Du học Đức cần biết những gì? (P.2)

Chia sẻ: Google
Đức là một đất nước có một nền giáo dục thuộc top đầu và học phí ở Đức hầu như là được miễn. Vì thế mà Đức là nơi thu hút rất nhiều sinh viên đến du học vào mỗi năm. Ở phần một, chúng ta đã tìm hiểu 5 điều cần biết khi du học Đức. Ở phần tiếp theo này chúng ta sẽ tìm hiểu những điều còn lại, để việc du học Đức trở nên dễ dàng hơn đối với các bạn nhé. 

Những điều cần biết khi du học Đức


1. Biết nói tiếng Đức là một lợi thế

Ở các thành phố lớn của Đức, bạn có thể có được một tấm bằng đại học mà không cần phải biết tiếng Đức, vì một số chương trình có bằng cấp được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, do vậy bạn hoàn toàn có thể du học Đức bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, về cơ bản mọi khía cạnh của cuộc sống ở nước ngoài sẽ dễ dàng hơn nếu có kỹ năng về ngôn ngữ, từ giao dịch với nhân viên chính phủ đến việc kết bạn. Nếu bạn quyết định sau khi du học Đức sẽ ở lại để làm việc, sự lưu loát sẽ trong giao tiếp cho bạn một lợi thế quan trọng trong thị trường việc làm. Và tại sao bạn lại không học tiếng Đức? Tiếng Đức là một ngôn ngữ tương đối dễ dàng đối với người bản ngữ nói tiếng Anh, nếu bạn đã có được nền tảng tiếng Anh tốt vậy thì việc học tiếng Đức sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 
 
học tiếng đức để du học đức
Hãy bổ sung cho bản thân kiến thức về tiếng Đức trước khi du học Đức
 

2. Các trường đại học Đức sẽ có những khóa học nghiên cứu kép dành cho sinh viên

Tại một số trường đại học và cao đẳng ở Đức sẽ hợp tác với một số công ty, tạo ra một chương trình nghiên cứu kép dành cho sinh viên trong quá trình học tập. Với chương trình này sinh viên có thể vừa học tập song song với đó là thực hành nghiên cứu, đem những lý thuyết áp dụng vào thực tiễn để sinh viên làm quen với môi trường công việc trong tương lai. Sau khi ra trường thì sinh viên sẽ có trong tay mình kết quả nghiên cứu tại trường đại học và những kinh nghiệm thực tế trong quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên các chương trình nghiên cứu kép này vẫn rất hiếm và còn hầu hết vẫn tập trung nhiều vào những chương trình lý thuyết.

3. Lựa chọn nhà ở theo nhu cầu của bản thân

Một số trường đại học lớn ở Đức có nhà ở dành cho sinh viên du học Đức chính thức, bạn có thể sống trong một Studentendorf nhỏ hoặc các căn hộ chung cư được chỉ định dành cho sinh viên. Tuy nhiên, nơi này có thể không được tiện nghi và thỏa mái như mong muốn của bạn. 

Hoặc bạn có thể sinh sống trong một căn hộ sang trọng như WG. Sống trong một WG lớn cùng một vài người Đức là cơ hội tuyệt vời để làm quen, gặp gỡ người dân bản địa và mở rộng vòng kết bạn của bạn, chưa kể đến kỹ năng ngôn ngữ của bạn sẽ được nâng cao.
 
 
lựa chọn nơi ở khi du học đức
Lựa chọn cho bản thân những nơi vừa có thể sống thoải mái và cải thiện được kỹ năng mềm của bản thân

4. Bạn không phải là người đầu tiên trải qua những việc này

Du học Đức đồng nghĩa với việc bạn sống và học tập ở một đất nước xa lạ. Đôi khi, việc này làm bạn cảm thấy như mình đang phải đấu tranh với những thách thức rất khó khăn, làm bạn cảm thấy hoàn toàn bối rối trước những vấn đề đang gặp phải.
 

Những khó khăn khi du học Đức mà bạn gặp phải có thể là tìm việc làm thêm hay tìm kiếm một nhà hàng vừa ngon vừa rẻ ở Berlin, việc trả thuế, thuê nhà, tìm kiếm bạn bè mới nơi đất khách,… Những người bạn trong các diễn đàn, hội nhóm trên các trang mạng xã hội chắc chắn cũng sẽ có những câu hỏi về vấn đề mà bạn gặp phải và những chủ đề này luôn được thảo luận rất sôi nổi. Vì vậy, hãy sử dụng chức năng tìm kiếm và đọc qua các chủ đề hiện có để có thể giải đáp thắc mắc cho bản thân mình. Nếu bạn sử dụng các diễn đàn này một cách khôn ngoan, bạn sẽ tìm thấy nguồn thông tin hữu ích vô cùng vô tận.

5. Khi du học Đức có thể bạn sẽ muốn sinh sống ở đất nước này mãi mãi

Việc miễn giảm học phí và được hưởng một nền giáo dục thuộc top đầu của thế giới, thì Đức là một nơi có những chính sách rất tốt dành cho người dân bản địa và du học sinh. Bạn sẽ có thể vừa học tập vừa làm việc với mức lương phù hợp, đủ để bạn chi trả sinh hoạt phí hàng tháng, thậm chí còn có thể dư một ít để bạn dùng mua sắm đồ dùng cho bản thân. Bên cạnh đó, Đức còn là trung tâm của Liên minh Châu Âu, bạn có thể đi du lịch khắp mọi nơi ở Châu Âu mà không cần xin visa. Các trường đại học ở Đức cũng có sự liên kết với các trường đại học ở các quốc gia khác, bạn có cơ hội để làm nghiên cứu sinh ở các nước thuộc Châu Âu.
 
 
đi du lịch châu âu khi du học đức
Du học Đức bạn có thể được du lịch ở nhiều nước khác tại Châu Âu

Khi bạn hoàn thành xong chương trình du học Đức bậc đại học, bạn còn có cơ hội để tìm việc làm tại Đức từ 1 năm đến 1 năm rưỡi để có thể làm quen và ứng dụng các điều đã học được vào trong công việc. Với mức lương mà công ty Đức chi trả hàng tháng cho nhân viên sẽ khiến bạn không muốn rời khỏi đất nước này. Khi đó có thể, bạn sẽ đặt ra câu hỏi là có nên ở lại Đức để sinh sống luôn hay là trở về nước mình. 

Sự thu hút, hấp dẫn của nước Đức ngoài trình độ dân trí của người dân, còn có chính sách hỗ trợ của chính phủ cũng như mức lương hấp dẫn khó thể níu chân bạn ở đây. Bạn sẽ khó lòng mà từ bỏ một đất nước xinh đẹp như thế này.
 
 
Tags: du học đức nên học ngành gì, điều kiện du học đức 2019, điều kiện du học đức 2018, điều kiện đi du học đức 2018, chi phí du học đức 2018, du học đức mất bao nhiêu tiền, du học đức chọn ngành nào, du học đức bằng tiếng anh

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 7060 - 028 3622 8849