Du học Đức tốt không?

Chia sẻ: Google
Với hệ thống giáo dục kép, dựa trên nguyên tắc "thống nhất học tập và nghiên cứu", và nhấn mạnh vào việc học nghề, hệ thống giáo dục đại học của Đức đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình môi trường kinh tế trong đó trách nhiệm cá nhân và tập thể, tính thực tiễn và Đổi mới là động lực của sự thay đổi và tiến bộ. Chính vì vậy du học Đức được nhiều sinh viên trên toàn thế giới ưu ái lựa chọn.

I/Hệ thống giáo dục đại học của Đức

Mặc dù các cuộc cải cách đang diễn ra từ Tuyên bố Bologna - chủ yếu nhằm thiết lập các bằng cấp được quốc tế công nhận, nâng cao chất lượng các khóa học và tăng khả năng làm việc - đang trong quá trình xóa bỏ những tương phản rõ rệt giữa các hệ thống giáo dục của châu Âu Các nước đã thông qua nó, một số tính năng đặc biệt của các hệ thống cá nhân được ràng buộc để giữ nguyên vị trí. Chính phủ Liên bang, các bang liên bang và các cơ sở giáo dục đại học, trong bối cảnh Bologna Process, thực hiện cải cách giáo dục đại học lớn nhất trong nhiều thập kỷ; Có rất nhiều hệ thống giáo dục đại học của Đức tuy nhiên, đó là thời gian đã được chứng minh để tạo ra kết quả tuyệt vời và nên ở lại tại chỗ.
 
Đức là một trong những nơi có nền giáo dục tốt nhất thế giới (Nguồn: internet)
 
Hệ thống giáo dục đại học của Đức được coi là một trong những nền giáo dục tốt nhất trên thế giới; Nó là khá đa dạng, với một loạt các tổ chức bao gồm một loạt các hồ sơ học thuật và trao các loại văn bằng khác nhau. Theo nguyên tắc chung, các trường đại học Đức được công nhận và được đánh giá cao trên toàn thế giới - họ đạt kết quả tốt trong bảng xếp hạng trường đại học quốc tế (thường là dưới các trường đại học danh tiếng nhất Hoa Kỳ và Anh). Một lý do tại sao các trường đại học Đức kém hiệu quả trong bảng xếp hạng, liên quan đến một số đối tác nổi tiếng của Mỹ và Anh, có thể là thực tế là một số viện nghiên cứu độc lập nổi tiếng nhất như 'Max Planck', 'Leibniz' và 'Fraunhofer' "Mặc dù được nhúng trong phạm vi các trường đại học, nhưng hiếm khi được bao gồm như là một phần không thể thiếu trong các bảng xếp hạng của trường đại học.

1. Năng lực về Giáo dục

Ở Đức, 16 quốc gia liên bang (Länder) được trao quyền năng theo Hiến pháp Đức và Đạo luật Giáo dục Đại học, để quyết định mọi vấn đề liên quan đến giáo dục. Luật giáo dục đại học phù hợp của từng bang xác định cơ cấu tổ chức và xác định trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học.

>> Xem thêm: Du học Đức tốn bao nhiêu tiền ?

Các bang liên bang cũng tài trợ phần lớn các tổ chức giáo dục đại học, và do đó có quyền kiểm soát đối với họ. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục đại cương không thuộc sự kiểm soát của nhà nước trực tiếp: Nhà thờ Công giáo và Tin lành thực hiện các cơ sở giáo dục đại học cũng như các tổ chức tư nhân được nhà nước công nhận (phần lớn các trường đại học được gọi là các trường đại học về 'khoa học ứng dụng') .
 
2. Tổng cục

Các cơ sở giáo dục đại học ở Đức, không phải là nhà nước (công cộng) hoặc được nhà nước công nhận, thường được chia thành:
 
  • Các trường đại học;
  • Các trường đại học của 'Khoa học ứng dụng' (aka "Fachhochschulen");
  • Cao đẳng Nghệ thuật và Âm nhạc;
  • Đại học Hợp tác Nhà nước Baden-Wuerttemberg (về cơ bản là một trường đại học, nơi đào tạo được cung cấp cho các bằng cấp giảng dạy khác nhau);
 
Toàn bộ hệ thống ở Đức là tổng cộng gần 400 cơ sở giáo dục đại học, với khoảng 120 trường đại học (hoặc tương đương), 189 Fachhochschulen (bao gồm các trường đại học về khoa học hành chính công) và hơn 50 trường nghệ thuật.

