Du học nghề tại Đức

Chia sẻ: Google
Đức là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Châu Âu, mức sống và chất lượng sống thuộc top đầu trong các nước phát triển, vì vậy ngày nay càng có nhiều người chọn Đức để làm việc và học tập.

Tuy nhiên, đối với một số bạn không nổi trội về học vấn hoặc mong muốn có một công việc với thu nhập ổn định thì việc du học nghề chính là lựa chọn hàng đầu cho các bạn. Du học nghề không khó, chủ yếu dựa vào sự kiên trì và niềm đam mê của mỗi người, một số thông tin dành cho những người muốn du học nghề tại Đức.

Những điều cần biết về du học nghề tại Đức

1. Tại sao nên chọn du học nghề tại Đức

- Đức có nền kinh tế phát triển mạnh

- Nổi tiếng với chất lượng cuộc sống con người ở mức tốt nhất

- Đa dạng ngành học cùng với chất lượng đào tạo hàng đầu thuộc top 3 thế giới.

- Chú trọng đến những chương trình đào tạo kép: Học đi đôi với hành và mô hình đào tạo nghề tại Đức đang được áp dụng với số lượng tiết học trên giảng đường và số giờ thực hành được sắp xếp ngang bằng với nhau hoặc có thể số giờ thực hành còn nhiều hơn.

- Điều kiện đầu vào đơn giản, hầu hết thanh thiếu niên trên 18 tuổi đều có thể đăng ký.

- Một số trường tại Đức có hỗ trợ miễn giảm học phí lên tới 100% cùng với trợ cấp sinh hoạt của chính phủ giúp bạn giảm thiểu chi phí khi đi du học tại Đức.

- Chi phí sinh hoạt tại Đức được đánh giá là thấp nhất tại Châu Âu, chỉ từ 100 triệu – 300 triệu.

- Làm thêm tối thiểu 02 ngày/ tuần; 10 ngày/ tháng; 120 ngày/ năm. Lương làm thêm tối thiểu: 200.000/h

- Học viên ra trường được đảm bảo việc làm với mức thu nhập tương đương người bản địa.

- Được ở lại Đức 18 tháng sau khi tốt nghiệp.

- Môi trường sống đẳng cấp nhất, cơ hội học tập và phát triển bản thân vượt trội.


du học nghề tại Đức
Cơ hội việc làm rộng mở cho những bạn có ý chí và chăm học hỏi

>> Xem thêm: Du học Đức THPT

2. Điều kiện để du học nghề tại Đức

- Tốt nghiệp trung học phổ thông, trung cấp, Cao Đẳng, Đại học các ngành
 
- Nam/ Nữ từ 18 - 35 tuổi.

- Có đủ sức khỏe học tập và làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y Tế

- Có kiến thức chuyên ngành về ngành muốn học

- Chứng chỉ tiếng Đức A2.

- Tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam và dưới 28 tuổi. Nếu trên 28 tuổi thì phải có bằng cao đẳng hoặc đại học

- Không mắc một số loại bệnh như viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm.

- Không có tiền án tiền sự.

3. Hồ sơ đăng ký du học Đức

- Sơ yếu lý lịch

- Lý lịch tư pháp số 1

- Bằng tốt nghiệp + học bạ cấp 3

- Giấy khai sinh

- Hộ khẩu

- Chứng minh nhân dân

- Hộ chiếu

- Giấy khám sức khỏe

- Chứng chỉ tiếng Đức

- Ảnh 3.5 x 4.5
 
4. Một số chuyên ngành đào tạo chính tại Đức

- Nhà hàng khách sạn

- Đầu bếp

- Chế biến thực phẩm

- Bán hàng

- Y tá

- Điều dưỡng viên

- Xây dụng

- Cơ khí

- Điện - Điện tử
 
 
du học nghề tại Đức
Một số ngành nghề phổ biến được sinh viên lựa chọn khi du học tại Đức

Với chương trình học nghề ở Đức, đòi hỏi các bạn phải vững tiếng và có kiến thức chuyên ngành. Đối với những bạn đã và đang học nghề tại Việt Nam có thể xin giấy chứng nhận ở trung tâm hoặc trường dạy nghề mình theo học còn đối với những bạn chưa có bất kỳ kiến thức nào thì bắt buộc phải học một khóa cơ bản đào tạo về ngành muốn học tại Đức để lấy chứng chỉ (gọi là chứng chỉ nền).
 
 
5. Lưu ý khi lựa chọn học nghề ở Đức

Việc lựa chọn học nghề ở Đức tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố: Sở thích, khả năng, mức lương, khả năng có visa hay định cư lâu dài. Tuy vậy trước khi lựa chọn bất cứ nghề nào tại Đức, bạn nên xác định rõ mục đích của mình.

- Học nghề ở Đức để định cư lâu dài:

         + Với việc học nghề ở Đức bạn sẽ có cơ hội vừa học vừa làm. Trong quá trình học nghề, bạn vẫn được nhận lương trợ cấp đủ sống mà không cần làm thêm. Trong thời gian này bạn có thể nâng cao trình độ tiếng Đức của mình.

         + Sau khi ra trường 90% là bạn có khả năng xin được việc với mức lương từ 2000 từ 2700 Euro. Điều bạn cần chú ý ở đây là lựa chọn nghề mà Đức đang thiếu. Với những ngành nghề thiếu hụt lao động thì khả năng bạn xin được việc là rất cao.

          + Sau 2 năm đi làm đúng ngành nghề được đào tạo, bạn có thể đệ đơn xin định cư lâu dài tại Đức. Khi có visa định cư vĩnh viễn, bạn có thể bảo lãnh vợ/chồng con cái ở Việt Nam sang Đức.
 
 
du học nghề tại Đức
Một số lưu ý khi lựa chọn học nghề tại Đức

- Học nghề để kiếm được nhiều tiền:

         + Để có thu nhập 70.000 Euro/ năm trở lên thì bạn không thể chỉ học nghề được. Vì thu nhập từ nghề chỉ từ 36.000 - 45.000 Euro/ năm. Trừ khi bạn học nghề và mở công ty về ngành nghề mà bạn theo học. Như vậy thì có thể nâng cao thu nhập. Tất nhiên lúc đó bạn sẽ phải chú ý thêm các kiến thức về thuế má, giấy tờ thủ tục.

         + Hoặc bạn phải học bậc đại học và master trở lên. Bạn nên chú ý rằng, ngay ở bậc đại học thì mức lương cũng chỉ 45.000 – 50.000 Euro. Bạn phải chọn các ngành có lương cao như bác sĩ hoặc luật sư. Tuy vậy ngành này thực sự là khó ngay cả đối với sinh viên Đức.
 
6. Làm thế nào để xin học nghề tại đức

Bạn hoàn toàn có thể tự xin du học nghề tại Đức, có những bạn đã xin thành công dựa vào nguồn thông tin của gia đình, người thân và năng lực bản thân. Còn nếu bạn không có khả năng tự xin học nghề, bạn có thể qua trung tâm tư vấn, họ là cầu nối giúp bạn đến đơn vị tuyển dụng.
 

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 0914 098 008 - 0919 407 100

Tư vấn online