Du học Đức tốn bao nhiêu tiền ?

Chia sẻ: Google
Du học Đức tốn bao nhiêu tiền là vấn đề mà hầu hết các bạn du học sinh và phụ huynh rất quan tâm. Nhưng tin vui cho mọi người là chi phí du học Đức từ phí học kỳ, phí thuê nhà đến sinh hoạt phí hằng ngày đều rất phải chăng. Phuong Nam Education xin giới thiệu đến các bạn một vài thông tin cần biết về các loại phí này.
 
 
du học đức tốn bao nhiêu tiền
Chi phí du học Đức khá phải chăng với hầu hết các bạn du học sinh 

Chi tiết các loại chi phí du học Đức bạn cần chú ý


1. Đóng góp học kỳ khi du học Đức

Tất cả sinh viên đại học đều phải đóng phí "học kỳ" không ngoại trừ sinh viên du hoc duc hay sinh viên trong nước. Chi phí trung bình khoảng 250 Euro, nhưng có thể thay đổi tùy thuộc vào trường đại học và các dịch vụ mà nó có. Một phần của phần đóng góp của học kỳ bao gồm các dịch vụ xã hội và lệ phí. Ví dụ chi trả cho các phòng ăn của sinh viên, nhà sinh viên, cơ sở thể thao và dịch vụ hành chính cùng đóng góp xã hội có thể lên tới 100 Euro.

Ở một số tiểu bang, sinh viên phải trả phụ phí hành chính trong khoảng từ 50 đến 75 Euro mỗi học kỳ. Đóng góp học kỳ tại nhiều trường đại học cũng bao gồm chi phí của một vé vận chuyển công cộng. Với "vé học kỳ" của bạn, bạn có thể sử dụng tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong và xung quanh thị trấn đại học của bạn trong nửa năm miễn phí. Tùy thuộc vào thành phố và phạm vi của vé, vé có thể có giá từ 25 đến 160 Euro mỗi học kỳ.
 
2. Học phí du học Đức

Học phí du học Đức tại các trường đại học rất thấp và đôi lúc miễn phí. Hầu hết các trường đại học ở Đức đều được trợ cấp của chính phủ. Sinh viên du học Đức thường không phải trả học phí cho các chương trình cử nhân. Một số chương trình thạc sĩ có thể đi kèm với học phí, nhưng so với các nước khác, họ không phải là rất cao.

Tuy nhiên, bang Baden-Württemberg đã thông báo rằng sẽ bắt đầu thu học phí du học Đức cho chương trình Cử nhân, Thạc sĩ, Diplom và các chương trình thi cử của tiểu bang 1.500 Euro cho mỗi học kỳ cho các học sinh không phải là công dân EU từ học kỳ mùa đông năm 2017 hoặc 2018. Các ứng viên tiến sĩ sẽ không phải trả lệ phí. Sinh viên đã học ở Baden-Württemberg nhưng chưa tốt nghiệp vào học kỳ mùa đông năm 2017/18 sẽ không phải đóng học phí để hoàn thành bằng cấp. Quy định về học phí ở Baden-Württemberg hiện vẫn đang trong quá trình ra quyết định chính thức.
 
 
học phí khi du học đức
Bạn sẽ phải đóng học phí nếu học tại bang Baden-Württemberg

3. Bảo hiểm y tế du học Đức

Nếu bảo hiểm sức khỏe của bạn ở nhà không được công nhận ở Đức, bạn sẽ phải theo một chính sách bảo hiểm ở đây. Các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm y tế du học Đức đưa ra các chính sách hỗ trợ cho sinh viên với khoảng 80 Euro một tháng - nghĩa là miễn là bạn vẫn dưới 30 tuổi và chưa học dài hơn 14 học kỳ. Sau đó, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự động tăng lên 160 Euro một tháng trở lên. Có 2 loại bảo hiểm mà bạn có thể lựa chọn đó là bảo hiểm nhà nước và bảo hiểm tư nhân, sẽ không có sự khác biệt quá nhiều giữa hai loại bảo hiểm này ở Đức. Để có thể đăng ký bảo hiểm bạn cần ra các đại lý bảo hiểm hoặc đăng kí online với các loại giấy tờ cần thiết như Passport hoặc thẻ cư trú, ID sinh viên và thông tin tài khoản ngân hàng của bạn để có thể thanh toán hằng tháng dễ dàng.
 
>>> Tìm hiểu ngay: Du học Đức có dễ không?

4. Chi phí sinh hoạt du học Đức

So với các nước châu Âu khác, chi phí sinh hoạt ở Đức là khá hợp lý. Giá thực phẩm, ăn ở, quần áo, sự kiện văn hoá, ... cơ bản phù hợp với mức trung bình của EU. Bạn sẽ cần khoảng 800 Euro một tháng để trang trải các chi phí sinh hoạt du học Đức của mình. Chi phí lớn nhất là tiền thuê hàng tháng của bạn.
 
Các chi phí phải trả khi ở Đức:

- Chi phí sinh hoạt (thuê, ăn, mặc, sách, điện thoại, ...)
- Đóng góp học kỳ
- Bảo hiểm y tế
- Học phí

Với khoảng 800 Euro một tháng để trang trải chi phí sinh hoạt ở Đức. Ở các thành phố lớn, chi phí có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nơi bạn ở. Tiền thuê căn hộ bao gồm phần lớn chi tiêu hàng tháng của một người. Tuy nhiên, giá thuê ở Đức rất khác nhau. Tùy thuộc vào nơi mà trường đại học của bạn có vị trí, bạn sẽ phải trả từ 210 đến 360 Euro một tháng để ở. Giá thuê tại một số thành phố lớn, như Cologne, Munich, Hamburg, Düsseldorf và Frankfurt am Main, cao hơn nhiều nếu so sánh. Nếu bạn muốn sống với chi phí thấp nhất, có thể ở một phòng trong khu ký túc xá sinh viên hoặc một căn hộ chung (WG).
 
 
chi phí sinh hoạt du học đức
Sống riêng thoải mái hay share phòng để rẻ tùy thuộc vào các bạn

Sinh viên du học Đức được hưởng nhiều ưu đãi giá cả bằng cách trình thẻ sinh viên của bạn tại quầy bán vé, bạn có thể nhận được các khoản giảm giá vé vào nhà hát, viện bảo tàng, nhà hát opera, rạp chiếu phim, hồ bơi công cộng và các địa điểm văn hoá khác.
 

Tags: chi phí sinh hoạt ở Đức, học phí du học Đức, làm thêm khi du học Đức, đời sống sinh viên du học Đức, du học sinh Việt Nam tại Đức, ký túc xá du học Đức, thuê nhà du học Đức

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Timeout ! Get new captcha