3. Hệ thống giáo dục kép

Một nguyên tắc hướng dẫn quan trọng của hệ thống giáo dục của Đức như một tổng thể, và một theo các cơ chế giáo dục đại học riêng lẻ điều chỉnh các hoạt động diễn ra trong họ, là nguyên tắc 'Sự thống nhất của Học tập và Nghiên cứu', là cốt lõi của, Cái được gọi là "hệ thống giáo dục kép".

Sự kết hợp giữa giáo dục lý thuyết và thực tiễn (nhấn mạnh vào việc học nghề) làm cho các cơ sở giáo dục đại học của Đức trở thành nơi mà giảng dạy và nghiên cứu không chỉ sống chung, mà còn kết hợp với nhau và hành động hiệp đồng. Chính vì vậy mà sinh viên du học Đức sẽ có được nhiều điều kiện thực hành hơn.

4. Tiêu chí tuyển sinh

Một điều kiện tiên quyết chung (cũng như các tuyến đường truyền thống nhất) để đăng ký vào một cơ sở giáo dục bậc cao ở Đức là việc vượt qua kỳ thi cuối cùng và được ban hành cái gọi là 'Abitur' (hoặc chứng nhận Fachabitur - một tài liệu có chứa Các lớp), cho phép sinh viên chính thức tham dự một trường đại học. 'Abitur' là cần thiết để đăng ký vào một số cơ sở giáo dục đại học, nhưng cũng có rất nhiều ngoại lệ. Đối với những sinh viên có kế hoạch tham dự một 'Fachhoschule', ví dụ như, giữ một 'Abitur' (hay một "Fachhoschulreife") là điều bắt buộc. Tuy nhiên, các tuyến đường thay thế tồn tại đối với những sinh viên tương lai không có 'Abitur', chẳng hạn như việc vượt qua 'bài kiểm tra khả năng' được gọi là "Begabtenprüfung", bao gồm một cuộc kiểm tra bằng văn bản và bằng miệng.

II/ Những thuận lợi của việc học tập tại Đức

Lựa chọn du học Đức với các trường đại học Đức đã có một sự quyến rũ tuyệt vời cho sinh viên từ khắp Châu Âu (và xa hơn) trong ít nhất hai thế kỷ qua. Chỉ cần kiểm tra xem các trường đại học nào, cho đến một trăm năm trước, hầu hết những người đoạt giải Nobel đều có liên quan, và những người như Heidelberg và Tübingen sẽ là những người nổi bật nhất.

Không phải là các trường đại học Đức đã mất đi sự thu hút mà họ từng thu thập được trong quá khứ, nhưng trong vài thập kỷ gần đây đã đánh dấu mức độ hiện tại của thời kỳ toàn cầu hóa, một sự gia tăng đáng chú ý trong các lựa chọn sẵn có cho sinh viên quốc tế hiện nay có thể đăng ký Nghiên cứu tại các trường đại học ở nhiều nơi xa xôi của thế giới. Tuy nhiên, không có gì phủ nhận rằng ngày càng có nhiều thanh thiếu niên từ khắp nơi trên thế giới đặt mục tiêu đến Đức là điểm đến cuối cùng cho việc theo đuổi các mục tiêu giáo dục đại học của họ (đặc biệt là các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ).
 
du hoc duc
Đức là một nơi lý tưởng cho việc du học (Nguồn: internet)
 

>> Cần biết: 10 sự thật về du học Đức

 
Lý do cho sự bùng nổ này không phải là khó tìm thấy:

1. Tầm quan trọng toàn cầu của Đức:

Với vị trí trung tâm nằm ở trung tâm lục địa châu Âu (có biên giới với chín quốc gia khác nhau), Đức là trung tâm của châu Âu; Sử dụng cliché: Tất cả các con đường dẫn qua Đức. Đó là sức mạnh kinh tế và công nghệ của Liên hiệp Âu Châu, ngày càng trở nên chiếm lĩnh được vị trí xứng đáng trên trường đại học chính trị trên thế giới.

