Chuẩn bị visa du học Đức

Chia sẻ: Google

Mục lục bài viết

  Làm hồ sơ để xin visa du học Đức là một trong những việc quan trọng nhất mà các bạn du học sinh phải chuẩn bị. Việc này liên quan đến kế hoạch sang Đức học tập của các bạn. Hiện nay, số lượng người đến Đức du học ngày càng cao nên việc xin visa du học Đức trở nên khó khăn hơn. Vậy cách xin visa du học Đức như thế nào để được chọn? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

  Quy trình, thủ tục xin visa du học Đức

  Xác định loại visa cần làm

  Để có thể nhập cư vào Đức thì mỗi người ngoại quốc phải có một visa xác định. Ở Đức có rất nhiều loại visa (visa bảo lãnh, visa đoàn tụ gia đình, visa thăm thân, …), mỗi loại visa lại phục vụ cho một đối tượng khác nhau, tùy theo mục đích họ đến Đức là gì. Đối với các bạn muốn đến Đức du học, bạn cần phải làm visa bảo lãnh.

  Đăng ký lịch hẹn 

  Hiện nay việc đăng ký lịch hẹn ở Đại sứ quán Đức tại Việt Nam vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần vào website của Đại sứ quán Đức (https://vietnam.diplo.de/vn-vi), vào mục các dịch vụ lãnh sự - hệ thống đăng ký lịch hẹn để đăng ký. Lưu ý rằng lịch hẹn hiện tại chỉ đăng ký không quá 12 tuần. Bạn cần chắc chắn rằng hồ sơ du học đức của mình có thể làm kịp lúc vì Đại sứ quán chỉ nhận những hồ sơ đầy đủ giấy tờ. Hồ sơ không đầy đủ sẽ bị trả lại và bạn phải đăng ký lịch hẹn khác.

  chuẩn bị visa du học Đức
  Đăng ký lịch hẹn online trên website Đại sứ quán Đức

  Trong quá trình đăng ký lịch hẹn, bạn phải điền đầy đủ và chính xác các thông tin theo hướng dẫn trên website, đặc biệt là thông tin hòm thư điện tử và số hộ chiếu. Sau khi đăng ký lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được một thư xác nhận đăng ký lịch hẹn thành công gửi đến hòm thư điện tử mà bạn đăng ký. Bạn phải in thư này ra, đợi đến đúng ngày - giờ hẹn thì cầm theo thư đến Đại sứ quán, xuất trình thư để vào được Đại sứ quán thực hiện việc nộp hồ sơ xin cấp visa du học Đức.

  Chuẩn bị hồ sơ

  Xin visa Du học Đức cần giấy tờ gì? 

  - Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn (2 bản khai tay). Tờ khai chỉ có thể điền vào bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Mẫu tờ khai các bạn có thể vào website của Đại sứ quán để tải về, in ra và điền. 

  - 02 ảnh chụp mới 3x4, phông nền trắng, chụp chính diện. Ảnh visa du học Đức có các quy định khắt khe, các bạn có thể đến các studio chuyên chụp hình làm visa chuyên nghiệp để thực hiện, ở đó họ sẽ tự biết chỉnh hình cho bạn (hở lông mày, không che tai, ...). Nếu có điều kiện, bạn hãy in ra nhiều hình để dành khi sang du học Đức để dùng. Và hãy nhớ xin file ảnh mềm, lưu trữ trong hộp thư điện tử của mình. 

  hồ sơ visa du học Đức
  Chuẩn bị hồ sơ khi xin visa du học Đức

  - Hộ chiếu người xin cấp thị thực: Bạn phải đảm bảo rằng hộ chiếu của mình còn giá trị hiệu lực và có chữ ký của mình trong đó.

  - Bảng tóm tắt quá trình học tập và công tác: tính từ khi tốt nghiệp trung học phổ thông đến khi bạn nộp hồ sơ xin cấp visa du học Đức (ghi chi tiết cả thời gian bạn không đi học và không đi làm).

