Hướng dẫn làm visa du học Đức (P.2)

Chia sẻ: Google

Mục lục bài viết

  Để xin visa của bất kỳ quốc gia nào cũng cần phải trải qua nhiều bước, không phải chỉ riêng phỏng vấn, nộp các giấy tờ liên quan đến học tập là bạn đã xin được visa mà còn cần nhiều loại giấy tờ khác mà bạn phải nộp theo yêu cầu của Đại Sứ Quán. Cùng tìm hiểu bạn sẽ nộp các loại giấy tờ gì qua bài viết dưới đây.

  Những điều cần biết khi làm visa du học Đức

  Chứng minh tài chính khi xin visa du học Đức là điều bắt buộc

  Để làm visa du học Đức thành công, bạn cần phải chứng minh năng lực tài chính của bạn trong suốt thời gian cư trú tại đây bằng cách nộp một trong các giấy tờ sau:

  a) Giấy cam kết bảo lãnh Verpflichtungserklärung (theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức), chỉ áp dụng với trường hợp có người thân Bảo Lãnh Bên Đức. Người thân của bạn phải ra Sở ngoại kiều hoàn thiện các thủ tục được hướng dẫn.
   
  b) Giấy Chứng nhận có bảo lãnh của ngân hàng Đức với mức tiền 8.040 Euro mỗi năm.

  c) Giấy chứng nhận bạn có tài khoản tại một ngân hàng Đức tại Việt Nam (commerzbank ag) hoặc tài khoản ở những ngân hàng tại Việt Nam được bên Đức chấp nhận như: Vietcombank, Vietinbank, … với số tiền tối thiểu là 8.040 Euro. Đây là yêu cầu bắt buộc cho mỗi bạn, tuy nhiên số tiền đó sẽ vẫn là của các bạn vì đây là số tiền nhằm mục đích chứng minh tài chính khi xin visa du học Đức. Lưu ý rằng tài khoản này phải là tài khoản phong tỏa (Sperrkonto), mỗi tháng các bạn chỉ được rút tối đa 670 Euro để phục vụ cho cá nhân.
   
  hướng dẫn làm visa du học đức
  Mẫu giấy cam kết bảo lãnh Verpflichtungserklärung
   

  d) Giấy chứng nhận được cấp học bổng từ trường Đại Học ở Đức, đơn vị cấp học bổng cho các bạn (trong trường hợp nhận được học bổng tại trường Đại học bên Đức)

  – Bản chính chứng chỉ APS. Nếu bạn học Master tại Đức thì không cần lưu ý chứng chỉ này hay nói cách khác là bạn đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam và đi học cao học tại Đức

  – Một trong những giấy tờ sau:

  + Giấy báo nhập học tại trường ở Đức đã nhận các bạn, có điều kiện kèm theo (bedingter Zulassungsbescheid)
  + Giấy chứng nhận đăng ký trước một suất học tại một trường đại học/cao đẳng Đức (Studienplatzvormerkung)
  + Giấy chứng nhận của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/ cao đẳng (ASSIST-Bescheinigung – „endgültige Mitteilung“)
  + Giấy chứng nhận đăng ký một khóa học tiếng Đức

  Ngoài hồ sơ gốc thì bạn phải nộp thêm hai bộ hồ sơ photo. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người xin cấp thị thực sau khi có quyết định về hồ sơ xin cấp thị thực. Trong từng trường hợp cụ thể thì bạn có thể được yêu cầu nộp thêm các giấy tờ khác, bạn sẽ được nhân viên nhận hồ sơ của Đại Sứ Quán Đức thông báo cho người xin cấp thị thực biết bằng văn bản.