2. Web tương tác của Học viện, Nghiên cứu và Công nghiệp:

Các trường đại học của Đức, phân tán khắp cả nước, tạo thành một mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học (số trên 300) với mật độ chưa từng có ở bất kỳ đâu trên thế giới. Các trường đại học này cung cấp cơ hội hiếm khi tồn tại ở nơi khác cho sinh viên: tìm việc làm khi tốt nghiệp và sống và làm việc tại cùng một thành phố nơi họ học tập.

3. Tiêu chuẩn học tập:

Các tiêu chuẩn học tập tại các trường đại học của Đức đều đạt đẳng cấp hàng đầu; Không chỉ các viện kỹ thuật nổi tiếng như TU Darmstadt, RWTH Aachen, và những trường khác, được xếp hạng là những trường tốt nhất trên thế giới, nhưng các khóa học được cung cấp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: y khoa, luật, khoa học xã hội, Nghệ thuật vv, được đánh giá cao trên toàn thế giới.

4. Kinh phí nghiên cứu:

Ba nguồn tài trợ ưu việt cho các dự án nghiên cứu tại các trường đại học của Đức là: Chính phủ Đức, ngành công nghiệp và Liên minh châu Âu; Có nguồn tài chính khổng lồ này rút ra từ, các nhà nghiên cứu từ nhiều ngành khác nhau có khả năng hầu như vô hạn để tiến hành nghiên cứu và đưa ra các giải pháp sáng tạo trong các lĩnh vực tương ứng của họ.Chính vì vậy khi du học Đức sinh viên được thỏa thích nghiên cứu mà không mất một xu nào.
 
du hoc duc
Nhiều cơ hội nghiên cứu chuyên sâu đang chờ bạn tại Đức (Nguồn: internet)

5. Sự sẵn có của các khóa học tiếng Anh và quốc tế công nhận giấy chứng nhận:

Mặc dù phần lớn các khóa học được cung cấp bởi các trường đại học Đức chủ yếu là dạy tiếng Đức, do nhu cầu ngày càng gia tăng và sự gia tăng số lượng sinh viên nước ngoài tăng lên, nhiều trường đại học đang chuyển đổi sang các khóa học tiếng Anh, ngày hôm nay tổng cộng hơn 350 khoá học đại cương dạy tiếng Anh. Các khóa học này, được cung cấp trên phạm vi của các nguyên tắc, được công nhận trên trường quốc tế, một thực tế cho phép nghỉ ngơi bất cứ điều gì có liên quan đến sinh viên nước ngoài có thể có về mức độ bằng cấp của họ ở Đức.

6. Không có học phí và chi phí sinh hoạt:

Đại đa số các trường đại học và cao đẳng ở Đức được tài trợ bởi nhà nước, và tính đến tháng 10 năm 2014 nghĩa là miễn phí có nghĩa là không có học phí nào được tính trong tất cả các trường đại học công trong cả nước. Cũng như trong quá khứ, giáo dục bậc cao ở Đức đã trở nên gần như miễn phí một lần nữa - học phí được miễn hoàn toàn cho tất cả sinh viên liên quan đến học tập.

Trong vài năm gần đây, một số thay đổi đã diễn ra trong vấn đề này; Học phí tương đối thấp đã được tính (số tiền này, hiếm khi vượt quá 500 Euro cho mỗi học kỳ, do các Bang liên bang đặt ra) vì lý do cần thiết để duy trì các cơ sở và chất lượng dịch vụ nói chung. Tuy nhiên, ngay cả với những khoản học phí này thì giáo dục đại học vẫn thấp hơn đáng kể so với hầu hết các nước phương Tây phát triển khác, và với nhiều lợi ích của sinh viên và giảm giá có sẵn trên toàn hội đồng quản trị, tổng chi phí sinh hoạt cho sinh viên ở Đức có thể được giữ dưới 1000 € mỗi tháng .
Tư vấn online