  >>> Tìm hiểu thêm: Du học Đức có gì hấp dẫn

  - Chứng minh tài chính, bao gồm:

  + Giấy cam kết bảo lãnh: chỉ áp dụng với trường hợp bạn có người thân bảo lãnh bên Đức. Thông thường các bạn du học Đức học sinh phổ thông du học Đức cần có người thân bảo lãnh.

  + Giấy chứng nhận có tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng của Đức hoặc một ngân hàng Việt Nam được Đức chấp nhận với số tiền tối thiểu là 8.040 Euro. Đây là điều kiện bắt buộc với mỗi bạn và bạn chỉ có thể rút tối đa 670 Euro từ tài khoản này mỗi tháng khi đang đi du học.

  + Giấy chứng nhận có bảo lãnh của một ngân hàng tại Đức.

  + Giấy chứng nhận được cấp học bổng (nếu bạn nhận được học bổng từ một trường đại học bên Đức)

  - Bản chính chứng chỉ APS (không cần thiết đối với các bạn đi du học nâng cao sau đại học hoặc đại học diện nghiên cứu sinh)

  - Giấy báo nhập học ngành đã đăng ký tại một trường ở Đức hoặc giấy chứng nhận đã đăng ký một suất học tại trường đại học ở Đức hoặc Chứng nhận của cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/ cao học ở Đức.

  - Chứng chỉ tiếng Đức hoặc tiếng Anh (nếu có). 

  Nộp hồ sơ

  Hồ sơ xin du học Đức bạn phải nộp bao gồm 3 bộ, 1 bộ gốc và 2 bộ photo. Mỗi bộ hồ sơ phải cho vào một túi đựng hồ sơ riêng và sắp xếp theo trình tự để nhân viên nhận hồ sơ dễ dàng kiểm tra, tiết kiệm thời gian. Nhân viên nhận hồ sơ chỉ thu 2 bộ hồ sơ photo và hộ chiếu bản gốc, họ sẽ trả lại bạn bộ hồ sơ gốc vì nó chỉ để đối chiếu 2 bộ kia. Sau đó bạn nộp lệ phí là 60 Euro (khoảng 1,6 triệu VNĐ) và nhận biên lai thu tiền, biên lai này bạn phải giữ lại để làm căn cứ nhận kết quả.

  chuẩn bị visa du học Đức
  Hồ sơ xin visa du học Đức

  Một số kinh nghiệm cho bạn khi đi nộp hồ sơ xin visa du học Đức tại Đại sứ quán là bạn hãy mang theo tiền mặt để thanh toán (thường là 60 Euro đối với người lớn và 30 Euro đối với trẻ em) để tránh các thủ tục chuyển khoản qua ngân hàng rất rắc rối, phức tạp. Đặc biệt là các bạn học sinh phổ thông đi du học Đức phải có người thân đi theo để giúp các bạn khoản thanh toán này. Các bạn có thể thanh toán bằng Euro hoặc VNĐ tuỳ thích. Đối với các bạn có học bổng du học Đức, các bạn có thể thanh toán bằng tiền của mình trước, sau đó nhận hoá đơn của Đại sứ quán và thanh toán lại với cơ quan cấp học bổng.

  Thời gian xét nhận hồ sơ

  Đối với một bộ hồ sơ đầy đủ giấy tờ, thời gian chờ nhận visa là 3-4 tuần, cũng có những trường hợp lâu hơn là 6-7 tuần. Bạn sẽ nhận được thông báo từ nhân viên Đại sứ quán để đến nhận visa. Thông thường lịch nhận visa sẽ là buổi chiều và khi đi nhận visa bạn phải xuất trình biên lai thu tiền ở trên.

  Tags: visa du học Đức, du học Đức, thủ tục xin visa du học Đức, hồ sơ du học Đức, du học tại Đức, dự thi TCF, Đại sứ quán Đức

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 7060 - 028 3622 8849