Bí quyết săn học bổng du học Đức

Chia sẻ: Google

Mục lục bài viết

  Là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới với hệ thống 380 trường đại học đặt tại 175 thành phố, Đức tiếp tục là điểm đến ngày càng được nhiều du học sinh lựa chọn bởi chất lượng đào tạo tốt và chi phí du học khá rẻ so với các quốc gia khác. Đặc biệt, để thu hút du học sinh quốc tế đến học tập và làm việc, chính phủ Đức có rất nhiều chương trình học bổng du học. Cơ hội nhận học bổng du học Đức gia tăng nhưng việc lựa chọn loại học bổng nào để săn vẫn luôn là câu hỏi khó với các bạn học sinh. Trong bài viết dưới đây, Phuong Nam Education sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm săn học bổng du học Đức.

  hoc bong du hoc duc
  Kinh nghiệm săn học bổng du học Đức

  Bí quyết săn học bổng du học Đức 

  1. Ngoại ngữ và thành tích học tập

  Trước khi có ý định săn học bổng du học Đức, bạn cần xác định khả năng của mình và đầu tư vào việc học ngoại ngữ. Đối với du học sinh, ngoại ngữ là yếu tố cực kỳ quan trọng, đặc biệt là kỹ năng nghe vì trên thực tế, đã có không ít sinh viên chọn chương trình học bằng tiếng Đức nhưng vì kỹ năng nghe kém nên ngay cả khi đã giành được học bổng vẫn gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình học tập. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng nếu trình độ nghe nói tiếng Đức của mình không đạt yêu cầu vì các trường đại học tại Đức vẫn có những ngành đào tạo bằng tiếng Anh. Nếu không giỏi hoặc không có thời gian học tiếng Đức nhưng có trình độ tiếng Anh tốt, bạn có thể lựa chọn du học Đức bằng tiếng Anh.

  Bên cạnh phải thành thạo ngoại ngữ, bạn cũng cần phải có một kết quả học tập thật tốt khi ở Việt Nam. Đó là một trong những điểm thu hút đối với các nhà tuyển sinh.

  2. Xác định rõ ràng ngành nghề mình muốn

  Việc xác đinh được ngành mà bạn muốn học sẽ giúp bạn có được định hướng ngay từ đầu, tìm những học bổng phù hợp với mong muốn của mình đồng thời trau dồi thêm những kiến thức về ngành nghề đó.
   

  Với những bạn có thành tích học tập không quá xuất sắc thì nên săn học bổng từ những trường có quy mô vừa phải, hạn chế săn học bổng du học Đức từ các trường top hoặc những học bổng du học danh giá. Như vậy, xác suất giành được học bổng của bạn sẽ cao hơn so với các trường có quy mô lớn bởi độ cạnh tranh sẽ rất cao. Còn với những bạn có thành tích xuất sắc thì cũng nên cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn học bổng, tránh chọn những học bổng du học Đức giá trị thấp để không phụ với kỳ vọng của bản thân.

  3. Năng động, tích cực, sáng tạo 

  Nhiều tổ chức cung cấp các học bổng du học Đức có giá trị thường hay nhắm đến những sinh viên thật sự nối bật. Sự nổi bật ở đây đó chính là sự tích cực, năng động khi tham gia những hoạt động ngoại khóa. Bạn cần phải tích cực tham gia các hoạt động ở trường hay những chương trình ngoại khóa bên ngoài. Bên cạnh đó, ngoài những kiến thức được học ở trường lớp, các bạn sinh viên ứng tuyển còn phải có những hiểu biết về xã hội mới có thể nâng cao khả năng nhận được học bổng du học Đức.

  Để nâng cao cơ hội giành được học bổng du học Đức bạn phải tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa
  Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

  4.  Tìm hiểu thông tin từ những nguồn đáng tin cậy 

  Thông tin học bổng cụ thể của từng trường thường đăng công khai trên các website của chính trường đó hoặc các website về giáo dục của Đức. Bên cạnh đó thông tin học bổng còn được đại sứ quán Đức cung cấp rất chi tiết.

  Học bổng lớn nhất và cũng phổ biến nhất với sinh viên quốc tế là học bổng Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD). Đây là học bổng chính phủ, áp dụng cho nhiều bậc học khác nhau. Học bổng này có thể là toàn phần hoặc bán phần (tùy vào khóa học) và là học bổng hàng năm. 

  Học bổng thứ hai mà sinh viên quốc tế có thể nộp đơn trực tuyến xin xét duyệt là học bổng Heinrich Boll. Mỗi năm, tổ chức Heinrich Boll trao tặng học bổng cho khoảng 1000 sinh viên đại học tốt nghiệp và chưa tốt nghiệp, nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu trên tất cả các lĩnh vực, đến từ các quốc gia ở các trường đại học của Đức. Chương trình học bổng du học Đức này mở đơn đăng ký online 2 lần trong năm.

  >>> Xem thêm: Du học Đức ngành kinh tế

  Học bổng thứ ba mà sinh viên quốc tế có thể xin xét duyệt là Deutschland Stipendium được tài trợ một nửa bởi các tổ chức nhà nước – tư nhân, các doanh nghiệp và cá nhân và nửa còn lại được tài trợ bởi chính quyền liên bang. Với loại học bổng này, ứng cử viên xuất sắc có cơ hội nhận được 300 Euro mỗi tháng.

  Học bổng thứ tư là Kurt Hansen dành cho các sinh viên quốc tế có dự định trở thành giảng viên trong lĩnh vực khoa học. Chương trình này được tài trợ bởi Bayer Foundation. Các loại hình học tập được cấp học bổng bao gồm những dự án học thuật, các khóa thực tập, những khóa học hè, các khóa học dự bị và bổ trợ cùng các đợt huấn luyện giáo viên khoa học.

  Học bổng thứ năm là của trường Quản lý Tài chính Frankfurt. Mỗi năm trường Frankfurt trao 10 suất học bổng miễn học phí cho sinh viên học hệ Tiến sĩ chương trình giảng dạy tiếng Anh tại các khoa Tài chính, Kế toán, Toán học và Quản trị kinh doanh.

  Học bổng thứ sáu mà sinh viên quốc tế có thể xin xét duyệt là của trường RWTH Aachen, một trong top 100 cơ sở giáo dục hàng đầu theo danh sách của tạp chí Times. Trường có một số loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Thông tin chi tiết tham khảo trực tiếp tại website của trường.

  học bổng du học đức
  Buổi trao học bổng của đại học RWTH Aachen

  Một gợi ý khác cũng khá hay là bạn nên đến đại sứ quán Đức để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích, bạn sẽ được cung cấp thông tin một cách tận tình và hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng nên đăng ký thành viên trên các forum của những du học sinh Việt Nam tại Đức để có thể dễ dàng trao đổi và xin được những lời khuyên, kinh nghiệm rất hữu ích từ chính các anh chị đi trước trong quá trình săn học bổng du học Đức. Ngoài ra, nếu cần tư vấn về du học Đức, bạn cũng có thể liên hệ với trung tâm tư vấn du học Đức Phuong Nam Education để nhận được những lời tư vấn tận tình và chi tiết nhất.
   

  Tags: Du học Đức, sinh viên tại Đức, số du học sinh nước ngoài sang Đức, ngôi trường tốt khi du học Đức, cơ sở vật chất hiện đại tại Đức

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 7060 - 028 3622 8849