  Chuẩn bị hồ sơ visa du học Đức

  Hồ sơ gồm 3 bộ: 1 bộ gốc và 2 bộ photo. Mỗi bộ cho vào một túi hồ sơ riêng biệt và sắp xếp theo trình tự để nhân viên của đại sứ quán dễ dàng kiểm tra hồ sơ của bạn. Bộ hồ sơ gốc chỉ để đối chiếu, nhân viên làm thủ tục visa chỉ thu 2 bộ hồ sơ photo và hộ chiếu bản gốc. Sau đó bạn nộp lệ phí xin visa du học Đức 60 Euro.
   
  lệ phí xin visa du học đức
  Lệ phí xin visa du học Đức là 60 Euro

  Chú ý là lệ phí này trả tiền mặt bằng Đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ hoặc trả bằng Euro với thẻ tín dụng. Lệ phí được trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của Đại sứ quán khi nộp hồ sơ và không hoàn lại ngay cả trong trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực bị từ chối. Sau đó bạn sẽ nhận được biên lai thu tiền, bạn nhớ giữ biên lai để làm căn cứ nhận kết quả. 
   

  Thời gian xét hồ sơ khi làm visa du học Đức

  Thời gian xét hồ sơ cấp visa du học Đức thông thường là bốn tuần đối với một bộ hồ sơ đầy đủ. Sẽ có thông báo từ nhân viên đại sứ quán để bạn tới nhận visa. Khi đi nhận visa bạn cần mang theo biên lai thu tiền.

  Việc đi lại giữa Ðức và Việt Nam bắt buộc phải có thị thực. Do vậy tất cả các công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào Ðức thì cần có thị thực.

  Thời hạn dự định cư trú không quan trọng. Ở Việt Nam việc cấp thị thực nhập cảnh vào Ðức do Ðại sứ quán Ðức tại Hà Nội và Tổng lãnh sự Ðức tại Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách.

  Để thuận tiện cho việc giải quyết đơn hồ sơ cấp visa du học Đức một cách nhanh chóng đại sứ quán khuyến khích công dân:

  - Sử dụng tờ khai trực tuyến
  - Điền tờ khai một cách chính xác và đầy đủ
  - Nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết
  - Nộp hồ sơ xin cấp thị thực đúng thời hạn quy định trong Bộ Luật thị thực: muộn nhất là 15 ngày và sớm nhất là 90 ngày trước chuyến đi.

  Phỏng vấn xin visa du học Đức

  Trước khi chính thức được nhận thị thực, bạn sẽ phải tham gia phỏng vấn visa du học Đức tại Đại sứ Quán, bạn sẽ được hỏi một số câu như:
   
  phỏng vấn xin visa du học đức
  Hãy chuẩn bị câu trả lời trước khi đi phỏng vấn

  - Wie heißen Sie? (Bạn tên là gì?)
  - Wie alt sind Sie? (Bạn bao nhiêu tuổi?)
  - Wo wohnen Sie? (Bạn sống ở đâu?)
  - Wo/ Wie lange haben Sie Deutsch gelernt ? (Bạn học tiếng Đức ở đâu, bao lâu?)
  - Warum möchten Sie in Deutschland Studieren ? (Tại sao bạn mong muốn học tập tại Đức?)
  - Wie lange/ Wo werden Sie in Deutschland studieren ? (Bạn sẽ học ở đâu tại Đức và trong bao lâu?)
  - Haben Sie die Absicht, in Deutschland zu bleiben ? (Bạn có dự định sẽ ở lại Đức không?)
  - Was werden Sie machen , wenn Ihr Studienprogramm in Deutschland endet ? (Bạn sẽ làm gì khi chương trình học của bạn kết thúc?)

  Làm visa du học Đức hay bất kỳ nước nào khác luôn là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Do đó bạn hãy chuẩn bị đầy đủ tất cả thủ tục cần thiết, cũng như những câu trả lời cho kỳ phỏng vấn visa du học Đức để việc xin visa diễn ra nhanh chóng. Chúc bạn sớm đặt chân đến nước Đức xinh đẹp và có một thời sinh viên thật tuyệt vời.
   
   
  Tags: kinh nghiệm xin visa du học đức, xin visa du học đức mất bao lâu, hướng dẫn điền tờ khai xin visa đức, thời gian chờ visa đức, mua bảo hiểm du học đức, xin visa du học đức có khó không, kinh nghiệm xin visa công tác đức, phí visa đức
  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 7060 - 028 3622 8849