Tổng chi phí 1 năm du học Đức là bao nhiêu?

Chia sẻ: Google
Năm 2014, 16 bang của Đức đã bãi bỏ học phí cho sinh viên đại học tại tất cả các trường đại học công lập. Điều này có nghĩa là cả sinh viên đại học trong nước và du học sinh tại Đức ở các trường đại học công đều có thể học miễn phí. Thế nhưng chính sách đã thay đổi vào năm 2017, các trường đại học, cao đẳng tại Đức bắt đầu thu học phí đối với các sinh viên quốc tế nhằm để giảm thiểu ngân sách quốc gia cũng như nâng cao chất lượng đào tạo đối với các trang thiết bị học tập tại trường. Tuy nói là trả học phí nhưng mức phí khá phù hợp với sinh viên, gia đình có thể trang trải được và có thể dư thêm một khoản phí nhỏ để chi trả các chi phí quản lý và các chi phí khác trong mỗi học kỳ. Mức phí thấp cùng nhiều đãi ngộ tốt đã giúp cho việc du học Đức trở thành lựa chọn hấp dẫn đối với sinh viên, và đất nước này đã được xếp hạng là điểm đến phổ biến thứ tư của sinh viên quốc tế trên thế giới (sau Mỹ, Anh và Úc). Cùng chúng tôi lắng nghe tu van du hoc duc để biết rõ hơn về các khoản chi phí bạn phải chi trả khi du học Đức nhé!

Các loại chi phí khi du học tại Đức

 
1. Chi phí sinh hoạt ở Đức
 
Mặc dù có rất nhiều sinh viên du học Đức miễn phí nhưng khi nói đến chi phí sinh hoạt là không thể tránh khỏi. Chi phí sinh hoạt ở Đức đắt hơn ở một số khu vực khác - ví dụ Munich, được coi là thành phố đắt đỏ nhất ở Đức, với chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 10.800 Euro (khoảng US $11.645) mỗi năm. Để so sánh, chi phí sinh hoạt hàng năm trung bình ở Đức là khoảng 9.600 Euro (~ 10.350 đô la Mỹ).

Tiền thuê nhà sẽ là chi phí lớn nhất bạn phải chi trả hàng tháng, mặc dù sẽ rẻ hơn nếu bạn sống trong một căn hộ tập thể chung (giá thuê trung bình là 298 đô la Mỹ/ ~ 320 đô la Mỹ mỗi tháng) hoặc nơi ở của sinh viên (240 đô la/ ~ 260 đô la Mỹ mỗi tháng).
 
 
Chi phí học tập tại Đức
Chi phí học tập tại Đức

Dựa trên dữ liệu từ DAAD , chi phí trung bình hàng tháng khác như sau:

      - 165 € (~ US $ 180) cho thực phẩm
      - € 52 (~ US $ 56) cho quần áo
      - 82 € (~ US $ 90) để vận chuyển
      - € 33 (~ US $ 36) cho giấy phép điện thoại, internet và TV
      - € 30 (~ US $ 33) cho các tài liệu công việc/học tập
      - € 68 (~ US $ 73) cho các hoạt động giải trí

Nếu muốn tìm hiểu về chi phí sinh hoạt tại Đức, nhằm để so sánh các chi phí cho việc chi trả tại Đức có chênh lệch bao nhiêu so với ở thành phố đất nước của bạn thì Numbeo là một công cụ hữu ích dành cho bạn. Điều đặc biệt ở Đức là bạn không nhất thiết phải có thị thực để có thể du học ở Đức, nếu bạn không phải là người dân của một quốc gia thuộc khối EU hoặc công dân của Iceland, Liechtenstein, Na Uy hoặc Thụy Sĩ. Bạn cần phải trả khoảng 60€ (~ US $65) cho thị thực sinh viên của bạn, nhưng cũng có thể giảm phí hoặc miễn thị thực cho công dân Schengen. Để đáp ứng được các yêu cầu về thị thực, bạn cần phải chứng minh mình có khoảng  8.700€ (~ US $9.390) mỗi năm hoặc 725€ (~ US $780) mỗi tháng để trang trải chi phí sinh hoạt của bạn.

Đăng ký mua bảo hiểm y tế như là một điều kiện tiên quyết để học tại một trường đại học của Đức. Nếu bạn là cư dân của một nước trong liên minh EU hoặc EEA thì cần có một thỏa thuận an sinh xã hội giữa nước bạn và Đức. Nếu bảo hiểm sức khỏe của bạn không hợp lệ ở Đức, bạn sẽ phải trả khoảng 80€ (~ US $86) mỗi tháng để trang trải chi phí này. 
 
