Tìm hiểu ngành y khoa khi du học Đức

Chia sẻ: Google
Hiện nay, Đức là một trong những nước đi đầu về nghiên cứu y học được cả thế giới công nhận với các công trình nghiên cứu được công bố cũng như những giải thưởng đã đạt được. Vì vậy, đội ngũ nhân lực ngành Y tại Đức được đào tạo bài bản, có chất lượng và tay nghề cực kỳ cao. Với tất cả lý do đó, du học Đức ngành Y là một trong những lựa chọn tuyệt vời dành cho du học sinh quốc tế mong muốn làm việc trong ngành Y.
 
 
du học Đức ngành y
Du học Đức ngành Y là lựa chọn tuyệt vời cho du học sinh quốc tế

Thời gian du học Đức ngành Y khoa là bao lâu?

 
Du học Đức ngành Y thường mất hơn 6 năm. Chương trình nghiên cứu cơ bản ban đầu kéo dài 4 học kỳ với trọng tâm là khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và các nguyên tắc cơ bản của y học (sinh lý học, hóa sinh, giải phẫu học). Giai đoạn đầu tiên kết thúc bằng một kỳ thi cơ sở lý thuyết được tổ chức và quản lý bởi Chính phủ Đức. Với việc hoàn thành thành công giai đoạn này, sinh viên chuyển sang học chính khóa học sáu học kỳ trong các lĩnh vực y học cốt lõi bao gồm các bài giảng, hội thảo và làm việc trong phòng thí nghiệm.

Tiếp theo là một khoảng thời gian thực tập kéo dài 48 tuần tại phòng khám hoặc bệnh viện, được gọi là "năm thực hành", tập trung vào giải phẫu, nội khoa và một môn học do sinh viên tự chọn. Quá trình thực tập sẽ kết thúc với bài thi năng lực chuyên môn được tổ chức và giám sát thi bởi các giảng viên có kinh nghiệm và hội đồng quản lý trực thuộc Chính phủ Đức.
 
Sau khi hoàn thành bài thi năng lực chuyên môn và có kết quả đạt chuẩn, thực tập sinh bước vào giai đoạn đào tạo để trở thành chuyên gia, ví dụ: trong nhãn khoa, phẫu thuật, hoặc thần kinh học. Tùy thuộc vào chuyên môn, điều này có thể mất từ ​​bốn đến sáu năm và kết thúc với việc kiểm tra chuyên khoa được thực hiện bởi hiệp hội Y khoa.

Hiện nay, các trường đại học Y tại Đức đã miễn học phí các chương trình đào tạo để tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn du học sinh quốc tế đến đây theo học mà không bận tâm về học phí và các bạn chỉ cần chuẩn bị các phần lệ phí, chi phí sinh hoạt của mình. 
 

Hiện nay có 4 bang trong tống số 16 bang của Đức thực hiện việc thu học phí từ học kỳ 1, nhưng chỉ ở mức vừa phải: 500 Euro một học kỳ, tương đương 27 triệu đồng một năm (ở Anh mức học phí hiện nay đã tăng lên 9.000 bảng một năm, tương đương 306 triệu đồng). Còn lại 12 bang không thu học phí. Sinh viên nước ngoài sang du học ở Đức chỉ phải trả chi phí sinh hoạt ở mức thấp nhất châu Âu (trung bình: 4800 đến 5400 Euro một năm), sinh viên có thể làm thêm 90 ngày trong một năm. Với mức lương bình quân là 7 Euro một giờ, sinh viên có thể kiếm thêm khoảng 5040 Euro một năm (= 90 ngày x 8h/ngày x 7 Euro/h), có nghĩa với mức thu nhập này sinh viên đã có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Tại Đức việc làm thêm tương đối dễ kiếm, chính vì vậy nhiều bạn du học tại Đức hầu hết có thể tự nuôi sống bản thân mình mà không cần phải xin tiền thêm từ gia đình.
 
 
du học Đức ngành y
Du học Đức ngành Y

Vậy, khi đã quyết định chọn Đức là điểm đến du học của mình, các bạn du học sinh quốc tế còn cần chú ý thêm điểm gì?
 
1. Các trường đại học Y tại Đức 
 
Một số trường đại học Y tại Đức được đánh giá và xếp hạng cao là:

       - Đại học Heidelberg

       - Đại học Goethe Frankfurt am Main

       - Đại học Gottingen

       - Đại học Munich

       - Đại học Y Charite

       - Đại học Bonn

       - Đại học Wurzburg

       - MH Hannover
 
2. Học phí tại Đức 
 
Học phí tại Đức được đánh giá là thấp nhất trong số các quốc gia phát triển ở châu Âu. Hầu hết các trường đại học ở Đức không thu học phí của sinh viên và sinh viên chỉ cần đóng các loại lệ phí và phí hội sinh viên. Một số trường đại học tư nhân có mức lệ phí rất cao, lên đến 500 Euro/học kỳ. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục ở cả hai loại trường gần như là tương đương.
 
- Chi phí sinh hoạt khi du học Đức: Tuỳ thuộc vào địa điểm của trường đại học và  bang mà các bạn du học sinh chọn lựa để ở mà chi phí sinh hoạt là khác nhau. Mức sống của người Đức rất cao nên mỗi tháng chi phí dành cho sinh hoạt của các bạn du học sinh quốc tế cần khoảng 500-600 Euro.

