu đã sang Đức du học bạn phải chấp nhận việc học cách làm quen với mọi thứ. Vậy, câu hỏi đặt ra là chúng ta phải chuẩn bị những gì để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Đức?   
   
  hòa nhập cuộc sống ở Đức
  Nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Đức sẽ giúp bạn thoải mái và vui vẻ hơn
   

  Du học Đức cần gì để có thể hòa nhập? 

  Tôn trọng giờ giấc vô cùng quan trọng khi du học Đức

  Người Đức yêu thích sự chỉnh chu, trật tự và đúng giờ vì đó là biểu hiện của sự tin cậy. Người Đức thích mọi thứ hoạt động theo kế hoạch và họ không thích bị trì hoãn, chính vì vậy nếu bạn không thể đảm bảo được vấn đề thời gian khi học tập và làm việc ở nước Đức, mọi người sẽ nhìn nhận rằng bạn không đáng tin cậy cho lắm.

  Có một điều rất thú vị là ở các trường đại học là nếu nhìn vào lịch học của mình, bạn có thể tìm thấy một chú thích cho các bài giảng như "st" hoặc "ct". St viết tắt có nghĩa là "sine tempore", mô tả rằng một bài giảng sẽ bắt đầu chính xác về thời gian, trong khi "ct" có nghĩa là "tạm thời", nghĩa là bài giảng sẽ chậm trễ 15 phút so với thời gian đã lên lịch.
   

  Chuẩn bị về ngôn ngữ khi đi du học Đức

  Đề thuận lợi cho cuộc sống học tập và làm việc tại Đức, ngoại ngữ là một vấn đề thiết yếu mà bạn không thể bỏ qua. Du học sinh tại Đức có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, thế nhưng ngay cả khi bạn học bằng tiếng Anh, tiếng Đức vẫn là ngôn ngữ phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và bạn cần tiếng Đức để trò chuyện với mọi người xung quanh. 

  Ban đầu mọi thứ có thể rất khó khăn, vì trên thực tế tiếng Đức địa phương khá khó hiểu, thế nhưng chỉ cần kiên trì và cố gắng bạn sẽ dần dần làm quen với mọi thứ. Có một tin vui cho bạn, vốn dĩ người Đức biết ngôn ngữ của họ khó học như thế nào nên họ luôn nỗ lực để hiểu những gì bạn muốn nói. Vì vậy khoảng thời gian mới qua Đức để du học bạn không phải lo lắng quá nhiều, hãy nỗ lực và tư tin trò chuyện cùng mọi người để trau dồi vốn ngôn ngữ. Thông thạo tiếng Đức chắc chắn là một lợi thế lớn dành cho bạn cả trong học tập, công việc hay cuộc sống hằng ngày.
   
  giao tiếp với người bản xứ
  Hãy tự tin trao đổi cùng những người bản xứ
   

  Chuẩn bị một số kiến thức về lịch sử nước Đức

  Giáo dục Đức đặt trọng tâm lớn vào việc tạo ra nhận thức cho những biến cố khủng khiếp của họ trong Thế chiến thứ II. Đây là một vấn đề khá nhạy cảm, vì thế bạn hãy cẩn thận khi đề cập đến những sự kiện lịch sử này. Điều đó không có nghĩa là bạn phải tránh hoàn toàn vấn đề này, nhưng khi bạn nói về nó, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự nghiêm túc và có kiến thức vững chắc. Thế nên tìm hiểu lịch sử văn hóa Đức là một trong những điều bạn không thể bỏ qua bên cạnh việc học. Các trường đại học của Đức là một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới, có truyền thống văn hóa giàu có qua nhiều thế kỷ. Hầu hết tên trường đại học đều được đặt tên theo những tâm trí vĩ đại của đất nước, từ các nhà triết học cho đến các nhà phát minh và  tầng lớp quý tộc địa phương. Họ là những người đã có công tài trợ cho giáo dục cách đây vài trăm năm.

  Tìm hiểu về văn hóa bản địa khi du học Đức

  Học tập tại Đức là một trải nghiệm thú vị bởi rất nhiều lý do. Đặc biệt là sự đa dạng và phong phú về văn hóa nước Đức. Văn hóa ở Hamburg hoàn toàn khác với Munich và Berlin cũng hoàn toàn khác biệt so với bất kỳ thành phố nào khác.
   

  Rải rác khắp nơi trên đất nước này có rất nhiều thị trấn nhỏ sẽ mang lại một cảm giác thoải mái, rất địa phương cho bạn. Và một khi bạn đã hòa nhập được với một vài người Đức, họ sẽ rất thân thiện với bạn. Họ sẽ mời bạn một vài ly bia để tỏ lòng thiện chí và sự tin tưởng. Có thể bạn không thích uống bia, thế nhưng ở Đức, biết uống bia sẽ là một lợi thế cho bạn trong những bữa tiệc hay ăn chung...

  Bóng đá là môn thể thao được yêu thích ở Đức

  Một chủ đề mà bạn sẽ nghe đi nghe lại rất nhiều ở nước Đức là bóng đá. Bạn có thể bắt chuyện nhanh chóng với một người Đức bằng cách nói về đội tuyển quốc gia hay những giải đấu nổi tiếng châu Âu. Bên cạnh đó, tất cả các trường đại học ở đây đều có các đội bóng nghiệp dư và các cuộc thi đấu thể thao được diễn ra hàng năm. Vì vậy, nếu bạn tham gia vào một đội bóng đá, đó sẽ là một cách tuyệt vời để bạn gặp gỡ và giao lưu với mọi người.
   
  bóng đá là môn thể thao yêu thích ở Đức
  Bóng đá là môn thể thao được yêu thích ở Đức

  Hi vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống du học Đức của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần thông tin gì về du học Đức, các bạn hãy nhanh chóng liên hệ với Phuong Nam Education để được tư vấn chi tiết hơn.
   

  Tags: sinh viên tại Đức, các trường đại học tại Đức, học tiếng Đức, chi phí du học Đức, bóng đá đức, làm quen với văn hóa Đức, thói quen giờ giấc của người Đức
  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 7060 - 028 3622 8849