Du học đức khó hay dễ?

Chia sẻ: Google
Du học Đức khó hay dễ? Đó là câu hỏi được nhiều bạn du học sinh cũng như phụ huynh đặt ra trong quá trình tìm hiểu. Muốn biết du học Đức có khó hay không, hãy đọc bài viết dưới đây, hy vọng nó sẽ giúp các bạn có được câu trả lời cho mình.

Những thuận lợi khi du học Đức

1. Đức có nền giáo dục nằm trong top đầu thế giới 


Từ xưa đến nay, chất lượng giáo dục Đức luôn được bạn bè thế giới đánh giá cao bởi sự khoa học và khai thác rất đúng mực trí lực cũng như tài năng của học sinh. Bên cạnh đó nơi đây còn sở hữu nhiều trường đại học thuộc top thế giới như đại học tổng hợp Humboldt - Berlin, và nghiễm nhiên, Đức đã và đang trở thành một điểm đến vô cùng lý tưởng với những sinh viên có ý định du học nước ngoài. 
 
 
Hệ thống giáo dục hàng đầu của đức
Humboldt là một trong những trường đại học nổi tiếng nhất nước Đức
 
Với gần 450 trường đại học và hơn 17.000 ngành nghề, bạn sẽ có rất nhiều chuyên ngành để lựa chọn cũng như cơ hội học tập và rèn luyện kỹ năng. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp bạn còn được phép gia hạn visa lưu trú thêm 1 năm rưỡi để tìm kiếm việc làm tại đây. 
 

2. Chi phí du học Đức khá hợp lý


Hầu hết các trường đại học tại Đức hiện nay đã miễn học phí cho các bạn du học sinh, nếu có thu cũng chỉ mang tính chất tượng trưng khoảng 200 - 300 Euro một học kỳ để trả phí phát sinh trong quá trình học như sinh hoạt ngoại khóa, phí xã hội,... thế nên chi phí du học Đức hàng tháng của bạn chỉ bao gồm sinh hoạt phí. Giá cả sinh hoạt phí lại rất phải chăng, tiền nhà (nếu bạn sống trong kí túc xá) và bảo hiểm y tế (dành cho sinh viên) sẽ được chính phủ Đức hỗ trợ nên giá rất rẻ. Mỗi tháng bạn chỉ cần tốn trung bình 600 - 700 Euro là cuộc sống và sinh hoạt đã vô cùng thoải mái. Chi phí ăn uống khá rẻ so với chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Chẳng hạn:

- Sữa (lít) - 0,69 €
- Loaf tươi trắng Bánh mì (500g) - 1,25 €
- Rice (1kg) - 1,70 €
- Trứng (12) - 2,00 €
- Vú gà (rút xương, Không da) (1kg) - 7,00 €
- Táo (1kg) - 2,00 €
- Cam (1kg) - 2,00 €
- Cà chua (1kg) - 2,00 €
- Khoai tây (1kg) - 1,00 €
- Xà lách (1 con) - 0,99 €
- Nước (chai 1,5 lít) - 0,55 €
- Bia trong nước (0,5 lít chai) - 0,80 €
- Bia nhập khẩu (0,33 lít chai) - 1,00 €
 
 
Chi phí sinh hoạt tại Đức
Sinh hoạt phí tại Đức không đắt đỏ với du học sinh

3. Cơ hội làm việc khi du học Đức


Cơ hội làm việc khi du học Đức là rất cao vì luật pháp Đức cho phép sinh viên quốc tế đi làm 20 giờ/tuần hay 120 ngày/năm. Bạn không cần phải có trình độ chuyên môn quá cao khi các công việc đều không có nhiều yêu cầu về chuyên môn hay kinh nghiệm như: gia sư, nhân viên pha chế, phục vụ, bảo mẫu,... Ngoài ra sau khi tốt nghiệp nếu không thích làm việc tại Đức, bạn hoàn toàn có thể tìm việc ở châu Âu hoặc những nơi khác. Việc sở hữu cho mình một tấm bằng đại học từ nước Đức sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyết định tuyển dụng bạn của các doanh nghiệp vì bằng cấp đại học của Đức có giá trị trên toàn thế giới. Nhiều sinh viên sau khi du học ở Đức hiện đang làm ở những vị trí rất cao trong doanh nghiệp toàn cầu và mức lương cực kì hấp dẫn.
 

Những khó khăn khi du học Đức

1. Rào cản ngôn ngữ khi du học Đức


Tiếng Đức được sử dụng rất phổ biến ở Châu Âu nhưng đồng thời cũng là ngôn ngữ phức tạp hàng đầu khu vực này. Cấu trúc câu khó hơn tiếng Anh, âm điệu mỗi vùng miền khác nhau và cách nói khác hẳn cách viết có lẽ là những khó khăn cơ bản nhất khi học tiếng Đức. Chính vì thế trong thời gian đầu du học bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề giao tiếp và nghe giảng, tuy các trường đại học có rất nhiều khóa đào tạo du học Đức bằng tiếng Anh nhưng trong cuộc sống hàng ngày, bạn buộc phải dùng tiếng Đức để giao tiếp với mọi người xung quanh. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến bạn trong quá trình bắt đầu học tập và sinh hoạt tại đây.
 
2. Shock văn hóa khi du học Đức

Khác biệt văn hóa luôn là vấn đề lớn bất kể bạn đi du học đến đất nước nào. Người Đức đặc biệt quan trọng đến tính kỉ luật, quy củ và thói quen đúng giờ. Bạn hoàn toàn có thể bị mắng nếu trễ năm giây đi học đi làm hay sẽ bị mắng nếu làm ồn vào chủ nhật (chơi nhạc cụ chẳng hạn) do người Đức quan niệm chủ nhật phải hoàn toàn là một ngày nghỉ và nên yên tĩnh hết mức có thể. Nhiều bài viết nói rằng việc shock văn hóa khi du học Đức đang giảm dần, sinh viên quốc tế ngày càng dễ dàng để hòa nhập với cuộc sống nhưng điều này không thực sự đúng. Cùng nhau đi chơi, uống bia và tán gẫu không giúp bạn thực sự hòa nhập, bởi sự khác biệt trong lối sống và suy nghĩ cần rất nhiều thời gian để thay đổi, cảm giác “người ngoài cuộc” là điều mà không ít sinh viên cảm nhận khi học tập ở đây.
 
 
Du học sinh tại đức
Sốc văn hóa là khó tránh trong thời gian đầu du học

3. Tính kỷ luật khi du học Đức


Sang Đức du học, sống, làm việc sẽ giúp bạn nhanh chóng trở nên kỷ luật và đúng giờ như họ. Những thói xấu như dậy trễ, không đúng giờ, làm việc không kế hoạch,... sẽ dần biến mất nhờ cơ hội tiếp xúc với tinh thần làm việc đầy kỷ cương và trách nhiệm của người Đức. Chính cái thói quen kỷ luật đó giúp bạn thêm phần nghiêm túc trong công việc cũng như học tập góp phần giúp bạn dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống. 
 

Tags: hòa nhập văn hóa khi du học Đức, du học Đức, chất lượng giáo dục khi du học Đức, chi phí sinh hoạt khi du học Đức, làm thêm khi du học Đức

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 7060 - 028 3622 8849