Những điều cần biết khi xin visa đi du học Đức

Chia sẻ: Google

Mục lục bài viết

  Khi đi du học Đức, ngoài những yếu tố cần phải quan tâm như trình độ ngoại ngữ, điều kiện tài chính, hồ sơ du học,... thì xin visa đi du học Đức là một bước không thể thiếu để bạn có thể sang Đức du học, vì đây là thứ quyết định bạn sẽ được ở lại Đức trong bao lâu.
   
   
  visa du học Đức
  Visa du học Đức

  Xin visa du học Đức như thế nào?


  1. Xác định loại visa cần làm

  Có rất nhiều loại visa sang Đức như: visa bảo lãnh, visa thăm thân, visa đoàn tụ, visa kết hôn. Bạn cần sang Đức với mục đích gì thì xin visa phục vụ cho mục đích đó. Với sinh viên quốc tế muốn đi du học đức thì loại visa cần chuẩn bị là Visa bảo lãnh.
   
  2. Đăng ký lịch hẹn

  Bạn phải điền đầy đủ thông tin để đặt lịch hẹn theo hướng dẫn trên website, quan trọng nhất là địa chỉ email và số hộ chiếu, đây sẽ là địa chỉ mà Đại sứ quán dùng để gửi thư cho bạn. Sau khi đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được thư xác nhận gửi tới địa chỉ mail mà bạn đã đăng ký. Bạn cần in thư này ra và xuất trình khi đến Đại sứ quán Đức. Việc đăng ký lịch hẹn chỉ có thể thực hiện qua Internet. Bạn phải chuẩn bị mọi thứ đầy đủ vì hồ sơ không đầy đủ sẽ bị trả lại. Trong trường hợp này người xin cấp thị thực phải đăng ký lại hẹn nộp hồ sơ, điều này sẽ mất nhiều thời gian. 
   
  3. Chuẩn bị hồ sơ xin visa

  Từ ngày 01/01/2007 đến nay tất cả các sinh viên muốn sang Đức du học trước tiên phải nộp hồ sơ tại Bộ phận kiểm tra học vấn (viết tắt là APS). Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và đã được nhân viên của APS phỏng vấn, bạn sẽ được nhận một chứng chỉ. Với chứng chỉ này các du học sinh có thể đăng ký học tại một trường đại học tại Đức. Chứng chỉ APS là điều kiện để xét hồ sơ xin cấp thị thực đi học tiếng, học dự bị đại học hoặc học đại học tại Đức.
   
   
  hồ sơ xin visa
  Hồ sơ xin visa du học Đức

  Sau khi đã có chứng chỉ APS, bước tiếp theo bạn cần làm đó là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  - Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn: (Cần khai đầy đủ 02 bản, được lấy từ trang chủ của Đại sứ quán có Website: hanoi.diplo.de). Tờ khai này các bạn có thể viết bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

  - 02 ảnh mới chụp 3x4, phông nền trắng: Chụp trực diện khuôn mặt. Các bạn nên tới những địa điểm chụp ảnh thẻ chuyên nghiệp để có những tấm ảnh đúng quy định.

  - Hộ chiếu của người xin cấp thị thực: Hộ chiếu của bạn phải đang còn giá trị. Hãy kiểm tra kỹ điều này để tránh sai sót phải làm lại hồ sơ.

  - Bảng tổng hợp quá trình học tập và công tác của các bạn từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học (ghi chi tiết cả thời gian các bạn không đi học và không đi làm) cho tới khi các bạn nộp hồ sơ.
   

  - Chứng minh tài chính: Để chứng minh bạn có khả năng và đủ điều kiện du học cho thời gian cư trú tại Đức, bạn phải nộp một trong các giấy tờ sau:
   
  + Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức). Chỉ áp dụng với trường hợp du học sinh có người thân bảo lãnh Bên Đức. Người thân của bạn phải ra Sở ngoại kiều hoàn thiện các thủ tục được hướng dẫn.
   
