Chi phí du học Đức bao nhiêu là đủ?

Chia sẻ: Google

Mục lục bài viết

  Du học Đức cần bao nhiêu tiền luôn là điều khiến quý phụ huynh và các em học sinh sinh viên trăn trở trước khi quyết định du học. Vậy cụ thể thì sinh hoạt phí ở Đức một năm là bao nhiêu? Có những khoản chi phí nào cần chi trả? Học phí có còn được miễn phí hay không? Tất cả các điều này sẽ được trung tam tu van du hoc duc Phương Nam giải đáp qua bài viết đưới đây! Bạn cần tìm hiểu kỹ để có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tài chính nhé.

  Chi phí tham khảo du học Đức

  1. Chi phí sinh hoạt khi du học Đức

  Trung bình mỗi tháng, du học sinh sẽ phải chi trả khoảng 800 Euro cho mọi khoản từ thức ăn, sách vở, điện thoại, nhà ở, quần áo, giải trí, bảo hiểm y tế... Đương nhiên con số này sẽ thay đổi tùy vào địa điểm sinh sống của các bạn du học sinh. Vùng có mức sống cao, dân cư đông đúc và giàu có hơn thì chi phí sẽ nhỉnh hơn vùng có mức sống thấp, chẳng hạn nếu sinh viên sống tại Munich thì chi phí sẽ cao hơn Leipzig. Theo thống kê thì điểm đến học tập đắt đỏ nhất là Tarnow (950 – 1.050 Euro/tháng) và rẻ nhất là Wolfsburg (350 – 450 Euro/tháng).

  chi phi du hoc duc
  Sinh viên chi khoảng 800 Euro/tháng cho sinh hoạt phí 

  a. Tiền thuê nhà

  Tiền thuê nhà thường chiếm phần lớn trong sinh hoạt phí tại Đức (khoảng 34%), dao động từ 200 – 365 Euro/tháng, tuy nhiên số tiền này sẽ thay đổi tùy thuộc vào thành phố, khu vực cụ thể vì mức sống ở các nơi là khác nhau. Tại một số thành phố lớn như Cologne, Munich, Hamburg, Dusseldoft và Frankfurt am Main, tiền thuê nhà sẽ cao hơn nhiều mức 365 Euro/tháng vì vậy nếu du học sinh muốn tìm nơi ở có chi phí hợp lý hơn thì nên chọn sống trong các tòa nhà dành cho sinh viên hoặc share phòng với người khác với mức giá tham khảo là:

  - Sống một mình: 363 Euro/tháng

  - Sống chung với bạn: 280 Euro/tháng

  - Sống trong ký túc xá trường: 237 Euro/tháng

  Sống trong ký túc xá trường sẽ giúp sinh viên tiết kiệm rất nhiều, tuy nhiên không hề dễ kiếm được chỗ ở phù hợp. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ chi trả thêm khoảng 218 Euro/tháng cho tiền điện nước, tiền lò sưởi và tiền gas, đối với sinh viên muốn sử dụng Internet thì sẽ tốn thêm 24 Euro/tháng cho gói sử dụng không giới hạn với đường truyền 10Mbps.

  b. Chi phí ăn uống

  Sinh viên thường mất chưa đến 100 Euro/tháng cho chi phí ăn uống khi du học Đức nếu biết cách tiết kiệm và lựa chọn chỗ ăn phù hợp. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho các bạn du học sinh vẫn là nên tự nấu nướng vì vừa rẻ vừa an toàn.

   

   du học sinh tự nấu nướng
  Tự nấu ăn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt

  Tự nấu được xem là cách tiết kiệm nhất vì đa phần các loại nguyên liệu nấu nướng đều được bày bán tại những siêu thị bình dân có mặt trên khắp nước Đức như Aldi, Lidl và Netto với chất lượng và giá cả vô cùng đảm bảo. Trong trường hợp các bạn muốn ăn tối trong một nhà hàng thì bạn sẽ tốn ít nhất 10 Euro cho một món ăn, như vậy một bữa ăn hai người đơn giản sẽ cần khoảng 40 Euro cho thức ăn và 3 Euro cho đồ uống, đắt hơn nhiều so với việc nấu nướng tại nhà. 

  >>> Xem thêm: Học bổng Erasmus Mundus

  2. Học phí mỗi học kỳ khi du học Đức

  Tất cả sinh viên học tập tại các trường của Đức đều bắt buộc phải đóng phí học kì, trung bình khoảng 250 Euro/học kỳ. Một phần của chi phí du học Đức này sẽ chi trả cho các dịch vụ xã hội (thường là 100 Euro) và lệ phí cơ bản như tiền ăn ở, dịch vụ thể thao, hành chính cho du học sinh sống trong kí túc xá hay nhà ở sinh viên. Bên cạnh đó, ở một số bang, sinh viên còn phải trả thêm phụ thu hành chính từ 50-75 Euro cho mỗi học kì.

  Một điều đặc biệt mà sinh viên cần lưu ý đó là học phí của nhiều trường bao gồm cả vé sử dụng miễn phí nửa năm các loại hình giao thông công cộng. Tùy thuộc vào thành phố và hạn mức của vé mà sinh viên sẽ phải trả từ 25-160 Euro một học kì. Còn đối với những trường không bao gồm sự tiện lợi này thì sinh viên sẽ trả khoảng 70 Euro/tháng (khoảng 10% chi phí du học Đức, theo nghiên cứu của Cơ quan Trao đổi Giáo dục Đức – DAA) cho các phương tiện đi lại khá đa dạng như xe buýt, tàu lửa, tàu điện… để di chuyển trong và ngoài thành phố. Ngoài ra, để di chuyển đến những địa điểm gần khu vực sinh sống hay luyện tập thể thao thì ngoài việc đi bộ, bạn cũng có thể sắm cho mình một chiếc xe đạp. Để tiết kiệm thì các bạn có thể mua những chiếc đã qua sử dụng nhưng vẫn còn chất lượng để làm phương tiện di chuyển bởi chúng được bày bán phổ biến khắp nơi. Đạp xe vừa rèn luyện sức khỏe lại thân thiện với môi trường.

  phương tiện di chuyển khi du học Đức
  Xe đạp vừa là phương tiện đi lại vừa là công cụ rèn luyện sức khỏe 

  3. Các khoản chi phí phát sinh khác khi du học Đức

  Sinh viên du học tại Đức cần phải có bảo hiểm để đảm bảo cho cuộc sống học tập và sinh sống tại đây. Dịch vụ y tế bảo hiểm cộng đồng tại Đức sẽ cung cấp các loại hình phù hợp cho sinh viên khoảng 80 Euro/tháng với điều kiện là sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự tăng lên mức tối thiểu 160 Euro/tháng.

  Ngoài ra trong quá trình học, sinh viên sẽ cần thêm nhiều thiết bị học tập như sách, tạp chí nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành… Một trong những cách tiết kiệm nhất là mua ở nhà sách có chương trình khuyến mãi cho học sinh sinh viên hoặc mua sách cũ. 


  Tag: du học Đức, học bổng du học Đức, các trường đại học tại Đức, chi phí du học tại Đức, học tiếng Đức, chi phí du học Đức 1 năm, chi phí đi lại khi du học Đức, chi phí phát sinh khi du học Đức

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 7060 - 028 3622 8849