Bí quyết săn học bổng du học Đức

Chia sẻ: Google

Là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới với hệ thống 380 trường đại học đặt tại 175 thành phố, Đức tiếp tục là điểm đến ngày càng được nhiều du học sinh lựa chọn bởi chất lượng đào tạo tốt và chi phí du học khá rẻ so với các quốc gia khác. Đặc biệt, để thu hút du học sinh quốc tế đến học tập và làm việc, chính phủ Đức đã dỡ bỏ các rào cản học phí đồng thời xây dựng chương trình học bổng đa dạng từ chính phủ, phi chính phủ đến học bổng đặc biệt của các trường đại học, cao đẳng, trường nghề. Cơ hội nhận học bổng du học Đức gia tăng nhưng việc lựa chọn loại học bổng nào để săn vẫn luôn là câu hỏi khó với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam nếu không được tư vấn một cách rõ ràng. Trong bài viết dưới đây, Phuong Nam Education sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm săn học bổng du học Đức.
 

Chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng du học Đức
Chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng du học Đức


>> Xem thêm: Các bước gia hạn visa du học Đức thành công

I.  Ngoại ngữ và kết quả học tập là yếu tố quan trọng để săn học bổng du học Đức

Trước khi có ý định săn học bổng du học Đức, bạn cần xác định khả năng của mình và đầu tư vào việc học ngoại ngữ đặc biệt là học tiếng Đức. Đối với du học sinh, ngoại ngữ là yếu tố cực kỳ quan trọng đặc biệt đó là kỹ năng nghe. Thực tế, đã có không ít sinh viên vì nghe kém nên ngay cả khi đã giành được học bổng vẫn gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình học tập tại Đức. Ở Đức nói cả hai thứ tiếng là Anh và Đức nên bạn có thể học tiếng Đức hoặc tiếng Anh.
 

hoc bong du hoc duc
Hãy trau dồi khả năng ngôn ngữ của bạn

Bên cạnh phải thành thạo ngoại ngữ, bạn cũng cần phải có một kết quả học tập thật tốt khi ở Việt Nam đó là điểm thu hút đối với các nhà tuyển sinh.

II.  Xác định rõ ràng ngành nghề mình muốn khi đi du học Đức

Việc xác định được ngành mà bạn muốn học sẽ giúp bạn có được định hướng ngay từ đầu, tìm những học bổng phù hợp với mong muốn của mình đồng thời trao dồi thêm những kiến thức về ngành nghề đó.

Với những bạn có thành tích học tập không quá xuất sắc thì nên săn học bổng từ những trường có quy mô vừa phải, hạn chế săn học bổng du học Đức từ các trường top hoặc những học bổng du học danh giá. Như vậy, xác suất giành được học bổng của bạn sẽ cao hơn so với các trường có quy mô lớn, độ cạnh tranh sẽ rất cao.

Với những bạn có thành tích xuất sắc thì cũng nên cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn học bổng, tránh chọn những học bổng du học Đức giá trị thấp để không phụ với kỳ vọng của bản thân.

III.  Năng động, tích cực, sáng tạo

Nhiều tổ chức cung cấp các học bổng du học Đức có giá trị thường hay nhắm đến những sinh viên thật sự nối bật. Sự nổi bật ở đây đó chính là sự tích cực, năng động khi tham gia những hoạt động ngoại khóa. Bạn cần phải tích cực tham gia các hoạt động ở trường hay những chương trình ngoại khóa bên ngoài. Bên cạnh đó, ngoài những kiến thức được học ở trường lớp, các bạn sinh viên ứng tuyển còn phải có những hiểu biết về xã hội mới có thể nâng cao khả năng nhận được học bổng du học Đức.
 