  + Giấy chứng nhận bạn có tài khoản “phong tỏa” tại một ngân hàng Đức tại Việt Nam (commerzbank ag) hoặc tại những ngân hàng tại Việt Nam được bên Đức chấp nhận như: Vietcombank; Vietinbank….với số tiền tối thiểu là 8040 Euro. Đây là yêu cầu bắt buộc cho mỗi du học sinh. Lưu ý tài khoản này phải là tài khoản phong tỏa (Sperrkonto), mỗi tháng các bạn chỉ được rút ra tối đa 670 Euro phục vụ cho chi tiêu cá nhân.
   
  + Giấy Chứng nhận có bảo lãnh của một ngân hàng Đức với mức tiền 8040 Euro mỗi năm.
   
  + Chứng nhận được cấp học bổng từ trường Đại học ở Đức, đơn vị cấp học bổng cho các bạn (Trong trường hợp bạn nhận được học bổng tại trường Đại học bên Đức).
   
  + Bản chính chứng chỉ APS (Chứng chỉ này không cần thiết đối với trường hợp du học sinh đi du học Master tại Đức, hay nói cách khác các bạn đã tốt nghiệp một trường Đại học ở Việt Nam và đi du học cao học tại Đức).
   
  - Và một trong những giấy tờ sau:
   
  + Giấy báo nhập học ngành đăng ký tại một trường ở Đức đã nhận các bạn, có điều kiện kèm theo (bedingter Zulassungsbescheid)
   
  + Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký trước một suất học tại một trường đại học/cao đẳng Đức (Studienplatz Vormerkung)
   
  + Hoặc Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/ cao đẳng (ASSIST-Bescheinigung – “endgültige Mitteilung”)
   
  + Chứng nhận đăng ký một khóa học tiếng Đức
   
  Ngoài bộ hồ sơ gốc phải nộp thêm hai bộ hồ sơ photo. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người xin cấp thị thực sau khi có quyết định về hồ sơ xin cấp thị thực.

  Trong từng trường hợp cụ thể du học sinh có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác, việc này sẽ được nhân viên nhận hồ sơ của Đại sứ quán thông báo cho người xin cấp thị thực biết bằng văn bản.
   
  4. Nộp hồ sơ 

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ theo yêu cầu, các bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ. Hồ sơ bao gồm gồm 3 bộ, 1 bộ gốc và 2 bộ photo. Mỗi bộ cho vào một túi hồ sơ riêng biệt và sắp xếp theo trình tự để nhân viên của đại sứ quán dễ dàng kiểm tra hồ sơ của bạn. Bộ hồ sơ gốc chỉ để đối chiếu, nhân viên làm thủ tục visa chỉ thu 2 bộ hồ sơ photo và hộ chiếu bản gốc. Sau đó bạn nộp lệ phí 60 Euro và nhận biên lai thu tiền. Bạn phải giữ lại biên lai vì đây là bằng chứng bạn đã hoàn thành đầy đủ thủ tục và làm căn cứ nhận kết quả.

  5. Thời gian xét hồ sơ xin visa du học Đức

  Thời gian xét hồ sơ cấp visa thông thường là bốn tuần đối với một bộ hồ sơ đầy đủ. Sẽ có thông báo từ nhân viên đại sứ quán để bạn tới nhận visa. Khi đi nhận visa bạn cần mang theo biên lai thu tiền mà khi nộp hồ sơ nhân viên đã đưa lại cho bạn.
   
  6. Lệ phí xin visa
   
   
  lệ phí xin visa du học Đức
  Lệ phí xin visa du học Đức
   
  60 Euro (trả tiền mặt bằng Đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ hoặc trả bằng Euro với thẻ tín dụng)

  Lệ phí phải trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của Đại sứ quán khi nộp hồ sơ. Bạn sẽ không được hoàn lại tiền lệ phí ngay cả trong trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực của bạn bị từ chối.

  Xin visa du học Đức là một quá trình lâu dài, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức của các bạn du học sinh. Vì vậy sinh viên du học Đức hãy chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để quá trình làm hồ sơ diễn ra suôn sẻ.
   

  Tags: du học Đức, sinh viên du học Đức, visa xin du học Đức, hồ sơ xin visa, chứng chỉ APS, sang Đức du học, visa du học Đức
  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 7060 - 028 3622 8849