Điều kiện và chi phí du học Đức

Chia sẻ: Google
Trong những năm gần đây, Cộng Hòa Liên Bang Đức luôn là một trong những đất nước châu  u có số lượng học sinh, sinh viên yêu thích nhất và được lựa chọn là nơi dừng chân cho việc phát triển con đường học tập và làm việc. Để được những người trẻ trên thế giới chọn là nơi đáng tin cậy và gắm gửi cả sự nghiệp như hiện nay thì Chính phủ Đức đã không ngừng giúp đỡ và hỗ trợ nhiệt tình với các chính sách dành cho du học sinh Đức khi theo học tại đất nước này. Để có thể hưởng trọn những quyền lợi đầy hấp dẫn từ phía Chính phủ Đức, bạn cần phải hoàn thành một số thủ tục và điều kiện bắt buộc thì mới chính thức thực hiện ước mơ chinh phục con đường học tập tại Đức.
 
 
du học Đức
Con đường du học Đức đang rộng mở với các bạn du học sinh 

Điều kiện và chi phí khi du học tại Đức

1. Điều kiện bắt buộc trước khi du học Đức

 
Đối với học sinh đã tham gia Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia thì cần thỏa mãn đồng thời một số điều kiện du học Đức nhất định như sau:

      ♦  Tham gia và đỗ Kỳ thi THPT Quốc gia với các bài thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn (tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hay tổ hợp Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân). Không chấp nhận dùng chứng chỉ ngoại ngữ để thay thế bài thi ngoại ngữ.

      ♦  Đạt tổng điểm thi tối thiểu là 36 tổng 6 môn (không nhân hệ số, không làm tròn), trong đó không có môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất 4 môn thi không được dưới 6 điểm.

      ♦  Trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học chính quy tại một trường Đại học Việt Nam.

Ngoài ra, khi bạn đã đạt được tất cả các điều kiện trên và học hoàn thành bốn học kỳ đại học chính quy thì các bạn sinh viên có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một trường Đại học trong cùng nhóm ngành hoặc chuyển vào trường Dự bị đại học Đức và không bị giới hạn nhóm ngành. Nếu như đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng thì có thể được chuyển vào Dự bị đại học trong cùng nhóm ngành hoặc tốt nghiệp hệ Cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (học kỳ thứ năm) thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất tại một trường đại học trong cùng nhóm ngành. Đặc biệt, khi bạn đã đạt được điều kiện đỗ kỳ thi THPT quốc gia và có Chứng chỉ DSH I hoặc DSH II và xác nhận của Điều phối viên DSH thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm ngành.
 
 
 
chứng chỉ DSH du học Đức
Chứng chỉ DSH là chứng chỉ phổ biến nhất dành cho các bạn du học sinh
 
2. Một số chi phí trước khi du học Đức

   - Lệ phí thi TestAS

TestAS là một bài kiểm tra nhằm đánh giá khả năng học tập và tiếp thu kiến thức của sinh viên nước ngoài khi du học tại Đức. Kỳ thi này chỉ áp dụng cho những bạn chưa tốt nghiệp đại học ở Việt Nam. Nếu như trước đây kỳ thi này được tổ chức miễn phí dành cho các học sinh, sinh viên sang Đức du học, thì bắt đầu từ năm 2015 đến nay, TestAS đã bắt đầu thu phí với chi phí bắt buộc là 80 Euro cho mỗi lần thi. Cần lưu ý rằng các bạn chỉ có thể thanh toán bằng thẻ Master Card hoặc Visa Card loại Credit Card, và bạn phải hoàn thành việc chi trả lệ phí đúng hạn.

   - Lệ phí APS

APS là một bộ phận thuộc Đại sứ quán Đức tại Hà Nội nhằm thẩm tra các học viên đáp ứng đủ điều kiện để nhập học tại Đức hay không. Lệ phí thẩm tra APS đối với các sinh viên học đại học hoặc dự bị đại học là 150 USD/lần và lệ phí phỏng vấn APS đối với sinh viên học sau Đại học là 250 USD/lần thi.

   - Phí gửi hồ sơ sang các trường bên Đức

Chi phí này còn phải tùy thuộc vào các hãng chuyển phát nhanh mà bạn lựa chọn hoặc có thể gửi bằng đường bưu điện bình thường.

   - Lệ phí mở tài khoản ngân hàng

Sinh viên muốn du học tại Đức cần phải mở một tài khoản tại một ngân hàng ở Đức với số dư trong tài khoản cần phải có là 8820 Euro để chứng minh tài chính trong thời gian lưu trú tại Đức. Bạn có thể mở tài khoản ngân hàng giao dịch tại 2 ngân hàng là Deutsche Bank và Vietinbank (Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam). Mỗi ngân hàng lại có lệ phí mở tài khoản khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần chứng minh điều kiện kinh tế về của gia đình về mặt tài chính với tầm khoảng 8820 Euro. Với số tiền này, khi sang Đức, sinh viên sẽ được phép rút tối đa mỗi tháng 735 Euro để chi trả cho các khoản phí sinh hoạt.
 
 
 
Chi phí du học Đức
Bạn phải đóng đủ các khoản phí trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Đức
 
- Lệ phí xin Visa

Visa du học Đức từ trước đến nay luôn là nỗi lo lắng của bao thế hệ sinh viên. Thông thường Sứ Quán Đức sẽ mở cửa phục vụ vào khoảng từ 8h30 – 10h00. Bạn nên đến sớm để có thời gian chuẩn bị tinh thần, giầy tờ đầy đủ và tốt nhất là đến sớm tầm 10 – 15 phút. Khoản lệ phí cho việc xin visa là 75 Euro. 

3. Chi phí học tập tại Đức

 
Tùy thuộc vào ngôi trường mà bạn lựa chọn sẽ có những mức học phí khác nhau. Nếu như trước đây, sinh viên quốc tế khi du học Đức sẽ được miễn giảm học phí trong các năm học tại đây, và sẽ chỉ đóng phí khi bạn đã học vượt quá 4 học kỳ bắt buộc tại trường. Năm 2007, nước Đức đã bắt đầu áp dụng chung cho tất cả các học sinh trong và ngoài nước là cần phải chi trả học phí từ học kỳ đầu tiên. Nói là vậy, nhưng học phí phải trả rất thấp chỉ như chỉ tượng trưng để trường có thể tu sửa và bổ sung thêm các trang thiết bị tối ưu cho việc học. 
 

Tags: lệ phí aps, lệ phí xin visa du học Đức, chi phí du học Đức 2018, bài thi TestAS, chứng minh tài chính du học Đức, mở tài khoản ngân hàng du học Đức, dự bị đại học Đức

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Tư vấn online