Muốn du học Đức có khó không?

Chia sẻ: Google

Mục lục bài viết

  Những điều du học sinh cần biết khi du học tại Đức


  1. Cấu trúc bài thi TestAS thế nào?

  Để học các chương trình đào tạo bằng tiếng Đức, bạn sẽ phải tham gia bài kiểm tra đánh giá năng lực vào Đại học có tên gọi là TestAS. Bạn có thể thực hiện bài TestAS bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh vì việc chọn ngôn ngữ nào cho bài kiểm tra này không ảnh hưởng đến kết quả cũng như các thủ tục về sau. Vì thế, bạn nên chọn ngôn ngữ mình cảm thấy tự tin nhất để làm TestAS.

  Về cấu trúc, một bài TestAS sẽ có là phần kiểm tra khả năng ngoại ngữ (Sprach-Screening, Language Screening) dưới hình thức trực tuyến trong thời gian 30 phút, phần chính (Kerntest, Core Test) dưới hình thức viết tay khoảng 110 phút, phần chuyên ngành (145–150 phút) vốn được chia thành các nhóm Văn học, Văn hóa học và Khoa học - Xã hội, Khoa học Kỹ thuật, Toán, Tin và Khoa học Tự nhiên, hoặc Kinh tế học. Để rèn luyện khả năng tư duy và logic, bạn có thể tham khảo tại testas.de (tiếng Đức) hoặc tại testas.de (tiếng Anh).
   
   
  cấu trúc bài thi TestAS
  Cấu trúc bài thi TestAS
   
  2. Khi nào thì cần visa du học Đức?

  Bạn cần có visa nếu là du học sinh từ các nước không thuộc liên minh EU (có một vài trường hợp ngoại lệ như Thụy Sĩ, Úc, Canada, New Zealand và Hoa Kỳ). Cơ quan chịu trách nhiệm về visa là cơ quan đại diện Đức (đại sứ quán / lãnh sự) ở nước ngoài. Visa du học Đức sẽ khác hoàn toàn với thị thực du lịch và phải được áp dụng riêng biệt. Học sinh và sinh viên quốc tế sẽ có các loại visa sau đây: 

  - Visa khóa học ngoại ngữ
   
  - Visa 3 tháng cho sinh viên: chính phủ Đức sẽ cấp cho bạn một visa du học tạm thời có thời hạn là 3 tháng, sau khi đến Đức bạn cần phải hoàn thành thủ tục gia hạn visa tại Sở ngoại kiều nơi bạn lưu trú thì mới được phép tiếp tục ở lại. Bạn phải đăng ký gia hạn Visa trong vòng 3 tháng sau khi tới Đức và tùy theo kế hoạch học tập và chính sách của từng bang, Sở ngoại vụ Đức sẽ cấp cho bạn visa 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm.
   
  3. Yêu cầu về trình độ tiếng Đức khi du học Đức

  Để có thể đi du học Đức bạn phải chứng minh được kỹ năng tiếng Đức của mình (không áp dụng đối với ứng viên đã tốt nghiệp trung học tại một trường của Đức ở nước ngoài). Dưới đây là một số loại bằng tiếng Đức bạn có thể dùng:

  - GDS (Goethe Institut German Language Diploma)

  - DSD (German Language Diploma of the Standing Conference of the Minister of Education and Cultural Affairs, Level II)

  - DSH (German Language University Entrance Examination for International Applicants)

  - TestDaF (Test of German as a Foreign Language) 
  Du học sinh phải trải qua kỳ thi TestDaF
  Bạn có thể dùng bằng TestDaF để chứng minh trình độ tiếng Đức
   
  4. Có thể du học Đức bằng tiếng Anh không?

  Hầu hết các trường đại học và cao đẳng tại Đức đều có những chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh dành cho các bạn du học sinh không muốn học chương trình bằng tiếng Đức. Nếu bạn muốn du học Đức bằng tiếng Anh thì bạn phải nộp chứng chỉ tiếng Anh theo đúng với yêu cầu mà nhà trường đề ra. Thường thì khóa học bằng tiếng Anh sẽ được áp dụng đối với các chương trình đào tạo quốc tế theo định hướng thạc sĩ. Đây cũng có thể được xem như là một chương trình Bằng quốc tế - cũng được liệt kê trên trang của DAAD. Kiến thức nhận được ở đây song song với một chương trình học bằng tiếng Đức.
   

  5. Nộp hồ sơ vào Đại học ở Đức diễn ra như thế nào? 

  Mỗi trường đại học sẽ có những yêu cầu về hồ sơ khác nhau, vì thế để chắc chắn bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trên trang web của trường hoặc những nguồn đáng tin cậy. Dưới đây chỉ là những giấy tờ cơ bản và quan trọng mà bất cứ trường đại học, cao đẳng nào cũng yêu cầu gồm:

       + Một bản sao công chứng bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ liên quan bằng ngôn ngữ nước bạn.

       + Một một bản dịch học bạ.

       + Một ảnh hộ chiếu.

       + Một bản copy hộ chiếu.

       + Chứng chỉ công nhận trình độ ngôn ngữ.
   
   
  du học Đức
  Chú ý thời gian nộp hồ sơ Đại học cho đúng hạn
   
  Đối với hầu hết các đại học ở Đức, thời gian nộp hồ sơ du học Đức cho học kỳ mùa đông bắt đầu từ đầu tháng 5 và kết thúc vào cuối tháng 7. Nếu bạn muốn bắt đầu vào kỳ học mùa hè thì thời gian nộp hồ sơ này sẽ bắt đầu vào đầu tháng 12 cho đến cuối tháng 1. Bạn sẽ được nhận giấy báo trúng tuyển hoặc từ chối của các trường sau hạn chót khoảng một đến hai tháng.
   
  6. Nếu tôi đã có được tấm bằng ở nước ngoài, thì có thể học khóa học sau đại học ở Đức?

  Về lý thuyết, điều này hoàn toàn có thể nếu nước của bạn nằm trong liên minh EU. Theo Cơ quan hợp tác và trao đổi khoa học Đức (DAAD), muốn du học sau đại học tại Đức bạn phải có điểm trung bình đáp ứng đủ mà trường học đã đề ra. DAAD có thể giúp đỡ sinh viên nước ngoài thẩm định kết quả học tập có đạt điều kiện học ở Đức hay không. Ngoài ra, bạn cũng cần phải liên hệ với văn phòng quốc tế tại trường đại học mà bạn muốn học để hỏi kỹ về vấn đề này. 
   
   
  Tags: hồ sơ du học Đức, chứng chỉ tiếng Đức, visa du học Đức, kỳ hạn xin visa du học Đức, thời gian nộp hồ sơ ở các trường đại học Đức, DAAD
  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 7060 - 028 3622 8849