Để nâng cao cơ hội giành được học bổng du học Đức bạn phải tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa
Để nâng cao cơ hội giành được học bổng du học Đức bạn phải tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

IV.  Tìm hiểu những thông tin về học bổng du học Đức từ những nguồn đáng tin cậy

Các thông tin học bổng du học Đức của từng trường bạn có thể tham khảo trên các trang web về giáo dục Đức. Thông qua đó, bạn có thể thu thập được rất nhiều các thông tin như: ngành học, các kỳ thi, xếp hạng các trường và các chứng chỉ cần có,...

>> Xem thêm: Du học Đức không khó như bạn nghĩ

Thông tin về các loại học bổng

Thông tin học bổng cụ thể của từng trường thường đăng công khai trên các website của chính trường đó hoặc các website về giáo dục Đức. Thông tin học bổng còn được đại sứ quán Đức cung cấp rất chi tiết.

- Học bổng lớn nhất và cũng phổ biến nhất với sinh viên quốc tế là học bổng Cơ quan Trao đổi Hàn Lâm Đức (DAAD). Đây là học bổng chính phủ, áp dụng cho nhiều bậc học khác nhau. Học bổng này có thể là toàn phần hoặc bán phần (tùy vào khóa học) và là học bổng hàng năm. Hiện học bổng DAAD 2018-2019 của chính phủ Đức đã mở đơn. 

- Học bổng thứ hai mà sinh viên quốc tế có thể nộp đơn trực tuyến xin xét duyệt là học bổng Heinrich Böll. Mỗi năm, tổ chức Heinrich Boll trao tặng học bổng cho khoảng 1000 sinh viên đại học tốt nghiệp và chưa tốt nghiệp, nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu trên tất cả các lĩnh vực, đến từ các quốc gia ở các trường đại học của Đức. Chương trình học bổng này mở đơn đăng ký online 2 lần trong năm.

- Học bổng thứ ba mà sinh viên quốc tế có thể xin xét duyệt là Deutschland Stipendium được tài trợ một nửa bởi các tổ chức nhà nước – tư nhân, các doanh nghiệp và cá nhân và nửa còn lại được tài trợ bởi chính quyền liên bang. Với loại học bổng này, ứng cử viên xuất sắc có cơ hội nhận được 300 Euro mỗi tháng. Thông tin chi tiết tham khảo trực tiếp tại website của chương trình.
 

hoc dong du hoc duc
Hãy tìm học bổng phù hợp với bạn nhất

- Học bổng thứ tư là Kurt Hansen dành cho các sinh viên quốc tế có dự định trở thành giảng viên trong lĩnh vực khoa học. Chương trình này được tài trợ bởi Bayer Foundation. Các loại hình học tập được cấp học bổng bao gồm những dự án học thuật, các khóa thực tập, những khóa học hè, các khóa học dự bị và bổ trợ cùng các đợt huấn luyện giáo viên khoa học.

- Học bổng thứ năm là của trường Quản lý Tài chính Frankfurt. Mỗi năm trường Frankfurt trao 10 suất học bổng miễn học phí cho sinh viên học hệ Tiến sĩ chương trình giảng dạy tiếng Anh tại các khoa Tài chính, Kế toán, Toán học và Quản trị kinh doanh. Thông tin chi tiết tham khảo tại website.

- Học bổng thứ sáu mà sinh viên quốc tế có thể xin xét duyệt là của trường RWTH Aachen, một trong tốp 100 cơ sở giáo dục hàng đầu theo danh sách của tạp chí Times. Trường có một số loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Thông tin chi tiết tham khảo trực tiếp tại website của trường.

- Học bổng thứ bảy mà sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin xét duyệt là FRIAS Cofund dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học các chương trình nghiên cứu.

Một gợi ý khác cũng khá hay là bạn nên đến đại sứ quán Đức để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích. Bạn sẽ được cung cấp thông tin một cách tận tình và hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, bạn cũng nên đăng ký thành viên trên các forum của những du học sinh Việt Nam tại Đức để có thể dễ dàng trao đổi và xin được những lời khuyên, kinh nghiệm rất hữu ích từ chính các anh chị đi trước.

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 0914 098 008 - 0919 407 100

Tư vấn online