Những câu hỏi thường gặp khi du học Đức (P1)

Chia sẻ: Google
Hiện nay, rất nhiều gia đình mong muốn cho con em mình đi du học Đức. Thông tin về du học Đức tràn lan trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi hoang mang, lo lắng. Vì vậy chúng tôi sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi du học Đức tại đây để cung cấp thông tin chính xác nhất đến các bạn du học sinh.

Những thắc mắc về du học Đức

1. Điều kiện để có thể du học Đức là gì?
 

Điều kiện để du học Đức
Điều kiện để du học Đức là gì?

Đối với du học Đức hệ dự bị:

- Đậu kỳ thi THPT Quốc gia

- Tổng điểm là 36 điểm và không có môn nào dưới 4 điểm

- Đã học ít nhất 1 học kỳ tại một trường đại học tại Việt Nam, hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng tại Việt Nam

- Trình độ B1 tiếng Đức

Đối với du học Đức hệ đại học:

- Thi đậu vào một trường đại học tại Việt Nam và đã học ít nhất 4 học kỳ

- Trình độ B1 tiếng Đức hoặc IELTS 6.0 trở lên

Đối với du học Đức chương trình Thạc sĩ:

- Đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam đạt loại khá trở lên

- Trình độ B1 tiếng Đức hoặc IELTS 6.5 trở lên
 
- Có kinh nghiệm làm việc (một số trường đại học yêu cầu)
 

2. Đi du học Đức có cần xin visa không?

 
visa du học Đức
Visa du học Đức

Visa du học Đức là điều bắt buộc với mọi sinh viên quốc tế. Xin visa có khó hay không phụ thuộc vào việc bạn có thể chuẩn bị đầy đủ hết các thủ tục, giấy tờ theo yêu cầu hay không. Thời gian xét visa du học Đức khoảng 4 đến 6 tuần, lệ phí xin visa là 60 Euro. Khi đến nhận visa bạn phải mang theo biên lai đã đóng đầy đủ lệ phí.

Sau khi hoàn thành xong chứng chỉ APS, bạn chuẩn bị những giấy tờ sau để xin visa:

- Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn, có thể viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức

- 02 ảnh chân dung 3x4 nền trắng

- Hộ chiếu còn hiệu lực

- Bảng tóm tắt quá trình học tập của bạn

- Chứng minh tài chính

3. Kỳ thi TestAS là gì?
 
 
kỳ thi TestAS cho du học sinh
Kỳ thi TestAS cho du học sinh tại Đức

Đây là bài thi để đánh giá khả năng học đại học của Đức dành cho các du học sinh tại Đức không thuộc Liên minh châu Âu EU. Bạn có thể lựa chọn tiếng Anh hoặc tiếng Đức để làm bài thi này, vì vậy hãy chọn ngôn ngữ mà mình cảm thấy tự tin nhất.

Bài thi TestAS gồm những phần sau:

- Onscreen: Kiểm tra trình độ ngoại ngữ của bạn, thường là dạng bài điền chữ cái còn thiếu, thi hoàn toàn trên máy tính

- Phần chính (Core Test): Bài thi viết trong thời gian 110 phút, các câu hỏi thường liên quan đến logic học và tính toán

- Phần chuyên ngành: Kiểm tra kiến thức của bạn về các chuyên ngành: Nhân văn học, Văn hóa học, Khoa học Xã hội, Khoa học Kỹ thuật, Toán, Tin, Khoa học Tự nhiên và Kinh tế học. Bạn không phải thi hết tất cả những ngành này mà được chọn ngành mình cảm thấy tự tin nhất.

Kết quả TestAS sẽ được công bố sau 4 tuần, và kết quả này có giá trị vĩnh viễn. Bạn có thể thi nhiều lần nếu chưa hài lòng về điểm của mình.
 

4. Chi phí học tập tại Đức như thế nào?
 

chi phí học tập tại Đức
Chi phí học tập tại Đức

Nếu bạn theo học chương trình tiếng Đức thì bạn được miễn hoàn toàn học phí khi đi du học tại Đức. Miễn học phí, bằng cấp được cả thế giới công nhận, 2 điều này là nhân tố thu hút hàng triệu sinh viên quốc tế đến Đức du học mỗi năm. Tuy nhiên nếu bạn học trường tư nhân thì học phí sẽ đắt hơn nhiều và khoảng 25000 Euro/học kỳ.

Mỗi học kỳ các bạn chỉ phải đóng một khoản phí nhỏ gọi là phí học kỳ khoảng 250 Euro. Một phần của phí này sẽ được dùng để đóng góp cho xã hội, phần còn lại để tu sửa cơ sở vật chất cho trường.Bạn cũng phải đóng thêm phí sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và bảo hiểm y tế, những khoản phí này tương đối nhỏ nên các bạn không cần quá lo lắng.

5. Đi du học Đức có được làm thêm không


Đi du học Đức bạn hoàn toàn có thể làm thêm!
 
 
Làm thêm khi du học Đức
Du học sinh làm thêm tại Đức

Trước khi làm thêm, bạn cần có giấy phép lao động từ "Agentur für Arbeit" (Cơ quan Việc làm Liên bang), giấy phép sẽ có chi tiết về giới hạn tối đa công việc mà học sinh có thể làm. Bạn được phép làm việc 90 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 180 ngày/năm nếu làm 4 tiếng/ngày. Tuy nhiên điều này có thể thay đổi từ khu vực có cơ hội việc làm cao đến các khu vực có cơ hội việc làm thấp. Nghĩa là thời gian làm việc tối đa sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc trường đại học của bạn nằm trong thành phố có tỷ lệ thất nghiệp cao hay thiếu thốn nhân lực.

Tại Đức thì việc làm thêm khá dễ tìm. Mức lương tối thiểu cho du học sinh làm thêm tại Đức là 7 Euro, nếu bạn giỏi tiếng Đức, lương sẽ còn cao hơn nữa. Bạn có thể làm một số công việc như: phục vụ bàn, gia sư, giúp việc nhà, trông trẻ, trợ lý cho giảng viên, thu ngân hay nhân viên bán hàng tại các siêu thị tiện ích, … 

Được miễn hoàn toàn học phí, Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho sinh viên đi làm thêm, du học Đức vì vậy dễ dàng hơn với những sinh viên có điều kiện tài chính chưa tốt. 

Trên đây là một vài thông tin quan trọng về du học Đức mà các bạn nên biết. Du học Đức là một chặng đường dài, hãy chuẩn bị cho mình hành trang đầy đủ nhất nhé!
 
 
Tags: du học đức, du học đức có được làm thêm không, visa du học Đức gồm những gì, điều kiện du học Đức, học đại học miễn phí tại Đức, chi phí du học đức 2018, xin visa du học đức có khó không, du học đức nên chọn ngành gì

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Tư vấn online