Điều kiện và chi phí du học Đức

Chia sẻ: Google
Phí sinh viên khi du học Đức không chỉ bao gồm chi phí hành chính, chẳng hạn như lệ phí đăng ký và lệ phí đăng ký lại, mà còn bao gồm một khoản đóng góp xã hội cho Studentenwerk (tổ chức dịch vụ sinh viên địa phương) để điều hành mensas, nhà ăn, khu ký túc xá và các dịch vụ tư vấn. Học phí của học kỳ cũng đóng góp cho cơ quan chính thức đại diện cho sinh viên tại cơ quan, chẳng hạn như AStA (liên đoàn sinh viên), và cũng có thể đi theo hướng cấp học kỳ cho vé chuyên chở công cộng, nếu có. Bạn có nghĩa vụ phải trả phí học kỳ nếu bạn muốn học tại một cơ sở giáo dục đại học.

1. Học phí

Học phí thường do các cơ sở giáo dục đại học tư thục và các chương trình sau đại học tính. Học sinh nào vượt quá thời gian học chuẩn hơn 4 học kỳ (học sinh dài hạn) cũng có thể phải trả học phí. Năm 2007, học phí ở Đức bắt đầu được áp dụng chung, mà mỗi học sinh phải trả từ học kỳ đầu tiên trở đi, cho phép giảm các khoản phí khác như học phí dài hạn. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, phần lớn các bang của Đức đã bãi bỏ học phí.
 
du hoc duc
 
Học phí đang dần được bãi bỏ ở Đức (Nguồn: internet)

2. Học phí ở các bang của liên bang Đức - tổng quan

Baden-Württemberg: Không có học phí chung ở các cơ sở giáo dục đại học của nhà nước (sẽ được bãi bỏ từ học kỳ mùa hè năm 2012).

Bavaria: Học phí chung từ 100 đến 500 euro cho mỗi học kỳ (sẽ được bãi bỏ từ học kỳ mùa đông 2013-14).

Berlin: Không có học phí chung ở các cơ sở giáo dục đại học của nhà nước.

Brandenburg: Không có học phí chung ở các cơ sở giáo dục đại học của nhà nước.

Bremen: Không có học phí chung ở các cơ sở giáo dục đại học của nhà nước; 500 euro cho mỗi học kỳ cho sinh viên dài hạn.

Xem thêm: Chi phí du học Đức 2107
 
Hamburg: Học phí tổng quát khi du học Đức tại Hamburg là 375 euro một học kỳ (sẽ được bãi bỏ từ học kỳ mùa đông 2012-13)
 
du hoc duc
 
Thành phố Hamburg xinh đẹp (Nguồn: internet)
 
Hesse: Không có học phí chung ở các cơ sở giáo dục đại học của nhà nước.

Mecklenburg-West Pommerania: Không có học phí chung ở các cơ sở giáo dục đại học của nhà nước.

Lower Saxony: Học phí tổng quát là 500 Euro cho mỗi học kỳ (sẽ được bãi bỏ từ học kỳ mùa đông 2014-15); Học phí dài hạn của sinh viên từ 600 đến 800 euro mỗi học kỳ.

Bắc-Rhine-Westphalia: Không có học phí chung ở các cơ sở giáo dục đại học của nhà nước.

Rhineland-Palatinate: Không có học phí chung ở các cơ sở giáo dục đại học của nhà nước; Phí sinh viên dài hạn là 650 euro cho mỗi học kỳ.

Saarland: Không có học phí chung ở các cơ sở giáo dục đại học của nhà nước; Học phí dài hạn của sinh viên 400 € / học kỳ.

Saxony: Không có học phí chung ở các cơ sở giáo dục đại học của nhà nước.

Saxony-Anhalt: Không có học phí chung ở các cơ sở giáo dục đại học của nhà nước; Học phí dài hạn của sinh viên là 500 euro một học kỳ.

Schleswig-Holstein: Không có học phí chung ở các cơ sở giáo dục đại học của nhà nước.

Thuringia: Không có học phí chung ở các cơ sở giáo dục đại học của nhà nước; Học phí dài hạn của sinh viên là 500 euro một học kỳ.

>> Cần biết: Những khoảng cần phải chi trả khi du học Đức

3. Điều kiện tiên quyết

Bạn có thể học tại một trường đại học hoặc cao đẳng khi du học Đức nếu trình độ của bạn cho phép bạn vào học đại học. Các quy định khác áp dụng đối với công dân Đức và người nước ngoài có trình độ nhập học đại học của Đức , công dân EU , và người nộp đơn từ các nước ngoài EU . Bạn nên xác định bạn thuộc nhóm nào trước khi giải quyết các điều kiện tiên quyết nhập cảnh.
 
Đức có hơn 380 trường Đại học đặt tại 175 thành phố. Hàng năm, có hơn 2 triệu sinh viên theo đuổi 15,000 chương trình đại học và sau đại học. Tại Đức, các khóa Cử nhân kéo dài từ 6 đến 8 kỳ tùy vào ngành học (3 đến 4 năm), trong khi đó, các khóa Thạc sỹ kéo dài từ 2 đến 4 kỳ học (1 đến 2 năm). Đối với các chương trình Tiến sĩ, cũng như ở các quốc gia khác, thời gian nghiên cứu có thể dao động trong khoảng từ 3 đến 10 năm.
 
du hoc duc
 
Hàng năm, có hơn 2 triệu sinh viên theo đuổi 15,000 chương trình đại học và sau đại học. (Nguồn: internet)
 
Bạn phải hoàn thành một số điều kiện tiên quyết để có thể học tại một cơ sở giáo dục đại học. Điều kiện tiên quyết quan trọng nhất là bạn có bằng cấp nhập học có trình độ cao . Loại bằng cấp nhập học đại học ảnh hưởng đến chủ đề bạn có thể học và tại cơ sở giáo dục đại học mà bạn có thể học. Trình độ học vấn của Đức cho phép nhập học đại học là Allgemeine Hochschulreife (bằng cấp phổ thông nhập học phổ thông), còn được gọi là Abitur; các fachgebundene Hochschulreife (môn học cụ thể giáo dục đại học trình độ đầu vào), và Fachhochschulreife (lối vào trình độ chuyên môn cho các trường đại học khoa học ứng dụng). Ngoài ra còn có một lựa chọn để học tập mà không có bằng cấp nhập học chính thức. Tất cả các bang của liên bang Đức đã thông qua các điều khoản cho phép nhân viên có tay nghề để nghiên cứu mà không có bằng cấp cao hơn đầu vào giáo dục (Học tập mà không có Abitur).

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 0914 098 008 - 0919 407 100

Tư vấn online