2. Chi phí học tập ở Đức
 
Chi phí học tập ở Đức thường không quá 300€ (~ US $320) mỗi học kỳ, nhưng thay đổi tùy theo trường đại học. Du học sinh có thể phải trả một khoản phụ trợ để mua "Semesterticket", bao gồm chi phí đi lại công cộng trong sáu tháng và giá có thể sẽ thay đổi tùy theo Semesterticket mà bạn chọn. Nếu bạn vượt quá thời gian chuẩn hơn 4 học kỳ, bạn cũng có thể bị tính phí phí ​​dài hạn, có thể lên đến 500€ (~ $540) mỗi học kỳ.

Hầu hết các trường đại học ở Đức đều công khai học phí. Các tổ chức tư nhân thường lệ thuộc vào tiền học phí cho việc tài trợ của họ (mặc dù một số còn nhận được sự hỗ trợ từ các quỹ), và tự đặt ra mức phí cho mình, có thể lên đến 20.000€ mỗi năm (~ $21.560).

>>> Xem thêm: Tư vấn du học Đức hiệu quả
 
 
du học Đức
Du học Đức

Chương trình Hỗ trợ Sinh viên tài chính liên bang (BAföG: Bundesausbildungsförderungsgesetz) có thể được sử dụng bởi cả hai công dân Đức và sinh viên EU, cũng như một số người nước ngoài. Trợ cấp này dành cho những người dưới 30 tuổi (dưới 35 tuổi nếu bạn đang theo học bậc thạc sĩ), nhưng có thể có những trường hợp ngoại lệ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. BAföG thường được chia thành hai phần, trong đó 50% là hình thức trợ cấp của tiểu bang, và một nửa khác là khoản vay không lãi suất phải được trả lại trong các đợt khi hết thời gian trợ cấp hết hạn.
 
3. Chi phí của thạc sĩ và sau đại học để học tập tại Đức
 
Tại một số trường đại học ở Đức, hầu hết các khóa học thạc sĩ đều áp dụng học phí (khoảng  500 Euro/ học kỳ). Thông thường các nghiên cứu sinh khi du học tại Đức, sẽ được trả với mức lương phù hợp theo dự án nghiên cứu hoặc nhận học bổng.
 
Khoảng €4800 – 5400/ năm, là mức chi phí sinh hoạt khi học tập và làm việc tại Đức, con số khá tương đối dễ chấp nhận đối với sinh viên quốc tế. Du học sinh Đức được hỗ trợ việc làm thêm với thười gian tối thiểu là 120 ngày/năm cùng với mức lương bình quân 7€/ giờ. Sinh viên du học Đức có thể kiếm được khoảng gần 7000€ /năm, vừa có thêm thu nhập và đủ để trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người này. Bên cạnh đó, Chính phủ Đức đã tạo điều kiện cấp visa cư trú dài hạn nếu bạn được ký hợp đồng làm việc lâu dài. Trong trường hợp bạn muốn về nước làm việc, Đức có chính sách hồi hương cho sinh viên với mức hỗ trợ lên tới 10.000€.
 

Đời sống sinh viên du học tại Đức
 Học Thạc sĩ tại Đức
 
4. Học bổng du học Đức

Dịch vụ Trao đổi Học thuật Đức, còn được gọi là DAAD (Deutscher Akademischer Austausch Dienst) là tổ chức hỗ trợ sinh viên Đức và sinh viên quốc tế du học Đức giành được nguồn tài chính để sinh sống và học tập tại Đức miễn phí hoặc với chi phí hợp lý hơn.

Học bổng DAAD  học tập tại Đức được cung cấp cho sinh viên Đức và sinh viên quốc tế các cấp cũng như các nhà nghiên cứu và các nhà nghiên cứu . Để tìm học bổng có liên quan để học tập tại Đức, bạn có thể  tìm kiếm  dựa trên từ khóa, mức độ nghiên cứu, quốc gia xuất xứ và chủ đề.
 

học bổng du học Đức
Hưởng quyền lợi từ học bổng du học Đức

Một nguồn thông tin hữu ích khác là Bộ Giáo dục và Đào tạo Liên bang hoặc BMBF (Bundesministerium für Bildung und Forschung), đây là trang web cung cấp thông tin về học bổng để học tập tại Đức.
 
Các số liệu trong bài viết này là trung bình. Số tiền bạn phải trả sẽ dao động tùy thuộc vào độ dài của chương trình, trình độ học vấn của bạn, nhà nước Đức (Länder) bạn đang sinh sống và liệu trường đại học của bạn là tư nhân hay công cộng.
 
 
Tags: chi phí du học đức 2018, tất cả chi phí du học đức, chi phí du học nghề tại đức, chi phí du học đức 2019, điều kiện du học đức miễn phí, chi phí du học đức bằng tiếng anh, đi đức hết bao nhiêu tiền, chi phí hồ sơ du học đức

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Tư vấn online