- Việc làm thêm: Sinh viên quốc tế Y khoa cũng như các bạn sinh viên của các trường đại học khác, cũng được phép làm thêm các công việc bán thời gian để kiếm thêm tiền trang trải sinh hoạt.

Tuy nhiên, lời khuyên cho các bạn sinh viên theo đuổi ngành Y tại Đức là không nên phụ thuộc hoàn toàn vào công việc bán thời gian để kiếm tiền trang trải sinh hoạt vì thời gian học tập và thực tập dành cho sinh viên Y khoa không hề rảnh rỗi một chút nào.
 
 
3. Các yêu cầu nhập học tại trường đại học Y ở Đức
 
Điều kiện đầu tiên để nhập học tại một trường đại học Y ở Đức chính là bằng tốt nghiệp phổ thông và kỹ năng tiếng Đức. Đối với bằng tốt nghiệp phổ thông, sinh viên quốc tế muốn đến Đức du học phải công chứng nó ở Đại sứ quán Đức để xác nhận mình đã hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông vì ở Đức không chấp nhận các bằng cấp không được Đại sứ quán chứng nhận và chuyển đổi sang tiếng Đức.
 
 
Du học sinh y khoa tại Đức
Học phí tại các trường đại học ở Đức hoàn toàn miễn phí cho sinh viên
 
Đối với kỹ năng tiếng Đức, du học sinh quốc tế có thể chứng minh bằng các chứng chỉ thông qua kỳ thi DSH hoặc TestDaF hoặc tương đương bằng thành thạo tiếng Đức B1 theo khung tham chiếu châu Âu.
 
Quá trình học ban đầu khi đến Đức du học ngành Y khoa dành cho các bạn du học sinh quốc tế là:
 
- Học 06 tháng tiếng Đức và thi thông qua kì thi Goethe Zertifikat B1
- Nộp đơn xin học đại học sau khi nộp đơn xin visa
- Hoàn thành khoá học dự bị đại học 01 năm (phải thông qua DSH/TestDaF để có thể học tiếp lên đại học)
- Bắt đầu học chương trình đào tạo bậc đại học tại trường đại học Y khoa Đức
 
Tổng thời gian mà các bạn du học sinh phải bỏ ra để hoàn tất khoá học tại trường đại học Y có thể là: 06 tháng học tiếng Đức, 05 năm học chuyên môn Y khoa (tuỳ thuộc vào ngành Y mà bạn chọn mà thời gian có thể dài hơn), 01 năm thực tập tại các bệnh viện của Chính phủ Đức.
 
Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo bậc đại học, các bạn du học sinh quốc tế có thể chọn làm việc ở Đức như một bác sĩ để tích luỹ thêm kinh nghiệm và nộp đơn xin EU - Blue Card cho phép họ làm việc tại Đức đến khi nào họ muốn.
 
4. Ngân sách và tài chính để du học Đức
 
Vì học phí tại các trường đại học Y ở Đức hầu hết đã được miễn cho sinh viên nên mối quan tâm lớn nhất của du học sinh quốc tế đến Đức du học chính là chi phí sinh hoạt hằng ngày. Khoản phí này phải được tính toán thật kỹ trong quá trình du học Đức của sinh viên quốc tế.
 
 
chi phí học ngành y tại đức
Bạn cần chuẩn bị đủ tài chính cho chi phí du học Đức ngành Y
 
- Học phí ngôn ngữ: 11.300 Euro (gồm sách, tài liệu và 13% VAT) cho mỗi cấp học + lệ phí thi.

- Lệ phí: bao gồm lệ phí ghi danh, lệ phí đăng ký môn học, lệ phí hành chính. Tuỳ thuộc vào quy định mỗi trường đại học ở Đức mà mức lệ phí này là khác nhau.

- Chi phí sinh hoạt năm: khoảng 8.800 Euro/năm)

- Lệ phí visa du học Đức: 60 Euro (visa dành cho sinh viên)

- Bảo hiểm sức khoẻ: 62 Euro và 13% VAT ( bắt buộc khi xin visa du học Đức)

- Giá vé máy bay: 350 Euro ( có thể thay đổi tuỳ thuộc vào hãng hàng không)
 
Tất cả sinh viên quốc tế đến Đức du học (ngoại trừ sinh viên học bổng) sau khi hoàn thành việc xin visa du học Đức phải mở tài khoản ngân hàng tại Deutsch Bank và thực hiện chuyển 8.800 EUR vào tài khoản của mình để đảm bảo chi phí sinh hoạt của mình trong quá trình du học Đức. Mỗi tháng, sinh viên có thể rút ra từ tài khoản đó tối đa 720 EUR để trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Vì vậy, sinh viên quốc tế nên thực hiện tính toán thực tế về tài chính trước khi đến Đức du học.


Tags: du học đức ngành dược, du học ngành y ở đâu tốt nhất, bác sĩ ở đức, du học ngành y sau đại học, du học ngành dược, du học ngành hóa dược tại đức, du học ngành y ở singapore, du học đức ngành điều dưỡng

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 7060 - 028 3622 8849